Home > TinTức > – Lạm Dụng Phụng Vụ Làm Suy Yếu Đức Tin

– Lạm Dụng Phụng Vụ Làm Suy Yếu Đức Tin

10/03/2011

 

LẠM DỤNG PHỤNG VỤ LÀM SUY YẾU ĐỨC TIN


ĐHY Antonio Cañizares Llovera dâng Máu Thánh
trong thánh lễ ở Thánh đường Thánh Gioan Latêranô
ở Rôma (CNS photo/Paul Haring

GPKONTUM (10.03.2011) KONTTUM. Hai Hồng y và một vị cố vấn Toà thánh nói: “Làm suy yếu niềm tin vào Thiên Chúa, làm tăng tính ích kỷ và làm giảm số người đi lễ có thể do phụng vụ bị lạm dung hoặc thánh lễ không được tôn kính”.

ĐHY Mỹ Raymond Burke, trưởng Toà án Tối cao Vatican, và ĐHY Tây Ban Nha Antonio Cañizares Llovera, bộ trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, nói trong buổi giới thiệu sách: “Nếu chúng ta sai lầm bằng cách nghĩ mình là trung tâm của phụng vụ, thánh lễ sẽ dẫn đến việc mất đức tin”.

Sách này bằng tiếng Ý, do tu sĩ Nicola Bux soạn thảo. Nicola Bux làm cố vấn cho Bộ Giáo lý và Đức tin, Bộ Phong thánh và Văn phòng Phụng vụ Giáo hoàng. Tiêu đề bản dịch Anh ngữ của Nicola Bux là “How to Go to Mass and Not Lose Your Faith” (Làm sao đi lễ và không mất đức tin).

ĐHY Burke nói với những người có mặt tại buổi giới thiệu sách rằng ngài đồng ý với Bux về việc “lạm dụng phụng vụ dẫn đến những tổn hại ngiêm trọng đối với đức tin của người Công giáo”. Ngài nói rằng rất nhiều linh mục và giám mục đối xử với luật phụng vụ (liturgical norms) như điều gì đó không quan trọng, nhưng thực ra lại là sự “lạm dụng nghiêm trọng” (serious abuses).

ĐHY Cañizares nói rằng trong khi tiêu đề sách “khiêu khích” (provocative), sách chứng minh một đức tin mà tác giả chia sẻ: “Tham dự vào Bí tích Thánh Thể có thể làm chúng ta yếu đuối hoặc mất đức tin nếu chúng ta không tham dự đúng và nếu phụng vụ không được cử hành đúng theo Giáo luật”. ĐHY Cañizares nói thêm: “Đây là sự thật dù người ta nói về một nghi lễ Rôma bình thường hay đặc biệt”.

ĐHY Cañizares nói rằng, vào lúc nào đó, khi nhiều người sống như thể Thiên Chúa không hiện hữu, họ cần cử hành Bí tích Thánh Thể thực sự để nhắc nhớ họ rằng chỉ có Thiên Chúa được tôn thờ và có ý nghĩa thực sự trong đời sống con người mà chính Chúa Giêsu đã chết và cứu độ thế gian.

Tu sĩ Bux nói: “Rất nhiều người Công giáo ngày nay nghĩ rằng thánh lễ là việc mà linh mục và cộng đoàn cử hành chung với nhau, thực ra đó là việc Chúa Giêsu làm. Nếu người ta đi lễ ở nơi này rồi đi nơi khác, người ta sẽ không nhận thấy cùng một thánh lễ. Nghĩa là đó không là thánh lễ của Công giáo mà người ta có quyền đi, nhưng đó là thánh lễ của giáo xứ đó hoặc của linh mục đó”.

 

Trầm Thiên Thu

Nguồn: Chuyển ngữ từ catholicherald.co.uk

Nguồn: Truyền Thông  Công Giáo

%d bloggers like this: