Home > TinTức > – Suy Niệm Lời Chúa (CN II MC năm A)

– Suy Niệm Lời Chúa (CN II MC năm A)

17/03/2011

SUY NIỆM LỜI CHÚA ( Mt 17, 1-9)

GPKONTUM (17.03.2011) KONTUM. Bước vào tuần thứ 2 Mùa Chay, Giáo Hội mời gọi chúng ta nghe lại đoạn Tin mừng mô tả việc Chúa Giêsu biến hình trên núi Tabor trước sự hiện diện của Phêrô, Gioan và Giacôbê, mà Thánh Matthêu đã thuật lại giúp chúng ta khám phá ra một sự thật, sự thật đó được diễn tiến qua một cuộc đàm đạo.  Khung cảnh  của cuộc đàm đạo này được

diễn ra trong đêm, ban đêm được đồng hoá với bóng tối để diễn tả khunh hướng xấu, biểu hiện phần đen tối ở trong tâm hồn của mỗi con người.

Đang khi cầu nguyện, dung mạo Chúa Giêsu biến đổi khác thường, ánh sáng chói loà, nhưng Ngài vẫn là Ngài, Ngài vẫn là Đức Giêsu Con Thiên Chúa. Có khác chăng thì chỉ là diện mạo và sự biến đỗi chung quanh, một khung cảnh huy hoàng của cuộc đàm đạo của Chúa Giêsu với Elia và Môisen đến nỗi khi được chứng kiến và chiêm ngắm, các môn đệ hốt hoảng như trong một cơn mê : “ Lạy Thầy, nếu chúng tôi được ở đây thì tốt lám, tôi sẽ dựng ba lều : Một cho Thầy, một cho Elia và một cho Môisen “.

Biến cố biến hình của Chúa Giêsu không chỉ là mạc khải cho chúng ta nhận biết được ơn cứu chuộc của thiên Chúa trong việc cứu rỗi con người. Biến cố này còn cho chúng ta thấy sự hạn chế của con người và ý nghĩa về cái chết và sự Phục Sinh trong nhiệm cục cứu rỗi. Biến cố biến hình còn nhắc nhở và vạch sẳn cho chúng ta một cách sống trong Mùa Chay. Đi sâu vào trong chay tịnh của Mùa Chay Thánh, chúng ta cần phải làm nổi bật sự vinh quang của Thiên Chúa nhờ vào việc chay tịnh và thống hối của chúng ta.

 

Ánh sáng của cuộc biến hình phải làm cho con người thời đại hôm nay tỉnh giấc, và ánh sáng đó đã xóa tan đêm tối bao phủ chung quanh, ánh sáng đó đã đánh thức tâm hồn con người đang còn chìm đắm trong mê lầm, tội lỗi. Chúng ta hãy cùng với Thánh Phêrô, Gioan và Giacôbê chứng kiến việc Chúa Giêsu biến hình và cùng được dự phần vào việc đàm đạo với Người. Để ánh sáng của cuộc hiển dung chiếu soi vào trong tâm hồn mê muội, cứng lòng của chúng ta, để nhờ đó, chúng ta có thể được dự phần vào cuộc Phục Sinh của Chúa trong những ngày sắp tới.

Xin cho mỗi người chúng ta biết thực hiện cho một cuộc hành trình theo Chúa lên núi Tabor để cảm nếm giây phút vinh quang Phục Sinh với Chúa. Chắc chắn rằng cuộc hành trình này không kém những gian lao vất vã, nhưng đó chính là khởi điểm cho hành trình thập giá trong suốt Mùa Chay này mà chúng ta đang trên hành trình theo Chúa.

Lm. Tađêô Võ Xuân Sơn
Phụ trách Plei Kleng và Plei Pơdữ
SaThầy – Kontum
Nguồn: tờ GIA ĐÌNH TÂN HƯƠNG

 

%d bloggers like this: