Home > TinTức > -NGÀY TÂN TÒNG HỌP MẶT LOAN BÁO NHỮNG KỲ CÔNG CHÚA ĐÃ LÀM GIỮA CHÚNG TA

-NGÀY TÂN TÒNG HỌP MẶT LOAN BÁO NHỮNG KỲ CÔNG CHÚA ĐÃ LÀM GIỮA CHÚNG TA

04/05/2011

NGÀY TÂN TÒNG HỌP MẶT LOAN BÁO NHỮNG KỲ CÔNG CHÚA ĐÃ LÀM GIỮA CHÚNG TA

       GPKONTUM (05.05.2011) KONTUM.   NGÀY TÂN TÒNG MIỀN KON TUM 2011 được tổ chức tại Nhà thờ Tân Hương, Hạt Kon Tum, vào lúc 15 giờ 30 ngày 02.05.2011. Giữa cái nắng trưa oi bức của miền Cao Nguyên mùa “đốt rẫy”, nhưng từ lúc 2, 3 giờ chiều, 211  anh chị em tân tòng đã có mặt trong khuôn viên nhà thờ. Họ đến từ các buôn làng xa xôi cách thành phố Kon Tum vài chục cây số, và phải lên đường từ rất sớm. Cái mệt, cái đói, cái khát không làm bớt đi niềm háo hức mong được họp mặt, kể cho nhau nghe về niềm vui đang tràn ngập trong mỗi tâm hồn, và loan chứng về tình yêu vĩ đại mà Thiên Chúa đã thực hiện đối với từng người trong mỗi thôn làng, giáo xứ.

 

 

          Đúng 15 giờ 30, tất cả anh chị em tân tòng, những người đồng hành, cha mẹ đỡ đầu…vào Nhà thờ, dưới sự hướng dẫn của cha sở Tân Hương, Cha linh hướng và quí Sơ Phaolô. Khung cảnh thoáng mát cộng với vẻ tôn nghiêm trong Nhà thờ lập tức xua đi cái nóng, làm cho mọi tâm hồn dịu lại.

          Sau khi làm Dấu Thánh Giá và hát kinh Chúa Thánh Thần, Cha linh hướng Đa minh Trần Văn Vũ thân ái chào tất cả anh chị em tân tòng, và nói lên tâm tình cũng như mục đích của ngày ngày họp mặt.


            Tiếp đến là phần hướng dẫn gặp gỡ và cầu nguyện, do Cha Lu-y Nguyễn Quang Vinh, chính xứ Phương Hoà. Cùng chia vui hồng phúc lớn lao được làm con cái Chúa với anh chị em tân tòng, Cha Lu-y cùng với cộng đoàn đọc đoạn Kinh Thánh trong thư thứ I của Thánh Phêrô tông đồ, chương 1, câu 3-9:

          “Chúc tụng Thiên Chúa là Thân Phụ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta! Do lượng hải hà, Người cho chúng ta được tái sinh để nhận lãnh niềm hy vọng sống động, nhờ Đức Giêsu Kitô đã từ cõi chết sống lại, để được hưởng gia tài không thể hư hoại, không thể vẩn đục và tàn phai. Gia tài này dành ở trên trời cho anh em, là những người, nhờ lòng tin, được Thiên Chúa quyền năng gìn giữ, hầu được hưởng ơn cứu độ Người đã dành sẵn, và sẽ bày tỏ ra trong thời sau hết.

          Trong thời ấy anh em sẽ được hân hoan vui mừng, mặc dầu còn phải ưu phiền ít lâu giữa trăm chiều thử thách. Những thử thách đó nhằm tinh luyện đức tin của anh em là thứ quý hơn vàng gấp bội, vàng là của phù vân, mà còn phải chịu thử lửa. Nhờ thế, khi đức Giêsu Kitô tỏ hiện, đức tin đã được tinh luyện đó sẽ trở thành lời khen ngợi, và đem lại vinh quang, danh dự. Tuy không thấy Người, anh em vẫn yêu mến, tuy chưa được giáp mặt mà lòng vẫn kính tin. Vì vậy, anh em được chan chứa một niềm vui khôn tả, rực rỡ vinh quang, bởi đã nhận được thành quả của đức tin, là ơn cứu độ con người”.


 

 

 

          Trên nền tảng Lời Chúa, cha chia sẻ về hồng ân vô giá: nhờ được tái sinh bởi Chúa Kitô Phục Sinh, anh chị em được làm Con Thiên Chúa, làm anh em với hết mọi người. Sau phút lắng đọng và cầu nguyện, các tân tòng chia sẻ tâm tình (phỏng vấn ngắn vài ba tân tòng), tất cả đều nói lên niềm vui, niềm hạnh phúc, và cả những bỡ ngỡ bước đầu gia nhập vào cộng đoàn những người tin vào Chúa. Kết thúc, cộng đoàn cùng hát vang bài cảm tạ hồng ân Cha ban vì thương mến từ muôn ngàn đời.

 

           Sau ít phút giải lao, tất cả hân hoan vào Nhà thờ dâng thánh lễ, do Đức Giám Mục Giáo phận chủ tế, cùng với 9 linh mục đến từ các giáo xứ. Đầu lễ, Cha linh hướng Đa minh Trần Văn Vũ thay mặt cho hơn 400 tân tòng Miền Kon Tum lãnh nhận phép Rửa tội dịp lễ Phục Sinh vừa qua, kính chào Đức Cha vừa trở về sau kỳ họp I Hội Đồng Giám Mục VN, và nói lên niềm vui mừng của cộng đoàn vì trình trạng sức khoẻ của Đức Cha đã hồi phục. Cha cũng báo cáo với Đức Cha số tân tòng tham dự là 211 người (trên tổng số hơn 400 người), do một số vì dường sá xa xôi hay vì nhiều lý do khác vắng mặt hôm nay. Trong tổng số 211 tân tòng có mặt:

STT

GIÁO XỨ  /  HỌ

SỐ TÂN TÒNG

01

PLEI RƠHAI

50 người

02

PHƯƠNG HOÀ

10

03

KON RƠBANG

17

04

PHƯƠNG NGHĨA

12

05

PHƯƠNG QUÍ

9

06

PLEI KLENG

10

07

MĂNG LA

18

08

ĐAK MÓT

7

09

KON TRANG

6

10

TÂN PHÚ

5

11

TÂN HƯƠNG+VÕ LÂM

12

12

RƠKƠI

15

13

ĐAKTÔ+DIÊN BÌNH

16

14

SA THẦY

9

15

NGỌC HỒI

4

16

TRUNG NGHĨA

11

TỔNG CỘNG

211 người

          Trong bài giảng bằng tiếng Kinh và tiếng Bahnar, Đức Cha gợi ý cho anh chị em tân tòng suy nghĩ 3 điểm sau đây, cố gắng biến thành hành động: 1/Hạnh phúc được làm con của Chúa, 2/khó khăn thử thách khi chấp nhận làm con của Chúa, và 3/thao thức phải loan báo Tin Mừng cho những anh em chưa biết Chúa.

          Thánh lễ thêm phần trang trọng với phần dâng lễ do các em giáo xứ Kon Rơbang, qua tiếng hát, điệu vũ tiến lễ sốt sắng, mang sắc thái dân tộc.

          Cuối lễ có Nghi Thức Sai Đi. Hôm nay, trong cuộc họp mặt này, anh chị em đã nghe kể lại những việc kỳ diệu Chúa đã làm nơi hai Thánh Phêrô và Phaolô (bài đọc I trong thánh lễ), Anh chị em cũng kể cho nhau nghe những việc lạ lùng, mà C.G.S đã làm cho cuộc đời anh chị em. Trước khi về môi trường sống của mình để loan báo Tin Mừng, trước mặt ĐGM giáo phận thay mặt Chúa Giêsu, các tân tòng đã tuyên xưng lại niềm tin và hứa quyết tâm sống đạo, hứa siêng năng lắng nghe Lời Chúa và gặp gỡ Chúa Giêsu Thánh Thể…Anh chị em nhận Sách Tin Mừng và Nến Sáng thắp từ Nến Phục Sinh do chính ĐGM Giáo phận trao, trong lời ca nguyện “Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa…để con hân hoan đem tin yêu đi về muôn lối…”.

 

          Thánh lễ kết thúc cũng là lúc kết thúc Ngày gặp mặt Tân Tòng 2011, nhưng chắc chắn dư âm đạo đức và niềm vui vẫn còn đọng lại, qua cảm nghiệm ngọt ngào khi được gặp Chúa, gặp anh chị em, và nhất là lần đầu tiên được gặp Vị Chủ Chăn Giáo phận.

          Trước khi ra về, mỗi người đều nhận món quà nhỏ, chút phần ăn lót dạ, do cha sở Tân Hương, cha linh hướng và những người cộng tác lo lắng, chuẩn bị.

          TẠ ƠN CHÚA! CÁM ƠN MỌI NGƯỜI! 

                                                                             Nguồn: Giáo xứ Tân Hương

%d bloggers like this: