Home > TinTức > BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC CHA MICAE HOÀNG ĐỨC OANH – VỊ CHA CHUNG CỦA GIÁO PHẬN NHÂN DỊP KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI

BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC CHA MICAE HOÀNG ĐỨC OANH – VỊ CHA CHUNG CỦA GIÁO PHẬN NHÂN DỊP KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI

07/09/2011

LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2011-2012 CỦA HỌC SINH CÔNG GIÁO GIÁO PHẬN KONTUM

Nhà thờ chính toà Kontum ngày 06.09.2011

 Mở đầu Thánh lễ, vị Cha Chung của Giáo phận gửi đến cộng đoàn, nhất là với các con em học sinh trong toàn Giáo phận lời nhắn nhủ hết sức thân thương và tâm huyết:

Anh chị em thân mến,

Năm học mới vừa bắt đầu. Chúng ta đến đây để cùng nhau dâng lời tôn vinh và cảm tạ Chúa cùng với con em chúng ta. Tạ ơn Chúa đã ban cho con cái chúng ta có điều kiện cắp sách tới trường, trong khi nhiều con em không được cái diễm phúc này. Xin cho con em chúng ta ý thức cái phúc này, để biết chăm ngoan học tập nên người, nên người con Chúa, nên người anh em với mọi người.

Trong bài giảng của mình, vị Cha Chung của Giáo phận đã nói: 

 Anh chị em thân mến,

Có khi nào anh chị em tự hỏi: đi học để làm gì không? Cách riêng các bậc cha anh của con em chúng ta đang có mặt ở đây? Đâu là mục đích của việc học hành nơi con em của mình? Cần biết rõ cái đích. Cần nhắm trúng cái đích của việc học hành, để từ đó biết quý mến và hăng say học tập đến nơi đến chốn.

  1. 1.   Học vì là con Chúa.

Vì là con Chúa, do Chúa tạo dựng giống hình ảnh Chúa, nên phải học để nên giống Chúa, để nên người con Chúa. Chúng ta biết và tin: “Chúa là đấng tạo dựng. Chúa dựng nên muôn loài và dựng con người theo họa hình của Ngài, nên chúng ta phải sống xứng đáng ‘những thụ tạo của Ngài’”. Ngài quyền năng, Ngài tài ba, Ngài khôn ngoan, Ngài thánh thiện, Ngài yêu thương và ban muôn ơn phúc cho con người. Chúng ta là con cái của Ngài cũng phải “sống như Ngài”. Cái học cho chúng ta nên giống Ngài hơn.

Người đời vẫn thường nói “Con nhà tông chẳng giống lông cũng giống cánh”, nên con người càng thông minh giỏi giang, càng tốt lành thánh thiện, càng nên giống Chúa. Chúa quyền phép và tài ba, mà con cái ngu dốt, ai coi được? Ví như cha mẹ là thầy cô giáo mà con cháu dốt chữ nghĩa thiên hạ chê cười cho. Chúng ta có muốn để cho thiên hạ “chê cười Chúa chúng ta không”? Chúng ta có an tâm vui vẻ nghe thiên hạ chống báng Thiên Chúa không? Nếu không, thì phải học và lo cho mọi người được ăn học đến nơi đến chốn.

  1. 2.   Học để phục vụ.

Học để phục vụ. Phục vụ bản thân và phục vụ mọi người. Học để có khả năng giúp mọi người có điều kiện sống xứng đáng với phẩm giá con người, phẩm giá người con của Chúa.

Nhìn chung quanh chúng ta đều thấy rõ: người có học khác người ít học. Cứ quan sát một sào càphê hay cây ăn trái của một người có “học, có kiến thức chuyên môn với một người không có kiến thức chuyên môn: kết quả khác nhau nhiều lắm! Một cây càphê hay một gốc tiêu của một nhà có học chuyên môn với của một người dân không có hiểu biết chuyên môn: kết quả như thế nào, mỗi chúng at đều có thể đoán ra. Chúng ta có thể áp dụng vào mọi lãnh vực và hoàn cảnh. Phải học. Không chỉ cho mình mà cho mọi người. Bắt đầu cho bản thân, gia đình, rồi xã hội.

  1. 3.   Học để chu toàn sứ mạng “được sai đi”.

Đừng quên sứ mạng chủ yếu này. Đừng quên lệnh truyền này! Đừng quên bản chất của đời sống Kitô hữu này! Chúng ta tin Thiên Chúa là Cha mọi người là anh em. Chúng ta tin chỉ có một đại gia đình Cha con anh em trong Chúa. Chúng ta đã có phúc biết Cha cùng biết anh em. Vậy phải học để có khả năng dồi dào phục vụ mọi người, giúp mọi người biết Cha và biết anh em với nhau. Chính sứ mạng “được sai đi” này đòi buộc chúng ta phải học và chăm lo mọi con em được học đến nơi đến chốn.

  1. 4.   Gương sáng.

Người ta thường nại nhiều lý do để bào chữa việc “không học đến nơi đến chốn”. Lý do nhiều người nại nhất là “nghèo, không có điều kiện đi học”.

Có gia đình nghèo nào như gia đình Bà H. này không? Chồng chết năm 1975 để lại 7 người con, 6 gái 1 trai. Nghèo đến độ phải cho các Bà Phước 2 đứa út. Đứa lớn nhất mới lớp 9. Không nhà. Không đất, không vườn ruộng. Không của cải vốn liếng. Mẹ đi làm thuê. Con đi làm muớn. Đứa trai đi vun lang cuốc phải đạn chết. Nhưng ý thức chuyện học là cần nên gái lớn đã quyết tâm học. Học trong cảnh đói đến mức độ ban ngày không dám về nhà sợ nghe tiếng khóc đói của các em mà nản chí. Em đã học đỗ kỹ sư và giải quyết được cái nghèo trong gia đình, còn giúp nhiều con em nghèo trong xứ được đi học. “Có chí thì nên, có công mài sắt có ngày nên kim”. Với ơn Chúa có thể vượt mọi khó khăn. Nhìn rõ đích, với quyết tâm cao, sẽ đi tới.

Anh chị em thân mến,

Là bậc cha anh, xin Chúa cho chúng ta ý thức việc học hành của con em quan trọng như thế nào, nhất là trong cái thế giới khoa học kỹ thuật số hôm nay và ngày mai. Ý thức “cái học là chìa khóa” giúp vượt đói, vượt nghèo, vượt áp bức và giúp cho con người sống trong tự do và hạnh phúc.

Xin Chúa ban ơn để các bậc cha anh chúng ta ý thức tầm quan trọng này và biết cách chăm lo cho con em được ăn học đến nơi đến chốn, để xây dựng một thế giới văn minh tình thương. Xin Chúa cho chúng ta quyết tâm không để cho một con em nào trong xứ đạo chúng ta bỏ học hay không được cắp sách tới trường. Tương lai của gia đình, của xứ đạo, của Giáo Phận và xã hội tuỳ thuộc rất nhiều vào việc học tập của con em chúng ta hôm nay. Xin Chúa thương giúp chúng ta ý thức và có quyết tâm cao về nhiệm vụ cao cả này.

 ĐGM MICAE HOÀNG ĐỨC OANH

%d bloggers like this: