Home > TinTức > TÂM TÌNH GỬI MẸ – THÁNG MÂN CÔI

TÂM TÌNH GỬI MẸ – THÁNG MÂN CÔI

11/10/2011


THÁNG KÍNH ĐỨC MẸ MÂN CÔI

Chút tâm tình với Mẹ

Sáng ngày 7 tháng 10 năm 2011, thánh lễ kính Đức Mẹ Mân Côi tại nhà nguyện giáo xứ Thăng Thiên. Như thường lệ, sau giờ kinh phụng vụ, cộng đoàn lại hiệp dâng Thánh lễ trong ngôi nhà nguyện nhỏ bé, ấm áp của giáo xứ.

Chủ tế thánh lễ hôm nay là cha Phêrô Nguyễn Đức Trí – cha phó của giáo xứ Thăng Thiên. Đây là Thánh lễ kính Đức Mẹ Mân Côi, nên giáo dân tham dự đông hơn ngày thường và trang nghiêm hơn. Tham dự thánh lễ còn có đông đảo quý Soeur của nhiều cộng đoàn dòng tu khác nhau trong thành phố Pleiku.

Tin Mừng hôm nay: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà”(Luca 1-28). Qua bài giảng của vị chủ chăn, ngài nêu rõ vai trò và vị trí của Mẹ trong đời sống thường ngày của giáo dân. Ngài cũng nhấn mạnh về giá trị của chuỗi Mân Côi và qua chuỗi Mân Côi, chúng ta gặp gỡ Thiên Chúa và thấy được tình yêu mà chúa dành cho chúng ta nhờ lời bầu cử của Mẹ.

Ngài nói thêm, chúng ta cần suy gẫm nhiều hơn về mầu nhiệm vui – thương – mừng – sáng hơn là chỉ lần chuỗi cho hết chuỗi. Và qua đó, nhắn nhủ mọi người rằng: “Đức mẹ khiêm nhường và vâng lời khi nhận lời truyền tin của sứ thần – “Vâng, tôi đây là nữ tì của Chúa, xin người thực hiện cho tôi như lời sứ thần nói”(Luca 1-38). Chúng ta phải đặt Chúa trên hết trong khi đọc và gẫm từng lời nguyện của chuỗi Mân Côi, bằng chính tâm tình “Xin vâng” của Mẹ.

Trở lại với chuỗi Mân Côi cầm trên tay, xin Đức Mẹ giúp cho chúng con là những bậc cha mẹ biết nhắc nhở và hướng dẫn con cái lần chuỗi Mân Côi hằng ngày và chỉ cho chúng thấy được sự hiện diện của Chúa qua việc gẫm chuỗi Mân Côi.

Trong tháng Mân Côi này, qua những việc làm thường ngày như học bài, quét nhà, rửa bát, giúp đỡ việc nhà cho cha mẹ với lòng kính mến Chúa và yêu mến Đức Mẹ, chắc chắn những việc bé mọn thường ngày của các con sẽ trở nên những việc hi sinh cao cả và ý nghĩa lớn lao trong đời sống thiêng liêng và nhân bản mỗi ngày.  

Xin cho giáo xứ Thăng Thiên chúng con thăng tiến hơn trong đời sống Đức Tin, bền bỉ hơn trong Đức Cậy và tích cực sống cho đi với người khác trong đời sống Đức Mến. Cụ thể nhất, chúng con dám thực thi bác ái trong chỗ ngồi ở nhà thờ (nhường chỗ cho người đến sau), can đảm đi lễ không trễ giờ, tắt điện thoại khi vào lễ, trang nghiêm và đẹp đẽ trong trang phục tham dự thánh lễ. Ước gì, mỗi người trong giáo xứ chúng con có thêm lòng quảng đại đến với nhau đông đủ hơn trong những giờ lần chuỗi Mân Côi xóm giáo, để qua đó, chúng con càng thêm gắn kết với nhau trong cùng một cha trên trời. Được như vậy, chúng con mới cảm nghiệm ra Tình Chúa chan hòa trong tình người chúng con, để chúng con sống bằng lòng yêu thương và tha thứ như tâm tình “Xin vâng” của Mẹ.  

Cuối cùng , xin Mẹ ban cho Giáo phận chúng con có nhiều người nỗ lực lo lắng cho công việc chung là truyền giáo cho các dân tộc, để cánh đồng truyền giáo Tây Nguyên trở nên mùa gặp bội thu cho Nước Chúa mai sau.

Kim Huệ – một giáo dân giáo xứ Thăng Thiên

Advertisements
%d bloggers like this: