Home > Giáo Phận KonTum, Hình Ảnh, Hình Ảnh, TàiLiệu, TinTức > ĐỒNG HÀNH VỚI CHÚA MÙA NOEL 2011

ĐỒNG HÀNH VỚI CHÚA MÙA NOEL 2011

24/12/2011

ĐỒNG HÀNH VỚI CHÚA MÙA NOEL 2011

 

Ký Sự 1:              GIÁO MIỀN PLEIKU

Kính thưa quý vị độc giả gia đình Truyền thông Giáo phận Kontum!

Trong cái se se lạnh đặc trưng của vùng đất Cao Nguyên thuộc khí hậu nhiệt đới, những ngày này, ai cũng cảm nghiệm được không khí Giáng Sinh đã về đến gần. Hòa cùng niềm vui chung của trời đất, của con cái Chúa trong Giáo phận nhà, chúng tôi lên đường đến với những con người đang hân hoan đón mừng  ngày Chúa đến trong các giáo xứ, để phần nào nói lên lời hiệp thông sâu sắc và gắn bó nồng nàn trên đường lữ hành về bên máng cỏ Bêlem năm 2011.

Điểm đầu tiên chúng tôi vinh dự đặt chân đến là giáo xứ Hà Bầu, thuộc làng Xoă, xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai.

Xuất phát từ thành phố Pleiku đi về hướng Kontum, gặp ngã tư Biển Hồ thì rẽ phải khoảng 5 km, quý vị gặp một ngã ba đường Ngô Quyền và Phạm Hùng thì rẽ trái, theo hướng này sẽ đi qua 3 xứ: Tiên Sơn, Ngô Sơn và Hà Bầu.

Đường vào giáo xứ Hà Bầu mùa này khá dễ đi, nhưng vào mùa mưa, để vào được Hà Bầu quả là một thử thách lớn. Sr. Liễu, dòng Đa Minh ở đây kể lại rằng: “Chúng tôi không thể ra phố vào mùa mưa. Có khi cả tháng không ra chợ lần nào, chỉ ăn thức ăn khô trữ được trong nhà thôi. Hầu hết bà con giáo dân ở đây cũng chịu cảnh khổ tương tự như thế, nếu gặp khi mùa mưa đậm đặc”.

Hiện nay, nhà nước đã tiến hành đổ nhựa một số khúc đường đến Hà Bầu, nhưng thỉnh thoảng vẫn còn nhiều đoạn đường dài bằng đất, vì thế bụi bặm, “ổ gà”, thậm chí “ổ voi” luôn là mối nguy hại cho người đi đường nơi đây.

Đời sống đức tin của anh chị em giáo dân Hà Bầu vỗn dĩ sinh hoạt rất sầm uất trong cái cách lễ của đường sá đi lại và đặc biệt là lâu nay chưa có linh mục về trông coi. 

Đường vào Nhà thờ là một quãng đường đất dài, với hai bên nhà của dân đã mọc đầy những cây xanh cao tốt. Chứng tỏ, người dân đã từng sống và gắn với mảnh đất quê hương của họ, gắn bó với nhà thờ từ rất lâu rồi.

Bước tới nhà thờ, chúng tôi bắt gặp bóng dáng của một linh mục trẻ, đang tận tay làm hang đá với các em giới trẻ – đó là cha Micae Hoàng Quý Ân (CSsR), ngài mới về phụ trách giáo xứ được 1 tháng.

Các bạn trẻ trong giáo xứ, người vác cây, người buộc giây, người bắt điện, người khiêng chậu kiểng,… tất cả đều tất bật khẩn trương chuẩn bị một hang đá xứng đáng cho Con Chúa ngự đến.

Mấy hôm nay, cha Micae Hoàng Quý Ân đã giúp anh chị em giáo dân sốt sáng dọn lòng đón Chúa.  Trong hai ngày hôm nay, anh chị em tích cực chuẩn bị bên ngoài, nào là hang đó, nào là quét dọn nhà thờ, nào là dọn dẹp khuôn viên để hướng về ngày đại lễ.

 

Cây nêu giữa sân nhà thờ

Cung Thánh của nhà thờ Hà Bầu

Nhà Tạm làm bằng hai gốc cây đầy nghệ thuật

            Giáo xứ Hà Bầu vừa vui mừng đón cha Micae Hoàng Quý Ân về cai quản, niềm vui ấy càng lớn hơn khi lần đầu tiên được đón Noel bên cạnh cha xứ của chính họ. Xin được chia sẻ niềm vui Giáng Sinh cùng anh chị em Jrai giáo xứ Hà Bầu. Nguyện chúc ơn Thái Bình và thiện hảo sẽ đến chan hòa trên mỗi người trong dịp đại lễ Giáng Sinh năm nay.

Điều đặc biệt trong dịp đến thăm giáo xứ Hà Bầu lần này, chúng tôi lần đến dấu tích ngôi nhà thờ cổ của giáo xứ, đã một thời do các cố Tây gầy dựng, xây cất và tiến hành lập điểm truyền giáo.

Nằm heo hút bên chân núi Nâm (Chư Nâm) hùng vĩ là hình bóng một tháp cổ còn sót lại của ngôi thánh đường Hà Bầu xưa kia. Đường vào vẫn còn, vì là con đường đi làm ăn hằng ngày của các “bàn chân lên rẫy”, nhưng lối vào tháp cổ thì hầu như không còn, chỉ là một đám cây hoàng dại mọc phủ đầy cả một vùng rộng lớn bao quanh tháp. Người dẫn đường cho chúng tôi phải dùng hết sức mình đạp gãy các nhành cây hoang kia mà tìm lối vào tận nơi.

Nhìn lên tháp, một khoảng trở mở ra, đầy diệu kỳ, ẩn chứa nhiều khúc mắc chưa được giải đáp. Hiện tại, tấm bia ghi tên nhà thờ và thánh bỏn mạng đã bị đập tan, nhưng các trụ của tháp vẫn còn nguyên vẹn, phía trên còn nhiều khúc gỗ bắc ngang đã đang bám trụ qua mưa nắng và thời gian. Được biết, nhà thờ thờ nay do các cố Tây xây cất, nhưng vì chiến tranh tàn phá (dội bom), thân nhà thờ đã bị bình địa, nhưng có Chúa canh gĩ ngôi nhà, phần tháp vẫn không hề hấn gì và còn nguyên vẹn cho đến ngày nay. Nhìn lên ngọn tháp, chúng tôi ngỡ tưởng mình đang đứng giữa tháp cổ La Vang, nơi mà rừng hoang đại ngàn đã từng bao phủ trong một thời oanh chiến. 

Nơi tháp cổ Hà Bầu, còn hiện nguyên hình dấu tích truyền giáo, sống đạo và có thể là tử đạo của anh em tín hữu đã một đời hăng say tin yêu một Chúa, trung thành phục vụ Tin Mừng và rao giảng nước Chúa cho tha nhân.

Ban Truyền Thông Giáo phận Kontum

GPKONTUM (24.12.2011) KONTUM

%d bloggers like this: