Home > Giáo Phận KonTum, TinTức, Video > Giáo xứ Hiếu Đạo

Giáo xứ Hiếu Đạo

24/12/2011

ĐỒNG HÀNH VỚI CHÚA MÙA NOEL 2011

 

Ký Sự 2: GIÁO MIỀN PLEIKU – GIÁO XỨ HIẾU ĐẠO

 

Kính thưa quý vị độc giả trong gia đình Truyền thông Giáo phận Kontum!

 Gió lạnh đã tràn về trên những rẻo cao, bụi cây lá cỏ đã chuyển màu như đang chuẩn bị ngênh đón Vị Thiên Sai sẽ đến. Hòa cùng niềm vui chung đó, chúng tôi lên đường đến các giáo xứ, để phần nào nói lên lời hiệp thông sâu sắc và gắn bó nồng nàn trên đường lữ hành về bên máng cỏ Bêlem năm 2011.

 

Điểm tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu cùng bạn đọc là giáo xứ Hiếu Đạo, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Tọa lạc nguy nga bên góc ngã tư đường Hai Bà Trưng giao với đường Hoàng Văn Thụ là ngôi thánh đường Giáo xứ Hiếu Đạo, đang bị nhà nước tịch thu chưa trả lại. Mỗi lần đi qua về lại bên góc đường này, không một giáo dân Hiếu Đạo nào mà không chạnh lòng về một ngôi nhà chung đã một thời con cái giáo xứ ngày đêm quây quần bên bàn thờ Chúa với tiếng kinh cầu nối dài bất tận, nay bỗng dưng tắt tịm một cách đầy u uẩn  đến khó hiểu.

Giáng Sinh năm nay cũng như những năm trước, giáo xứ Hiếu Đạo phải tuôn về nhà thờ Thăng Thiên để tham dự và thể hiện niềm tin Kitô Giáo. Mỗi người, mỗi nhà tự làm hang đá cho lòng mình, cho nhà mình, để nơi đó chính Đấng Thánh của Thiên Chúa sẽ ngự đến. Lối đi về ngang qua nhà thờ Hiếu Đạo, họ chỉ nhìn vào mà lòng đằng đẵng những chờ mong cho một ngày mai tươi sáng cùng dâng Lễ Giáng Sinh ấm áp tình người tình Chúa.

Một người của giáo xứ Hiếu Đạo chia sẻ rằng: “Không riêng gì bản thân tôi, nhưng hết thảy bà con giáo xứ Hiếu Đạo đều mong có một nơi thực sự của mình. Không phải để khoe khoang mình có nhà thờ phượng chung, nhưng là để có nơi mà quy tụ và giáo dục con cái. Có những người ở gần thì họ sẵn sàng về nhà thờ Thăng Thiên dự lễ, nhưng người nào ở xa thì họ không về, mà đi qua Đức An hoặc Hiếu Đức tham dự”.

Người này chia sẻ thêm: “Cho tới thời điểm này, tất cả gáo xứ vẫn đang còn nỗi đau, mà nỗi đau nào bằng nỗi đau khi con cái trong một gia đình, phải đi ở mỗi đứa một phương. Mỗi lần đi qua nhà mình, không dám vào, thậm chí không dám nhìn vào, mặc dù nơi nhà đó là nhà của cha mẹ mình ‘thắt lưng buộc bụng’ mà làm nên. Người dân Hiếu Đạo bây giờ chỉ mơ ước có ngày đoàn tụ trong một ngôi thánh đường. Người ta đoàn tụ để có cơ hội mà giáo dục con cái”.

“Dù nhà thờ có thể tạm mất, nhưng niềm tin vào Thiên Chúa thì mãi mãi vẫn còn và tin rằng Chúa sẽ trả lại cho ta tất cả” (lời của Đức Cha Micae trong dịp lễ bổn mạng Giáo xứ Hiếu Đạo 2011). Thực tế, trong hơn 30 năm qua, đời sống đức tin của anh chị em giáo dân Hiếu Đạo không những không hề mất đi, nhưng còn lớn mạnh đến một cách bất ngờ. Tinh thần yêu thương, đùm bọc thì ngày một gắn chặt với nhau hơn. Vì không có nhà thờ để đọc kinh chung, anh chị em đành đến nhà của nhau mà đọc kinh xóm trong các dịp lễ bổn mạng, lễ tang, lễ giỗ, lễ mân côi,… Họ sống và thực hành niềm tin của mình len lỏi từ nhà này sang nhà khác, từ người này sang người khác. Đặc biệt là lúc tang gia, cả giáo xứ tập trung về lo lắng, giúp đỡ cho tang quyến một cách vô vị lợi. Họ lập ra cả ban tang lễ – ban lâm chung, để lo cho các gia đình trong xứ khi gặp tang chế, có khi còn phục vụ cả các xứ bạn nữa.

Được biết, trong số con cái giáo xứ Hiếu Đạo, có nhiều người rất có lòng cộng tác và giúp đỡ Giáo Hội vùng sâu vùng xa và những nơi nghèo khổ. Dù mất nhà thờ hơn 30 năm nay, nhưng những cánh chim phục vụ vô vị lợi cho đời, cho người và cho Tin Mừng vẫn không biết mệt mỏi, để góp phần xây dựng các nhà thờ, các trung tâm mồ côi, nhà nội trú, các dịp tổ chức lớn nhỏ trong Giáo Phận và nhất là cho người nghèo. Những thực tế trên, hẳn ai ai trong Giáo phận cũng dễ dàng nhận ra và đem lòng cảm mến giáo xứ Hiếu Đạo.

Những người già cả như bà cụ Phú ở đường Hai Bà Trưng, cụ Chính ở đường Huỳnh Thúc Kháng, cụ thân sinh của ông Tín Dũng, … đã hi sinh cả thời sức trẻ mà làm lụng và cống hiến cho nhờ thờ Hiếu Đạo, để mong ngày già cả thì được đi lễ ở nhà thờ của mình. Nào ngờ đâu, những người đó hôm nay phải ngồi trên chiếc xe lăn mà lặn lội hàng mấy cây số, trong cái lạnh buốt giá sớm chiều của thời tiết Tây Nguyên, về đến nhà thờ Thăng Thiên mà dự lễ.

Xin Chúa thương hiểu cho những tấm lòng hiếu thảo, trung tin vào quyền năng Đấng Tối Cao, để ngày mai không xa, chính Con Một của Ngài sẽ giáng trần và đem niềm vui đoàn tụ cho con cái Chúa.

Ban Truyền Thông Giáo phận Kontum

GPKONTUM (24.12.2011) KONTUM

 

%d bloggers like this: