Home > Các Giáo Xứ, Giáo Phận KonTum, Hình Ảnh, TàiLiệu, TinTức > Thánh Lễ Đêm Giáng Sinh tại Giáo xứ Thăng Thiên Miền Pleiku

Thánh Lễ Đêm Giáng Sinh tại Giáo xứ Thăng Thiên Miền Pleiku

25/12/2011

ĐỒNG HÀNH VỚI CHÚA MÙA NOEL 2011

Ký Sự 04:             GIÁO MIỀN PLEIKU – THÁNH LỄ ĐÊM GIÁNG SINH TẠI GIÁO XỨ THĂNG THIÊN

Kính thưa quý vị độc giả truyền thông Giáo phận Kontum!

Trong cái se se lạnh đặc trưng của vùng đất Cao Nguyên thuộc khí hậu nhiệt đới, những ngày này, ai cũng cảm nghiệm được không khí Giáng Sinh đã về đến gần. Gió lạnh đã tràn về trên những rẻo cao, bụi cây lá cỏ đã chuyển màu như đang chuẩn bị ngênh đón Vị Thiên Sai sẽ đến. Hòa cùng niềm vui chung của con cái Chúa trong Giáo phận nhà, chúng tôi lên đường đến với những tấm lòng đang hân hoan đón Chúa trong các giáo xứ, để phần nào nói lên lời hiệp thông sâu sắc và gắn bó nồng nàn trên đường lữ hành về bên máng cỏ Bêlem năm 2011.

Tại số 20 Lê Lợi, Tp. Pleiku là địa chỉ của nhà thờ Thăng Thiên, do cha Tổng Đại Diện đang phụ trách.

Các băng-rôn, poster chủ đề Giáng Sinh đã chuẩn bị rất kỹ càng, đặt dọc theo hành lang xuang quanh sân nhà thờ, có bóng đàn chiếu sáng trông rất khoa học. Điểm nổi bật ở đây là năm nào cũng có nhiều hang đá làm rất công phu ở trong cũng như ở ngoài nhà thờ.

Năm nay, giáo xứ Hiếu Đạo phụ trách hang đá bên trong nhà thờ, còn Thăng Thiên lo bên ngoài, và sang năm thì ngược lại.

Mới 6 giờ tối, các bản Trẻ đã tụ họp rất đông để đón xem canh thức Giáng Sinh. Năm nay, chủ đề của chương trình canh thức là “Xây dựng nền văn minh tình thương và bảo vệ sự sống con người” do cha Tổng Đại Diện – Giám đốc Caritas Kontum thuyết giảng và hướng dẫn cộng đoàn.

Có khoảng gần 3000 người về tham dự đêm canh thức Giáng Sinh và khoảng 2000 người tham dự Thánh lễ đêm nay. Một giáo dân giáo xứ Thăng Thiên cho biết: “năm nào nhà thờ này cũng đón một lượng đông đảo các bạn trẻ bên lương vào đây xem hang đá. Họ đi hai ba người, thậm chỉ là cả nhóm, đến gửi xe ngoài đường rồi vào xem hang đá. Có thể họ đi xem nhiều nhà thờ nên nhiều người không ở lại dự lễ”.

Được biết, Thăng Thiên – Hiếu Đạo năm nay không tổ chức mua sắm vật dụng mới, hay làm hang đá lớn và tốn tiền, nhưng tận dụng lại những thứ đã có từ trước. Giáo xứ này muốn dùng số tiền đó để giúp cho những người nghèo và bệnh tật trong các bệnh viện hoặc làng dân tộc.

Trong phần văn nghệ, các em học sinh giáo lý của giáo xứ Thăng Thiên – Hiếu Đạo đã đơn sơ dẫn dắt người xem vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Để rồi từ đó, con người  tìm về nguồn cội của tình yêu. Tình yêu của Chúa dành cho con người, tình yêu của con người đáp trả lại Thiên Chúa và tình yêu thương đồng loại với nhau, văn minh tình thương.

Đặc biệt hơn nữa, sau phần biểu diễn của các em nhỏ là chương trình chiếu hình ảnh thực tế sinh động của “nền văn minh tình thương – bảo vệ sự sống con người”. Đoạn video clip lên quan đến cái chết của bé Duyệt Duyệt – Trung Quốc, hay nói đúng hơn là vấn nạn vô cảm trước nỗ khổ đau của con người ngày nay bị mất hết, làm cho khán giả bất ngờ và xót xa về thói hành xử của những kẻ “máu lạnh” đang đầy dẫy ở bên đường đời. Người ta không biết, không cần biết và không dám biết những nỗi khổ đau của người khác, họ cam tâm làm ngơ trước tiếng cầu cứu thất thanh của đồng loại, mà quay đi để tìm kiếm cho mình một sự an toàn giả tạo.

Trong bài giảng của Thánh lễ, cha Tổng Đại Diện lần lượt ôn lại những thực tế mà ngài cùng với nhiều anh chị em linh mục tu sĩ và giáo dân đã nhiều năm phục vụ bệnh nhân cùi, người dân tộc nghèo đói, khổ đau, bệnh tật. Qua đó, ngài chứng mình rằng, văn minh tình thương là làm những phục việc mọn hèn, vô vị lợi như thế đối với người nghèo.

Thánh lễ đêm kết thúc lúc 10 giờ 45 phút, và cho tới 12 giờ đêm mới hết người lui tới để chiêm ngưỡng Hài Nhi Giêsu bên hang đá nhỏ hèn.

Đêm nay Con Chúa giáng trần

Đêm nay nhân thế bớt dần khổ đau

Lòng người nguyện trước cầu sau

Mong cho ai nấy bên nhau sum vầy

Hạnh phúc êm ả tròn đầy

Tin yêu sốt mến lòng đầy ơn trên

Quên mình vì Chúa mà nên

Quên mình vì Chúa lưu tên trên trời.

Ban Truyền Thông Giáo phận Kontum

GPKONTUM 25.12.2011) KONTUM

 

%d bloggers like this: