Home > Giáo Hội Việt Nam, Giáo Phận KonTum, TinTức > Nhật Ký Khóa Tập Huấn “Công Tác Xã Hội và Phát Triển Cồng Đồng”

Nhật Ký Khóa Tập Huấn “Công Tác Xã Hội và Phát Triển Cồng Đồng”

30/03/2012

 

Nhật Ký Khóa Tập Huấn “Công Tác Xã Hội và Phát Triển Cồng Đồng”
(28:03:2012 |11:35 PM)

GpKt, 27.3.2012: Trong bầu khí hân hoan đón chờ khóa tập huấn “Công Tác Xã Hội và Phát Triển Cộng Đồng”, từ trước giờ khai mạc thật lâu các Cha Giám Đốc và các anh chị văn phòng Caritas các Giáo phận thuộc Giáo Tỉnh Huế đã hiện diện tại Tòa Giám Mục Giáo Phận Kontum, gặp nhau tay bắt mặt mừng chào hỏi trong tình huynh đệ. Cũng chung niềm vui đó, thời tiết mát mẻ tại miền sơn cước hôm nay cũng đã dành cho toàn thể anh chị em Caritas một sự ưu ái.

10h25:

–    Để chuẩn bị cho giờ khai mạc được tròn đầy ý nghĩa, chính Cha Giám Đốc Caritas Việt Nam đã tập cho toàn thể anh chị em tham dự viên bài hát của Caritas:

Ubi Caritas.
UBI CARITAS ET AMOR
UBI CARITAS, DEUS IBI EST

Nơi đâu yêu thương đầy và lòng mến dâng tràn,
Nơi đâu yêu thương đầy, thì này Chúa sẽ ngự đến.

–    Cha Giám Đốc Caritas Việt Nam Vũ Ngọc Đồng, SDS khai mạc khóa tập huấn bằng lời Kinh cầu Chúa Thánh Thần và toàn thể anh chị em cùng cất cao bài hát Caritas Ubi Caritas. Liền sau đó là lời chào thăm Quý Cha Giám Đốc, quý Tu Sĩ nam nữ, quý anh chị em thuộc văn phòng Caritas các Giáo phận,  Sr. Giảng viên cũng như Ban tổ chức đã hy sinh thời gian quý báu của cao điểm Mùa Chay để đến tham gia khóa tập huấn này. Bên cạnh đó, Cha đã nhắc nhở tầm quan trọng của việc thực thi công việc bác ái của từng người Kitô hữu và hơn thế nữa chính chúng ta những người trực tiếp dấn thân cho công việc này, những người đang trực tiếp hoạt động trong các VP. Caritas.

–    Sau phần giới thiệu các thành phần tham dự, Sr. Thùy Dương đã có lời cám ơn đến Đức Cha Giám Mục Giáo Phận cũng như Cha Giám Đốc Caritas Kontum cũng như những anh chị em đã giúp đỡ cho việc tổ chức khóa tập huấn.

Giới thiệu khái quát khóa học

–    Anh Phêrô Bùi Nhọc Hiệp – trưởng nhóm Liên Kết đã giới thiệu sơ lược chương trình tập huấn của Caritas VN và Nhóm Liên Kết. Anh kết thúc phần của mình bằng lời chúc sức khỏe đến toàn thể anh chị em tham dự viên. Thật may mắn cho Caritas Việt Nam cũng như chính cho Nhóm Liên Kết đã mời được Sr. Diễm Hương – một người có chuyên môn vê. Bên cạnh kiến thức chuyên môn chúng ta cúng sẽ được sœur chia sẻ về Bác Ái Xã Hội đối với Giáo Hội và Người Kitô Hữu.

11h30 :  trong giờ cơm trưa thân mật với nhau, tất cả tham dự viên có lời chào thăm Đức Giám Mục Giáo Phận Kontum Micae Hoàng Đức Oanh. Đáp lại, Đức Cha đã nhắn nhủ anh chị em tham dự viên hãy cố gắng thực hiện những gì đã và đang được trang bị một cách hữu hiệu trong công việc bác ái của Giáo Hội.

13h30 : Để thực hiện công việc Bái ái cho tốt, người nhân viên xã hội cần có những kiến thức chuyên môn nhất định. Đối với người nhân viên Caritas hay nói đúng hơn người nhân viên xã hội của Giáo Hội ngoài những kiến thức chuyên môn để thực hiện sứ mạng của mình, chúng ta còn phải đào luyện con tim để biết động lòng trắc ẩn trước những khó khăn của nhân loại. Trước một nhu cầu không giới hạn của nhân loại mà người nhân viên xã hội của Giáo Hội không thể nào đáp ứng hết, chúng ta còn có một phương thế khác đó chính là bằng đời sống cầu nguyện. Đó chính là nội dung phần chia sẻ của Cha Giám Đốc Caritas Việt Nam qua đề tài Bác Ái Cũng Cần Có Chuyên Môn.

Sr Diễm Hương bắt đầu khóa tập huấn bằng 3 câu hỏi dành cho tham dự viên thảo luận:
     Quý tham dự viên
–    Mong đợi gì từ nội dung khóa tập huấn.
–    Mong đợi gì từ tập huấn viên.
–    Nghĩ cần có những quy định nào để khóa tập huấn được tốt đẹp.

Sau khi đúc kết thảo luận các câu hỏi, Sr. Giảng viên đi vào đề tài Bác Ái Xã Hội Đối Với Giáo Hội và Kitô Hữu. Đôi nét sơ lược về lịch sử hoạt động xã hội của Giáo Hội đã được chuyển tải cho tất cả các tham dự viên. Tất cả chúng ta đều được mời gọi để thực hiện công việc bác ái vì :

–    Chúng ta mang danh Đức Kitô.
–    Chúa Giêsu đã dạy chúng ta điều răn quan trọng nhất là mến Chúa, yêu người.
–    Giáo huấn của Giáo Hội đặt trọng tâm vào điều răn yêu thương.

Mỗi tham dự viên được yêu cầu vẽ một biểu tượng của riêng mình khi thực hiện công việc bác ái. Kết quả thu được là rất nhiều biểu tượng đa dạng và phong phú cho từ các thành viên. Một số biểu tượng mang tính cách trừu tương nhất đã được mời để giải thích. Thông qua sự giải thích của các tác giả, chúng ta thấy các anh chị tham dự viên có rất nhiều sáng tạo, ý tưởng về vai trò của mình đối với công việc mà mình đang thực hiện.

Sr. Giàng viên tiếp tục buổi tập huấn bằng việc trình bày những đặc điểm phẩm chất của người làm công việc bác ái xã hội chuyên nghiệp. Họ cần phải là những người quân bình về mặt tâm lý, chính trị, xã hội tâm linh … có những đặc điểm sau:

–    Có cái nhìn tích cực về người khác và hành vi của họ
–    Tư duy tích cực
–    Có kiến thức nhất định về luật pháp và chính sách XH dành cho người nghèo và mục tiêu phát triển cảu đất nước
–    Có óc phán đoán tốt, sẵn lòng đương đầu với những rủi ro, nguy cơ.
–    Có khả năng trao quyền cho người khác
–    Có khả năng tạo văn hóa đoàn kết hwcu nghị
–    Có tình yêu thương lớn lao.

Buổi tập huấn đầu tiên khép lại với đúc kết những thảo luận của các nhóm về các đặc điểm phẩm chất trên sau khi đã được Sr giảng viên phân tích và bổ sung.

Ban Thư Ký BAXH-Caritas

%d bloggers like this: