Home > GiáoPhận, Giới Thiệu, Tài Liệu Nghiên Cứu, TàiLiệu > GIÁO PHẬN KON TUM TRONG CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC

GIÁO PHẬN KON TUM TRONG CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC

27/06/2012

Ban Truyền thông giáo phận Kontum xin giới thiệu Bài Tham luận của Nữ Tu Đặng Thị Loan  Dòng Thánh Phaolô đọc tại Hội Nghị chuyên đề: “Các Tổ Chức Tôn Giáo tham gia công tác Khuyến Học ” được tổ chức tại Tỉnh Thừa Thiên – Huế vào ngày 22/06/2012

 

GIÁO PHẬN KON TUM

TRONG CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC

 

Bài Tham luận đọc tại Hội Nghị chuyên đề:

“Các Tổ Chức Tôn Giáo tham gia công tác Khuyến Học ”

tổ chức tại Tỉnh Thừa Thiên – Huế vào ngày 22/06/2012

 

Kính thưa Quý vị Lãnh Đạo,

Kính thưa Ban Tổ Chức Hội Nghị,

Kính thưa Quý Đại Biểu các Tôn Giáo về tham dự Hội Nghị,

 

Tôi rất vinh dự được đại diện Giáo phận Kon Tum, xin trân trọng  kính gửi  đến quý vị lời Chào Bình An trong Chúa Kitô.

Và tiếp theo đây, tôi xin được trình bày với Hội Nghị về Công tác Khuyến học mà Giáo Phận Kon Tum của chúng tôi đã và đang làm.

           Kính thưa quý vị,

Giáo Phận Kon Tum bao gồm 2 Tỉnh Gia Lai và Kon Tum. Ở đây, chúng tôi chỉ xin trình bày khái quát tình hình chung, cũng như đan cử một vài nơi tiêu biểu của Giáo Hội Công Giáo tại Tỉnh Kon Tum thôi.

 

    I/  Nhận thức về công tác Khuyến học:

 

        1. Sự cần thiết của việc học:

Việc Học vô cùng cần thiết đối với mọi người.

Học để phục vụ. Phục vụ bản thân, phục vụ mọi người.

Học để có khả năng giúp mọi người có điều kiện sống xứng đáng với phẩm giá con người.

        2. Mục Tiêu của Giáo Phận:

– Hết sức “góp phần xây dựng nền Giáo dục Việt Nam phát triển, lành mạnh, vừa mang bản sắc dân tộc, vừa từng bước tiếp cận trình độ tiên tiến của thế giới”.

– Xây dựng ý thức “cái học là chìa khóa” giúp vượt đói, vượt nghèo, vượt áp bức và giúp cho con người sống trong tự do và hạnh phúc.

– Quyết tâm không để cho một con em nào trong Xứ Đạo bỏ học hay không được cắp sách tới Trường.

        3. Chú trọng đặc biệt đến các Vùng Người Dân tộc:

Việc lo cho con em người Bản Địa (Người Dân tộc) được đến trường là một công tác rất cần thiết và rất lớn… Vì Người Dân Tộc không có điều kiện. Nếu không được giúp đỡ, có thể vì hoàn cảnh có những em không thể đến trường.

Việc các em không được giáo dục sẽ dẫn đến những tai hại về mọi mặt và có thể sẽ đưa đến mọi tệ nạn xã hội.

Trên các địa bàn toàn Tinh Kon Tum. Nhà Nước đã quan tâm và tạo điều kiện để các em học sinh dân tộc được đến trường. Nhất là chương trình phổ cập tiểu học: các em đi học mà  không phải đóng  góp một khoản tiền nào; Sách giáo khoa cũng được phát không… Thậm chí cả áo quần đồng phục nữa. Tháng trước, tôi có dịp lên một làng thật xa và thật cao trên đỉnh núi, thấy các em mặc những áo khoác có in những hàng chữ: “Đi học là hạnh phúc . Đến Trường là Niềm Vui ”. Đột nhiên dâng lên trong tôi một niềm vui khôn tả và một niềm phấn khởi, an tâm sâu sắc.

 

    II/ Kết quả công tác Khuyến học của Giáo phận KonTum trong toàn Tỉnh KonTum

         

        1. Mọi Nhà Thờ, mọi Dòng Tu, mọi Linh Mục, mọi Tu Sĩ trong các Quận, Huyện, Xã , Phường… của Giáo Phận Kon Tum đều làm công tác khuyến học.

 

Việc đào tạo các em là mối ưu tư hàng đầu sau việc mục vụ giáo xứ của mọi Linh mục và mọi Tu sĩ. Với nhận thức như đã trình bày trên, tất cả mọi Nhà Thờ, mọi Dòng Tu, mọi Linh Mục, mọi Tu Sĩ trong các Quận, Huyện, Xã, Phường… của Giáo Phận Kon Tum đều làm công tác khuyến học.

Vì biết rõ Người Anh Em chưa thể có ý thức cao về việc học tập của con cái họ, nên tất cả các Linh mục, Tu sĩ chúng tôi, là những người đã khấn nguyện cống hiến đời mình để lo cho người khác, đặc biệt những người có hoàn cảnh khó khăn nhất …  Chúng tôi đã xem đó như bổn phận của mình, và phải gồng mình ra để lo cho đến nơi đến chốn.

Để  thực hiện được công việc này, mỗi nơi, mỗi cơ sở, chúng tôi phải tự bương chải, tìm kiếm các nguồn kinh phí… Từ các công việc tay chân như chăn nuôi, vườn ruộng và các công việc thủ công. Trong ý thức cho cần câu chứ không chỉ cho những con cá, chúng tôi khích lệ  để  chính cha mẹ cũng như các em cùng cộng tác với mình. Chúng tôi luôn quan tâm, khuyến khích các em học bằng mọi cách.

 

* Sau đây là một số hình thức mà Giáo Phận Kon Tum đã và đang thực hiện từ rất nhiều năm qua:

– Luôn gây ý thức học hành là vô cùng cần thiết cho các em ở  độ  tuổi đi học, động viên và tạo điều kiện cho các em bỏ học được  bổ túc, đồng thời gây ý thức và đôi khi phải dùng áp lực cho các bậc phụ huynh.

– Tổ chức các lớp học hè để bổ sung kiến thức cho các em.

– Dạy kèm, tìm Thầy dạy kèm cho các em.  

– Mở các lớp học Tình Thương ; các lớp xóa mù chữ cho các trẻ vào đời sớm.   – Mở các Nhà Nội Trú, hỗ trợ tiền ăn, có nhiều trường hợp hỗ trợ cả tiền học thêm cho các em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt các em ở các vùng núi, vùng sâu, vùng xa. Hầu hết các Nhà Nội Trú nhỏ thì cũng có ít nhất vài chục em, nhà Nội Trú đông  thì có từ trên  dưới 300 em.

– Cộng tác với Dân làng xây nhà giữ trẻ và tìm người giữ các cháu để các anh chị được rảnh rang đi học.

– Giúp kinh tế, thuê nhà trọ và nhờ người coi sóc cho các cháu đi trọ học ở Thành Phố, Thị xã hoặc Thị trấn.

– Các em không thể học chữ lên cao thì tìm nơi cho các em học nghề.

– Mở các Nhà Thăng tiến cho các thiếu nữ, để các em được giáo dục và dạy dỗ về nhân bản, nội trợ và các nghề  thích hợp trong  vai trò làm vợ, làm mẹ.

– Mở các lớp ngoại  ngữ, vi tính… Các lớp Học hè cho các em được rèn luyện kỹ hơn.

– Tim nguồn tài trợ để  hỗ trợ cho các em đi học Đại học, Cao đẳng, Trung cấp ở các Tỉnh, Thành xa. Phần đông là ở Thành Phố Hồ Chí Minh.

– Gây tinh thần ham học hỏi và phấn đấu cho các em học sinh bằng cách trao các phần thưởng cho các em học sinh đạt danh hiệu học sinh tiên tiến và  giỏi.

– Lập thư viện; trang bị bàn ghế , phòng học cho các em học tập;

 

        2-  Kết quả chung:

Nhờ  sự hỗ trợ của chính sách Nhà Nước, tất cả các em nghèo đều có  cơ hội để học hết bậc tiểu học. Nhưng vì ý thức còn kém và chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường  và  gia đình nên vẫn còn có nhiều em bỏ học và thất học.

Nhưng tại các Giáo Xứ của Giáo Phận Kon Tum chúng tôi, nhờ những nỗ lực trên và nhờ sự tiếp tay của nhiều người khác nữa, chúng tôi  thấy việc học tập của các em có rất nhiều biến chuyển, và  có nhiều em được có cơ hội học lên cao.

Các em được khuyến khích nên cũng cố gắng học hơn; có nhiều em năm học trước là  học sinh trung bình, nhưng năm vừa rồi thường xuyên vắng học nay đi học chuyên cần hơn…

 

(Các con số cụ thể đều có tại các Giáo Xứ, nhưng vì khuôn khổ thời gian của Hội Nghị, chúng tôi không thể đan cử chi tiết được. Chúng tôi sẽ cung cấp những con số này cho Hội Khuyến Học Tỉnh và Thành Phố  Kon Tum nếu quý vị yêu cầu)

 

* Tại Thành Phố Kon Tum, cunhs tôi có nhiều nhà Nội Trú. Tôi xin được đan cử ra đây hai nhà tiêu biểu:

           – Nhà Nội Trú Giáo Xứ Chính Tòa: 

+ Số các em xin ở khoảng trên dưới 300 em, gồm cả nam lẫn nữ. Các em được sắp xếp ở những khu vực riêng biệt. Các em nam thì do các Thầy coi sóc; còn các em nữ  thì được các Nữ Tu chăm nom.

+ Các em ở đây được nuôi ăn, ở… Được dạy dỗ kỹ lưỡng về nhân bản, đạo đức.

+ Các em học ở các trường công trong Thành phố

+ Và để cha mẹ có trách nhiệm trên con cái của họ, chúng tôi yêu cầu phụ huynh  phải đóng góp cho con em của họ  mỗi  tháng  là 100.000 đồng. Thế nhưng không phải mọi phụ huynh đều có thể đóng góp

.         – Nhà Nội Trú Phaolô:

+ Số các em khoảng trên dưới 100 em.

    Ở đây toàn các em nữ từ lớp ba lên đến  Đại học.

+ Các điều kiện và công việc điều hành cũng tương tự như trên.

 

    III-/  Phương Hướng:

 

Tiếp tục các công việc đã và đang làm với ước mong ngày càng hoàn thiện và đầy đủ hơn.

Không ngừng gây ý thức  trên các em và các bậc phụ huynh trong những dịp gặp gỡ; đồng thời tiếp tục tạo điều kiện để các em làm quen với môi trường trí thức.

Sẽ đặc biệt giúp cho các em khuyết tật và con của những người bệnh phong được học hành đến nơi đến chốn; và có thể tìm được công việc thích hợp sau khi học xong.

 

    IV-/  Kiến nghị:

 

  –  Kính xin Nhà Nước tạo điều kiện dễ dàng cho :

            + Các hoạt động Mùa Hè xanh qua những lớp học tình thương để bồi đắp kiến thức cho các em học sinh sắc tộc.

            + Cho công việc chuyển trường và  tạm trú được dễ dàng hơn.

 –  Cần tài trợ từ các tổ chức, các chương trình khuyến học để  việc học  hành của các em ngày một tốt hơn.

 

Kính Thưa Hội Nghị,

 

Trên đây là báo cáo sơ lược với Hội Nghị về những nhận thức cũng như một số công việc cụ thể trong số những công việc khác nữa mà Quý linh mục, Tu Sĩ và Giáo dân trong Giáo Hội Công Giáo ở Tỉnh Kon Tum đã và vẫn còn luôn dồn hết tâm tình, sức lực và sáng kiến để tham gia trong công tác khuyến học mà tôi không thể kể hết ra đây.

 Kính mong quý vị Lãnh Đạo Trung ương cũng như toàn thể Hội Nghị lưu tâm và nâng đỡ cho chúng tôi. Tôi xin được dứt lời. Kính chúc Hội Nghị thành công tốt đẹp.

            Xin trân trọng kính chào, và xin cảm ơn Quý vị đã chú ý lắng nghe.

                                           

 

Kon Tum, ngày 12 tháng 06 năm 2012

      Nữ Tu Đặng Thị Loan

       Dòng Thánh Phaolô%d bloggers like this: