Home > Giáo Phận KonTum, TinTức > Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi Năm 2015 – Tại Giáo Miền Kon Tum

Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi Năm 2015 – Tại Giáo Miền Kon Tum

29/04/2015

Ban mục vụ Truyền thông Giáo phận Kontum xin giới thiệu cùng quí gia đình Giáo phận bài ghi nhanh “NGÀY THẾ GIỚI CẦU NGUYỆN CHO ƠN GỌI NĂM 2015 – TẠI GIÁO MIỀN KON TUM (CN. Chúa Chiên Lành 26/04/2015)”. Tại Giáo Miền Kontum, các bạn trẻ đang sinh hoạt trong Gia đình Ơn Gọi được quy tụ về Giáo Xứ Kon Trang trên 250 bạn trẻ trong một số giáo xứ gần đó và Giáo Xứ Tân Hương gồm 700 em.

GPKONTUM (29/04/2015) KONTUM

XIN KÍNH MỜI

NGÀY THẾ GIỚI CẦU NGUYỆN CHO ƠN GỌI NĂM 2015

TẠI GIÁO MIỀN KON TUM

(CN. Chúa Chiên Lành 26/04/2015)

Ngày Ơn Gọi của Giáo Phận Kon Tum năm nay được tổ chức theo Giáo Hạt.

Tại Giáo Miền Kontum, các bạn trẻ đang sinh hoạt trong Gia đình Ơn Gọi được quy tụ về Giáo Xứ Kon Trang và Giáo Xứ Tân Hương. Từ rất sớm của ngày Chúa Nhật Chúa Chiên Lành, các bạn trẻ từ những làng xa, những người có lòng mộ mến Đời Sống Thánh Hiến đã hân hoan làm những “Cuộc Xuất Hành” tiến về Giáo Hạt của mình bằng xe đạp, xe máy, xe buýt… có nơi ngon lành hơn thì bao ô tô!…

Còn các giáo xứ khác, ngày Ơn gọi (26/4) qui tụ các bạn trẻ tại giáo xứ mình và có giáo xứ chuẩn bị từ ngày hôm thứ bảy 25/04/2015: Giáo xứ Kon Dŭ của cha Antȏn Vũ Đình Long gồm trên 50 em; Giáo xứ Đak Môt gồm 36 em; v.v…

Ngày Sinh Hoạt tại Giáo Xứ Kon Trang- Giáo Hạt Đăk Hà.

Các giáo xứ trong Hạt Đak Hà chuẩn bị tại giáo xứ trong ngày 25/4. Ngày 26/4: Chúa Nhật Chúa Chiên Lành “Ngày Ơn Gọi”, tại Nhà Thờ Kon Trang, mới khoảng 6 giờ sáng, Ban Tổ Chức đã ghi danh được trên 250 bạn trẻ từ lớp 8 trở lên trong một số giáo xứ gần đó. Đấy là còn rất hạn chế, vì lý do đường xa, xe cộ hiếm hoi, nên có những Xứ chỉ cử đại diện đi thôi… các bạn quy tụ về trong niềm phấn khởi và vinh dự!

 

 

Không biết các bạn ấy đã hiểu thấu được những Lời của Đức Thánh Cha nhắn nhủ họ qua Sứ Điệp là : “Lắng nghe và bước theo tiếng gọi của Đức Kitô, vị Mục Tử Nhân Lành, để cho Ngài lôi cuốn, hướng dẫn, và hiến thánh chính đời sống của mình cho Ngài, có nghĩa là để cho Thánh Thần đưa chúng ta vào năng động truyền giáo, khơi lên trong chúng ta khao khát và sự can đảm với trọn niềm vui để hiến dâng cuộc sống của mình và sử dụng cuộc sống ấy vì Nước Chúa…” hay chưa; Nhưng cứ nhìn thấy sự nhiệt tình này là đã thấy vui và vơi bớt được chút lo âu vì hy vọng Cánh Đồng sẽ có thêm nhiều Thợ Gặt! Ôi lạy Chúa, việc tốt đẹp Chúa đang khởi Sự, xin Ngài tiếp tục hoàn thành trên những tâm hồn trắng trong này!

Cha Hạt Trưởng Phaolô Nguyễn Đức Hữu đã dâng Thánh Lễ Khai mạc cho Ngày Cầu Nguyện và sinh hoạt. Cùng cộng tác với Cha có quý Thầy Phó Tế, quý Nữ Tu cùng quý Anh Chị đặc trách Ơn Gọi của các Giáo Xứ. Tất cả đã được chuẩn bị kỹ lưỡng từ cả hơn tuần nay, nên mọi sự thật rập ràng, thật chu đáo.

Mở đầu Thánh Lễ, một số em thiếu nhi đã được vinh dự sắm những vai đặc trưng về Ơn Gọi như Giám Mục, Linh Mục, Tu Sĩ nam nữ của các Hội Dòng …Ôi, thật dễ thương và hồn nhiên ! Nhìn thấy các Ơn Gọi “ Mẫu ” này là muốn “ Đi Tu” rồi! Sau Thánh Lễ, chương trình sinh hoạt rất sinh động được quí nữ tu, quí thầy và ban Ơn gọi trong Giáo hạt phụ trách rất sinh động: có chiếu phim hướng dẫn đề tài ngày Ơn gọi, kèm theo những tiết mục ca vũ thích hợp với đề tài Ơn gọi, rất thu hút các em.

Vì lên thăm Giáo xứ Kon Hring, 10 giờ 15 Đức Giám mục mới đến thăm được các em đang qui tụ trong nhà thờ Giáo xứ Kon Trang Mơnei. Trên 250 em và ban tổ chức chào mừng Đức Giám mục và ngài ban huấn từ ngắn gọn nhưng súc tích. Ôi thật là vui! Vì không có thì giờ sinh hoạt với con cái cả ngày, nhưng Đức Cha đã tiết kiệm từng phút từng giây, cũng không quản đường xa mà đến thăm và khích lệ con cái.

Chúng con xin hết lòng cảm ơn Đức Cha.

Suốt một ngày, từ sáng sớm đến 3 giờ chiều, các bạn đã được nghe Cha Quản Hạt Phaolô dẫn giải “ Sứ Điệp của Đức Thánh Cha”, rồi cùng được quý Thầy, quý nữ tu và quý Anh Chị đồng hành hướng dẫn thảo luận, trả lời những cầu hỏi; thi đố vui, chơi trò chơi, giao lưu …Và kết thúc là 30 phút trầm lằng bên Chúa Giêsu Thánh Thể.

Ôi, quả là một ngày đầy ấn tượng, sinh động , bổ ích và chan chứa niềm vui!

Đến khoảng 4 giờ 30 phút chiều, thì mọi người lại bịn rịn chia tay. Lần sinh hoạt này, các bạn đã có thêm được những cơ hội, đã thổ lộ được tâm tình với các Cha, các Thầy, các nữ tu và những người hướng dẫn , cũng như có thêm được những người bạn mới cùng lý tưởng ở các làng khác…

Đầy tin yêu và hy vọng, các bạn trở về nhà với một tinh thần mới. Chắc chắn các bạn sẽ còn có nhiều dịp gặp gỡ, trao đổi và khích lệ nhau tiến vào đời sống mới trong Đức Kitô là một công trình cứu chuộc diễn ra trong mỗi người nhờ đức tin (Ep 4,22-24 – Trích Sứ Điệp), để nhờ đó, họ mạnh dạn hơn trong việc đáp lại tiếng Chúa đang cất lời kêu gọi.

Ngày Sinh Hoạt tại Giáo Xứ Tân Hương – Giáo Hạt Kon Tum

Về trung tâm Thành Phố Kon Tum thì lại phải nói là rất ngỡ ngàng… Giữa cảnh phố phường, xe cộ náo nhiệt thế này, vậy mà chưa tới 7 giờ 30 phút sáng, Ban Tiếp Tân đã ghi danh được hơn 600 bạn trẻ từ 12 Giáo Xứ thuộc Giáo Hạt quy tụ về để tham dự Ngày Cầu nguyện cho Ơn Thiên Triệu.

Dường như nhờ được chuẩn bị kỹ tại Giáo Xứ, được học hỏi trước Sứ Điệp của Đức Thánh Cha về Ngày Ơn Gọi năm nay, và hơn thế nữa, nhờ biết tỉnh táo nhận ra Ơn Thúc Đẩy của Chúa Thánh Thần nên các bạn trẻ đã “không sợ ra khỏi chính mình và đặt mình vào một cuộc hành trình!..” “ đã biết để mình được lời mời gọi của Thiên Chúa làm cho ngạc nhiên, đón nhận Lời Ngài, bước đi theo dấu chân của Đức Giêsu, trong việc phụng thờ mầu nhiệm Thiên Chúa và quảng đại hiến thân cho người khác!..”( Sứ Điệp2015). Thật là tuyệt vời! Xin tạ ơn Chúa.

Mọi sinh hoạt của Ngày Ơn Gọi năm nay xem ra rất chặt chẽ và đồng bộ nhờ quý Cha Xứ và một lực lượng nam nữ Tu Sĩ của các Hội Dòng một lòng cộng tác với Cha Quản Hạt.

Sau khi ghi danh và nhận Tổ, các Bạn Trẻ được hướng dẫn vào Nhà Thờ. Tại đây, các em được thông qua chương trình của ngày sinh hoạt, được nhắc nhở , tập hát, tập băng reo chào mừng và làm quen nhau. Nhạc bài hát “Gieo Bước hành trình” vừa trổi lên là tất cả đã đồng thanh hát vang . Vâng, ai cũng thấy mình phải sống động lên, vội vã lên kẻo không kịp với thời gian ngày càng qua đi mà chẳng nể vì và chờ đợi ai!

 

 

Bây giờ thì con số các em về đã tăng lên, chỉ thiếu có mấy người nữa thôi là tròn 700 em.

Đến 9 giờ, tất cả được mời ra“ Sân Chơi” ở phía sau Nhà Mục Vụ để chuẩn bị Nghi thức Khai Mạc. Cha Giuse Đỗ Hiệu đã thay mặt Đức Cha chào đón những người con đặc biệt này, cha nhắn nhủ, khích lệ và tuyên bố khai mạc cùng với lời cầu nguyện xin Chúa ban tràn đầy niềm vui và bình an cho các em.

Dưới những tấm dù to lớn, các em đã ổn định và sẵn sàng để nghe Cha Antôn Phan Tự Cường chia sẻ Sứ Điệp của Đức Thánh Cha qua Chủ Đề:

“Cuộc Xuất Hành, Một Kinh Nghiệm Nền Tảng Của Ơn Gọi”.

 

 

Buổi học hỏi thật sống động. Cha vừa cắt nghĩa, vừa đố vui nên ai cũng thấy phấn khởi và dễ hiểu.

Đến 10 giờ các em được hướng dẫn đi thảo luận theo Tổ, và đến 11 giờ thì một số Tổ được mời để trình bày Đúc Kết.

Buổi học hỏi được dừng lại vào lúc 11 giờ 30 phút để tất cả đi dùng cơm trưa. Từng Tổ một đã chọn những gốc cây, những bóng mát để chia sẻ bữa cơm huynh đệ. Từ sáng tới giờ bị cuốn theo chương trình, nên tuy cùng chung một Tổ, nhưng đâu đã có ai có thì giờ tâm sự, chia sẻ riêng..!

Gần 12 giờ, mọi người còn đang thoải mái với những giây phút riêng tư thì đột nhiên có những tiếng chào, bắt đầu nhỏ, rồi to, rồi vang mạnh làm giật mình tất cả mọi người: “Chúng con kính chào Đức Cha!” Ôi, thì ra tuy không có thì giờ ở bên các con cái, nhưng Đức Giám Mục Giáo Phận đã hết sức chắt chiu thời gian để đi thăm các Điểm Sinh Hoạt Ơn Gọi của cả Hai Miền.

 

 

Tất cả lại được quy tụ về, Đức Cha tỏ vẻ rất hài lòng vì thấy đoàn con đông đúc. Ngài ban lời nhắn nhủ, khích lệ và khuyên nhủ các bạn trẻ hãy cố gắng, vượt mọi thách đố để tiến lên trên con đường mình đã có lòng hướng tới, con đường hẹp chẳng mấy ai thích đi, nhưng đấy chính là Đường Chân lý…

Sau gần nửa giờ thăm con cái, Đức Cha lại tạm biệt mọi người để đi Gia Lai và rồi đi Sài Gòn ngay chiều nay vì công việc của Giáo Phận.

Chúng con kính cám ơn Đức Cha đã luôn cưu mang con cái trong lòng Vị Mục Tử của mình.

Kính Chúc Đức Cha đi đường bằng an!

Chương trình có sự thay đổi, thay vì 12 giờ 15 phút, thì gần 12 giờ 45 phút, mọi người lại được quy tụ vào Nhà Thờ. Ở đây, các em được xem trình chiếu về Linh Đạo và Đoàn Sủng của các Hội Dòng. Đây quả là cơ hội tốt để các em xác định được xem mình được ơn Chúa gọi phụng sự Người trong Hội Dòng nào.

Sau những giây phút thư giãn trong các Tu Viện và trong những môi trường huấn luyện, giờ đây các bạn ra lại “ Sân Chơi” để đón nhận những thử thách và cũng là để rà soát lại vốn kiến thức của về Giáo lý của mình qua cuộc thi về 7 Bí Tích do Cha Nguyễn Đình Lộc và Thầy Phương đảm trách. Xen kẽ trong cuộc thi là những trò chơi, những bài hát làm dịu hẳn bầu khí thi cử vốn gay cấn và cứng nhắc. Mọi người đều hào hứng đưa tay trả lời, một phần do đã nắm được câu trả lời, một phần vì bị những Phần Thưởng trước mắt cuốn hút. Thật đễ thương làm sao tuổi trẻ!

Ngày Sinh hoạt đang đi dần tới hồi kết thúc mà cao trào là Thánh Lễ. Do là ngày Chúa nhật, nên quý Cha đã phải về lại Giáo Xứ để lo Thánh Lễ vào buổi chiều; thế là chỉ còn Cha Quản Hạt Kon Tum và Cha Xứ Giáo Xứ Kon Xơmluh dâng Thánh Lễ thôi. Trong Bài Chia sẻ Lời Chúa, một lần nữa Cha Quản Hạt đã thay mặt Đức Cha nói lên tâm tình của một vị Chủ chăn đối với đoàn Chiên yêu dấu của mình. Cha đã rất vui mừng và cảm động khi thấy các Bạn Trẻ luôn hân hoan đáp lại lời mời gọi của Chúa. Cha cũng cám ơn các bạn đã hội về. Và Cha cầu chúc cho các bạn luôn vững chãi trong các cuộc Xuất Hành của mình.

 

 

Cuối Lễ hai em Đại Diện đã dâng lời cảm ơn Cha Quản Hạt cùng quý Cha Xứ, quý thầy, quý nữ tu và các anh chị đồng hành.

Mọi người lại bịn rịn chia tay nhau với những lời hẹn ngày tái ngộ. Ra về, nhưng ai cũng đã nằm lòng câu dặn dò của Đức Thánh Cha trong Sứ điệp là cố gắng “ đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa là để cho Ngài làm cho chúng ta thoát ra khỏi cái kiên cố sai lầm của chúng ta để đặt chúng ta vào cuộc hành trình tiến về Đức Giêsu Kitô, điểm đầu cũng là điểm cuối của đời sống và hạnh phúc của chúng ta.” ( Trích Sứ Điệp 2015)

Tạ ơn Chúa đã cho các em một ngày thật đầy tràn, tuy có chút vất vả nhưng vô cùng bổ ích!

Xin Mẹ Maria giúp các Bạn Trẻ biết hoàn toàn sẵn sàng cho kế hoạch mà Thiên Chúa đã khơi lên trong từng bạn; để các bạn thêm lòng khao khát bước ra và lên đường, với lòng hăng hái, hướng về người khác (x Lc 1,39). Nguyện xin Mẹ bảo vệ chúng ta và chuyển cầu cho tất cả chúng ta.

(Trích Sứ Điệp 2015)

Kon Tum, ngày 26/04/2015

Ban mục vụ Truyền Thông Giáo Phận

Ghi nhanh.

* MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG NGÀY THẾ GIỚI CẦU NGUYỆN CHO ƠN GỌI NĂM 2015

XIN CLICK

Advertisements
%d bloggers like this: