Home > BàiGiảng, Suy Ngẫm Lời Chúa > Chạnh Lòng Thương Xót – CN TN 16 B

Chạnh Lòng Thương Xót – CN TN 16 B

18/07/2015

CN TN 16 B.  Ngày 19. 7. 2009

Gr 23,1-6;  Ep 2,13-18;  Mc 6,30-34

CHẠNH LÒNG THƯƠNG XÓT

Bài suy niệm

Mục tử và đàn chiên là chủ đề quen thuộc trong Kinh thánh.  Đàn chiên được hiểu là dân Do thái và mục tử là các nhà lãnh đạo dân qua các chế độ xã hội như chế độ tổ phụ, chế độ quan án hay thủ lãnh, chế độ quân chủ và chế độ tiên tri.  Trong lịch sử Do thái không phải nhà lãnh đạo nào cũng làm theo ý Thiên Chúa và chăn dắt đàn chiên theo ý muốn của Thiên Chúa .  Cũng có những ngụy ngôn sứ, tức các tiên tri giả, thường tuyên sấm theo ý dân, làm đẹp lòng dân, họ là nhà lãnh đạo mị dân, họ tuyên sấm theo yêu cầu của nhà vua rồi ăn bổng lộc của vua.  Cũng có những tiên tri phát ngôn vì tư lợi, cũng có những ông vua không trung thành với tôn giáo của tổ tiên, đi thờ ma lạy quỷ làm lòng dân xao lãng tôn thờ Thiên Chúa. 

Trong bối cảnh như vậy, tiên tri Giêrêmia sống thế kỷ thứ 7 trước công nguyên đã có những lời cảnh tỉnh nghiêm khắc dành cho hàng lãnh đạo: “Khốn thay những mục tử làm cho đoàn chiên phải thất lạc và tan tác.  Vì thế, Đức Chúa, Thiên Chúa Ítraen, phán Ta sẽ trừng phạt các ngươi.  Chính Ta sẽ quy tụ đòan chiên Ta còn sót lại từ khắp mọi miền…  Ta sẽ đưa chúng về đồng cỏ của chúng” (x. Bài Đọc 1.Gr 23,1-6).  Như thế dân được tuyển chọn thuộc về Thiên Chúa chứ không thuộc về hàng lãnh đạo.

 Ta sẽ quy tụ đoàn chiên”, bảy trăm năm sau, lời sấm nầy được thực hiện nơi bản thân Đức Giêsu.  Sau khi các tông đồ tường thuật cho Đức Giêsu về những “việc các ông đã làm và mọi điều các ông đã dạy” (x. Bài Tin Mừng. Mc 6,30-34).  Đức Giêsu cảm thông những vất vả và tỏ ra quan tâm đến sức khỏe của các tông đồ nên đã bảo họ “lánh riêng ra nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút” (c. 31).  Nhưng khi Thầy trò vừa tới nơi muốn đến thì đã có đám đông chực sẵn ở đó : “Ra khỏi thuyền, Chúa Giêsu thấy một đám người rất đông thì chạnh lòng thương, vì họ như bầy chiên không người chăn dắt.  Và Người bắt đầu dạy dỗ họ nhiều điều” (c. 34).  Thế là ngày nghỉ của Chúa bị chấm dứt!

 Chạnh lòng thương” kiểu nói rất nhân ái, rất con người,  chúng ta gặp trong trích đọan người đầy tớ sụp lạy van xin ông chủ tha nợ, ông chủ “chạnh lòng thương” và tha hết nợ cho anh (Mt 18, 27); người cha thấy con trở về, ông “chạnh lòng thương” và ôm con vào lòng (Lc 15, 20); người Samari nhân hậu “chạnh lòng thương” người bị cướp giữa đường và đến săn sóc (Lc 10,33); Đức Giêsu “chạnh lòng thương” khi thấy bà quả phụ Naim đi an táng đứa con độc nhất và đã cho cậu thanh niên sống lại (Lc 7, 13).  Tất cả nói lên sự cảm thông nhân lọai của Đức Giêsu, tất cả cho thấy lòng thương xót của Thiên Chúa trước đại họa mà con người vướng mắc.  Hôm nay Đức Giêsu chạnh lòng thương đám đông như bầy chiên không người chăn và Người bỏ ý định nghỉ ngơi mà giảng dạy dân chúng.  Câu chuyện làm nhớ lại lời cầu nguyện của ông Môsê trước khi nhắm mắt, ông xin Thiên Chúa ban cho dân một vị lãnh đạo “để cộng đòan dân Chúa không rơi vào tình trạng bầy chiên không người chăn dắt” (Ds 27, 17).  Thiếu lãnh đạo là điều tai hại cho cộng đoàn.

Kitô giáo được chính Đức Giêsu Kitô thiết lập, săn sóc và nâng đỡ.  Chính Người hướng dẫn Giáo hội cho dù Giáo hội được trao vào tay con người bất toàn và có khi yếu đuối nữa, điều nầy đã rõ ngay từ lúc Hội thánh mới được thiết lập và trong suốt hai ngàn năm lịch sử, Giáo hội nhiều lúc đi qua những chặng đường đen tối chia rẽ nhau và bài bác nhau; cũng có khi những ngụy ngôn sứ xuất hiện, những mục tử xấu ít quan tâm đến ích lợi thiêng liêng của đàn chiên làm cho đàn chiên phân tán.  Về vấn đế này thánh Âu-tinh đã có những bài suy niệm cảnh tỉnh giới mục tử hư hỏng, chỉ biết vắt sữa chiên mà không săn sóc đàn chiên.  Tuy nhiên nên biết điều nầy: chiên thuộc về vị Mục Tử nhân lành, chiên không thuộc về người lãnh đạo  “Hãy chăm sóc chiên của Thầy” (Ga 21,17), chứ không nói chiên của anh, Đức Giêsu đã 3 lần nhắc lại điều đó. cho thánh Phê-rô.

Lạy Chúa Giêsu là vị mục tử thiên sai, xin hãy ban cho Giáo hội thêm nhiều mục tử như lòng Chúa mong ước để quy tụ và hướng dẫn đàn chiên đi về với Cha. Amen

Lm Louis Gonzaga NGUYỄN QUANG VINH

GX. PHƯƠNG HÒA – GP. KONTUM

GPKONTUM (18/07/2015) KONTUM

Advertisements
%d bloggers like this: