Home > Các Giáo Xứ, Giáo Phận KonTum, GiáoPhận, TinTức > Nghi Thức Nhận Chức Quản Xứ Thăng Thiên

Nghi Thức Nhận Chức Quản Xứ Thăng Thiên

22/07/2015

NGHI THỨC NHẬN CHỨC QUẢN XỨ THĂNG THIÊN

6 giờ chiều nay 18.7.2015 nghi thức  nhận chức quản xứ Thăng Thiên- Hiếu Đạo- Hiếu Nghĩa do Đức giám mục giáo phận Kontum Micae Hoàng Đức Oanh trao cho linh mục Đa-minh Trương Bảo Tâm  và  linh mục Phê-rô Lê Văn Hùng làm phó xứ.  Việc thuyên chuyển các vị chủ chăn nơi các xứ đạo là một việc bình thường trong Hội Thánh nhưng sao lòng dạ vẫn cứ xốn xang vì đã đến lúc nói lời tri ân với Cha  nguyên chánh xứ Phê-rô Nguyễn Vân Đông và Cha nguyên phó xứ Ta-đê-ô  Võ Xuân Sơn. Ngày mai các ngài lên đường nhận sứ vụ mới.

Tri ân vị mục tử

Bức  “Tâm thư sau 10 năm gắn bó”  là lời tâm sự cuối cùng của “Mùa Đông ấm áp” (Cha Đông) đã đọng lại sâu đậm trong lòng con chiên. Những điều Cha xác tín và dạy bảo  khiến nhiều người thuộc lòng: “Anh em hãy sống đạo đức, yêu thương giáo xứ, làm chứng cho Chúa qua đời sống, đừng hà tiện thời giờ với Chúa. Cha mẹ là mẫu gương đạo đức và dạy cho con cái yêu mến Thánh Lễ, siêng năng đón nhận Bí Tích vì Bí Tích là ơn Chúa”. Cha nhắc nhở giáo dân Thăng Thiên một lần cuối cùng với một điều Cha hằng mong ước: “Anh chị em đừng đi lễ trễ ngày Chúa Nhật, hãy đi lễ sớm để chuẩn bị tâm hồn tham dự thánh lễ”. Ông câu Hùng chánh xứ Thăng Thiên đã cùng với giáo xứ: “Tri ân Cha, người mục tử luôn lo cho người nghèo, người đau yếu bệnh tật”. Với cương vị là giám đốc Caritas giáo phận Kontum,  Cha đã giúp cho giáo dân cảm nếm được niềm hạnh phúc chia sẻ, khi những cây bánh tét, gói bánh chưng, hộp mứt đến với người nghèo, người cùi.  Cha xây mộ đồng nhi, xây mộ những người lính không còn thân nhân, đến nỗi có nhiều người vui vẻ gọi Cha là “Ông Cha cô hồn” với niềm trìu mến. Cha  luôn kêu mời lòng quảng đại với ý thức truyền giáo để rồi cả Cha và giáo dân đều vui mừng mỗi khi giúp xây xong một ngôi nhà cho người nghèo, khánh thành một ngôi nhà nguyện vùng sâu vùng xa, hay giúp chữa những căn bệnh hiểm nghèo. Cha quả quyết đó là “Tích trữ kho tàng Nước Trời”. Thêm một lời tri ân của con nữa, một lần con bị tai nạn được anh Việt lái xe chuyển viện của Cha chở con đến bệnh viện cấp cứu kịp thời. “Tri ân Cha, 10 năm qua, Cha như là người thuyền trưởng, chúng con là những thuyền viên để cùng Giáo xứ xuyên suốt theo đúng lộ trình của Giáo Hội. Nay Cha vâng lời Đức Cha đón nhận sứ vụ mới, thuyên chuyển đến một con thuyền mới, rộng hơn, lớn hơn, vượt trùng dương xa hơn để hoàn thành những công việc cao cả hơn”.  Đức Cha Micae nói: “Cha nguyên chánh xứ của anh em, cũng là Cha tổng đại diện, sẽ về tòa giám mục để cùng chúng tôi chung vai sát cánh  gánh vác những nhiệm vụ nặng nề hơn, ngài sẽ đi thăm viếng mục vụ nhiều hơn”.

Đón tiếp mục tử mới

Vị mục tử 81 tuổi, Cha Đa-minh Trương Bảo Tâm nhận Dây Các Phép từ tay giám mục và được dẫn đến ghế dành cho vị chủ tế, mở cửa Nhà Tạm, đến giếng rửa tội, tòa giải tội, tòa giảng. Ngài có lạ gì với giáo xứ Thăng Thiên này đâu! Khi còn là một linh mục trẻ, năm 1971-1972, ngài đã từng là Cha phó giáo xứ Thăng Thiên. Những em bé được ngài rửa tội năm xưa nay có nhiều người lên chức ông bà nội ngoại rồi, hôm nay có người đưa cả gia đình đến tham dự đến thánh lễ. Có một lần giáo xứ Thăng Thiên  đã rưng rưng chuẩn bị hậu sự  cho Cha khi nghe tin  đồn Cha qua đời vì bị tai nạn xe cộ và ngay sau đó giáo dân vui mừng nhắc mãi chuyện Cha trở về bình an. Hôm nay Cha “về” với giáo xứ  Cha thương yêu và thương yêu Cha. Một giáo dân ở giáo phận khác đi hành hương Đức Mẹ Măng Đen qua giáo xứ Thăng Thiên ngạc nhiên: “Cha hơn tám mươi tuổi rồi mà nhận xứ mới!”. “Dạ, các Cha giáo phận Kontum vâng lời Đức Cha, cố gắng không vi phạm ba điều cấm của vị nguyên giám mục Phê-rô Trần Thanh Chung: ‘Cấm đau, cấm hư, cấm chết’, để  “Già cỗi rồi vẫn sinh hoa kết quả, tràn đầy nhựa sống, cành lá xanh rờn” (Tv 92,15).

Sứ vụ mới của hai vị mục tử          

Hai vị mục tử một già một trẻ (Cha Phê-rô Hùng vừa chịu chức tròn một tháng 18.6.2015)  hòa điệu sắt cầm chăm sóc hơn bốn ngàn con chiên của ba giáo xứ: Thăng Thiên: 1510 giáo dân, Hiếu Đạo: 1594 giáo dân, Hiếu nghĩa: 1093 giáo dân. Cha tổng đại diện thân mật nắm tay Cha Đa-minh và nói với đoàn chiên: “ Cha Đa-minh có hai cái tật cố hữu là kính mến Chúa hết sức và yêu thương người hết sức”. Qua bao chặng đường trên cánh đồng truyền giáo, Cha Đa-minh hằng yêu thương nâng đỡ các đoàn thể, đó là động lực niềm vui cho đoàn chiên. Hy vọng đức tin của các giáo xứ hôm nay Cha đảm nhận mỗi ngày một thăng tiến hơn.
Ban mục vụ truyền thông giáo phận Kontum

Cát Vàng- 18.7.2015

GPKONTUM (22/07/2015) KONTUM

 

 

Advertisements
%d bloggers like this: