Dậy Mà Ăn

07/08/2015

CN TN 19 B. Ngày 9. 8. 2015

1V 19, 4-8; Ep 4,30. 5,2; Ga 6, 41-51

 DẬY MÀ ĂN

Bài suy niệm

Trong thời Cựu Ước cũng như Tân Ước, con người được mời gọi tin vào Thiên Chúa, nhưng điều khó khăn lớn nhất là con người không hề thấy Thiên Chúa bao giờ.   Các Tổ phụ, các Tiên tri và dân chúng đều bước đi trong đêm tối đức tin qua những dấu chỉ mà Thiên Chúa tỏ bày cho họ mà thôi.  Vào thời Xuất hành, có lúc dân nổi lọan chống đối Môsê, thách thức Thiên Chúa, vì họ nhớ quê hương nô lệ Ai-cập, họ than van thiếu bánh và thịt.  Thiên Chúa đã ban cho dân mỗi ngày có bánh manna và chim cút từ trời xuống để làm lương thực, nước họ uống từ tảng đá phun ra.  Bốn mươi năm sống trong hoang địa, đức tin yếu kém và sa sút, thiếu tin tưởng vào Thiên Chúa, có người đã bị rắn lửa bò ra cắn chết. 

 Thời nào cũng vậy, con đường đức tin không phải khi nào cũng bình ổn, có khi xình lên, lúc lại xẹp xuống.  Ngay cả một vị đại tiên tri như Êlia mà cũng có lúc cay đắng thốt lên khi hành trình lên núi Khôrếp để gặp Đức Chúa: “Lạy Đức Chúa, đủ rồi! bây giờ xin Chúa lấy mạng sống con đi …  ”.  Chúng ta biết tiên tri Êlia vừa oanh liệt chiến thắng 450 tư tế của thần Ba-an trong một cuộc thách đấu sống mái ở núi Cát- minh để minh chứng Thiên Chúa của ông tôn thờ là Thiên Chúa chân thật, thế mà ngay sau chiến thắng đó ông bị hoàng hậu Ideven thề sẽ trả thù, ông  bủn rủn chân tay, không còn là người hùng như xưa nữa.  Mất hết nhuệ khí! Ông lên đường tìm đến ẩn mình nơi Thiên Chúa, sa cơ thất thế, ông nằm bẹp dí xuống đất: “Rồi ông nằm xuống và thiếp đi”.  Cử chỉ chán chường biểu lộ một tâm trạng đầy ắp ưu sầu thất vọng.  Một thiên sứ đem bánh nướng và hũ nước cho ông, bảo ông “dậy mà ăn”.  Ăn rồi, nhưng ông vẫn không đứng dậy nổi.  Lần thứ hai ông ăn bánh và uống nước, nhờ được bổ sức ông đi một mạch bốn mươi ngày đêm đến núi của Thiên Chúa (x. Bài Đọc 1. 1V 19,4-8). 

Chuyện lạ ở chỗ: Êlia là một tiên tri vĩ đại đã từng chiến thắng lẫy lừng trên núi Cát-minh để bảo vệ tôn giáo độc thần, và tự tay giết chết 450 tư tế của thần Ba-an, nay lại rũ liệt thất vọng muốn chết.  Thứ đến, làm sao bánh nướng và nước có thể vực dậy một ông lão kiệt sức để leo núi  trong bốn mươi ngày đêm đến gặp Thiên Chúa được?  –  Êlia là người của Thiên Chúa loan báo một dòng tộc những người tìm kiếm Thiên Chúa, họ phải sống thân phận của tiên tri, tức là tước bỏ tất cả, ngay cả uy quyền, đức hạnh, mạng sống cũng như sự hiểu biết của mình; và chỉ sống phó thác cho Thiên Chúa, họ không được ỉ lại vào thành công hiển hách của mình, nhưng phải tự hủy mình ra không như Êlia nằm bẹp dưới đất để chỉ cậy trông Thiên Chúa.  Sức mạnh của Thiên Chúa bộc lộ ra nơi sự yếu đuối của con người là thế đó.

 Bánh manna và nước trong lành nuôi dân nơi sa mạc, đến chiếc bánh nướng và hũ nước cứu sống tiên tri Êlia cho thấy sự can thiệp kỳ diệu của Thiên Chúa.  Tám trăm năm sau, Đức Giêsu đã làm phép lạ hóa bánh ra nhiều (x. Ga 6); làm cho sáu chum nước hóa thành rượu ngon tại tiệc cưới Cana (x. Ga 2).  Lúc đó dân chúng ăn bánh no nê và uống rượu thoải mái, mà không ai thắc mắc gì về những điều thần thiêng kỳ diệu nầy. Tất cả chuẩn bị cho họ đón nhận một thực tại cao siêu hơn, mầu nhiệm hơn, với một mẫu bánh và một ít rượu nho, Đức Giêsu hiến mình làm của ăn nuôi sống linh hồn khi tuyên bố: “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống.  Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời.  Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống” (x. Bài Tin Mừng. Ga 6,41-51).  Ngày xưa bánh từ trời đã được ban xuống, nước lã hóa thành rượu ngon thì không thấy ai phản đối, nay bánh rượu hóa nên thịt máu Đức Giêsu, dân chúng lại đặt thành vấn đề.  Các sự kiện đó đều là những điều kỳ diệu.  Dân chúng đã xầm xì phản đối, trước lời tuyên bố của  Đức Giêsu về bánh hằng sống. Không lùi bước Đức Giêsu quả quyết mạnh mẽ hơn nữa về lời khẳng định của mình: “Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời”(c. 51).  Ngày nay đã có hơn một tỷ người ăn thứ Bánh đó.  Thiên Chúa quyền năng hàng động đầy quyền phép !

Lạy Chúa Giêsu là Bánh Hằng Sống từ trời xuống, Chúa đã lấy chính Thịt và Máu của Người mà nuôi dưỡng linh hồn các tín hữu, Chúa còn ở lại trong Phép Thánh Thể để đồng hành và nâng đỡ Giáo hội qua bao nhiêu thăng trầm lịch sử.  Con xin sấp mình thờ lạy và tôn thờ Chúa. Amen

Lm. Louis Gonzaga NGUYỄN QUANG VINH

GX. PHƯƠNG HÒA – GP. KONTUM

GPKONTUM (07/08/2015) KONTUM

Advertisements
%d bloggers like this: