Home > Giáo Phận KonTum, TinTức > Ngày Truyền Thống Bà Mẹ Công Giáo – Lễ Thánh Mônica 2015 – Giáo Hạt Kon Tum

Ngày Truyền Thống Bà Mẹ Công Giáo – Lễ Thánh Mônica 2015 – Giáo Hạt Kon Tum

29/08/2015

GIÁO PHẬN KON TUM – GIÁO HẠT KON TUM

LỄ THÁNH MÔNICA 2015

NGÀY TRUYỀN THỐNG BÀ MẸ CÔNG GIÁO

 

 

Để khởi động cho công cuộc chuẩn bị đón nhận Hồng Ân Năm Thánh Xót Thương sẽ được khai mở vào Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm năm nay, Đức Giám Mục Giáo Phận đã có sáng kiến tặng trao cho các bà mẹ Công Giáo trong Giáo Phận một “ Vinh Dự và đồng thời cũng là một Sứ Vụ ” là được đi tiên phong trong việc học hỏi các Tài liệu của Giáo hội vào dịp Lễ Thánh Mônica, Bổn mạng của chị em.

Để công việc học hỏi có hiệu quả, năm nay Đức Cha đã đề nghị cho chị em tổ chức Lễ theo Giáo hạt.

 

Từ một tháng trước, Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, đặc trách Hiền Mầu toàn Giáo Phận đã dựa theo gợi ý của Văn Phòng Tòa Giám Mục để lên một chương trình và gửi đến từng Giáo Xứ. Riêng tại Hạt Kon Tum, Cha đã quy tụ các chị trong ban điều hành các Bà Mẹ Công Giáo để bàn thảo về Ngày Hội và phân chia công tác cụ thể. Nhờ có thời gian chuẩn bị và nhờ sự cộng tác chặt chẽ của chị em trong các Giáo Xứ , nên Ngày Hội đã rất sinh động, vui tươi và đạt được kết quả hơn cả lòng mong ước.

 

Sáng hôm nay, 27.08.2015, mới từ 6, 7 giờ sáng, chị em ở các Giáo Xứ trong Hạt Kon Tum với những tấm Áo dài, những bộ áo Dân Tộc truyền thống xinh đẹp đã hân hoan tuốn về Nhà Thờ Chính Tòa; có nhiều Nhóm Hiền Mẫu Vùng Xa cũng đăng ký về tham dự vì đã quen mừng Lễ Bổn Mạng và sinh hoạt chung với nhau rồi! Đến 7 giờ 30 phút, mọi thủ tục ghi danh, nhận diện Nhóm đã xong, chị em hân hoan tiến vào nhà thờ và Ngày Sinh hoạt được khởi động.

Lúc này số chị em về tham dự đã lên đến hơn 1.200 người, ngồi kín cả trong Nhà Thờ và dọc theo hành lang hai bên.

 

Đến 8 giờ Nghi thức Khai Mạc được bắt đầu.

 

Chủ trì Ngày Hội là Cha Đặc trách Aloisiô, cùng với sự tham dự của Cha Gioan Baotixita Trần Quang Truyền, Quản Lý Giáo Phận và đồng thời cũng là Cha Sở Nhà Thờ Chính Tòa , và Cha Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn, Trưởng Ban Truyền Thông của Giáo Phận.

 

Đồng hành với các Hiền Mẫu còn có các Nữ tu Dòng Ảnh Phép Lạ, Dòng Bác Ái Vinh Sơn, Dòng Mến Thánh Giá và Dòng Thánh Phaolô.

 

Sau những lời chào đón, khích lệ và khuyên nhủ, Cha Đặc Trách đã làm Dấu Thánh Giá và cả Nhà Thờ vang lên lời kinh cầu khẩn xin Ơn Chúa Thánh Thần. Tiếp đó các Hiền Mẫu thuộc Giáo Xứ Tân Phát – Chư Hreng đã đồng diễn Bài hát “ Xin Lòng Chúa Xót Thương ” để khởi đầu cho ngày Hội .

 

Khi mọi người đã ổn định, Cha Đặc trách giới thiệu Nữ Tu Juliana Đặng Thị Loan, thuộc Dòng Thánh Phaolô, là người sẽ giúp các Hiền Mẫu học hỏi chủ đề và sinh hoạt suốt ngày hôm nay. Tài liệu Học hỏi của Chị Em hôm nay là : “ Công bố Tông sắc Năm Thánh về Lòng Xót Thương”.

 

Trước khi bước vào Chủ đề, Xơ Loan đã gợi lại để mọi chị em ý thức được vai trò và sứ mạng của mình là một Kitô hữu, một người Vợ, người Mẹ theo đúng ý Chúa. Xơ cũng nhấn mạnh đến Vinh Dự được Đức Giám Mục Giáo Phận và Cha Đặc Trách tín nhiệm, dành việc học hỏi về những Giáo Huấn rất mới của Giáo Hội cho chị em Hiền Mẫu trước tiên; để nhờ được học hỏi, được hiểu rõ đường lối của Hội Thánh; và với phẩm tính cẩn trọng, năng động và tràn đầy lòng Tin- Cậy- Mến của một Bà Mẹ Công Giáo, chị em sẽ làm cho cả Gia đình, cả Giáo Xứ và tất cả những môi trường sinh hoạt của mình được bùng lên ngọn lửa nhiệt thành và yêu mến.

 

Mở đầu buổi học hỏi, trước tiên Xơ đã cho Chị Em xem đoạn Video ghi lại Nghi Thức Công Bố Tông Sắc “ Năm Thánh về Lòng Thương Xót ” mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã chính thức công bố vào chiều thứ bảy ngày 11- 04 -2015 vừa qua tại Đền thờ Thánh Phêrô.

 

Được đi thăm Đền Thờ ở Rôma, được nhìn thấy Đức Giáo Hoàng, và nhất là được tham dự Nghi Thức Công Bố Tông Sắc, chị em rất phấn khởi bước vào phần học hỏi về Nội Dung của Tông Sắc “Khuôn Mặt Xót Thương” (“Misericordiae vultus”). Chị em lại nhẹ người hơn nữa khi thấy toàn bài học được chiếu trên các màn hình, thế là bớt đi nỗi lo nghe không kịp. Nhà Thờ Chính Tòa nay quả xứng tầm! Cả trong Nhà Thờ, cả ngoài hành lang, cả trước tiền đường… chỗ nào cũng có màn hình; thêm vào đó, Cha Sở luôn ứng trực để điều chỉnh, sửa sang … Ôi, Chúa đã ban ơn phúc cho các Hiền Mẫu qua tình yêu thương và sự tận tụy của các vị Mục Tử.

Trong giờ giải lao, các chị em đã hân hoan chia sẻ với Cha Trưởng Ban Truyền Thông:

– “ Chúng con hãnh diện lắm, thường các Bà Mẹ chúng con ít được học hỏi về các Tông Sắc, cũng như ít được chuẩn bị bước vào Năm Thánh kỹ lưỡng như thế này… Con sẽ truyền đạt lại cho chồng và con cái của con. Xin Chúa giúp cho cả gia đình con luôn khắc ghi và đem ra thực hành Khẩu hiệu của Năm Thánh là “ Hãy có Lòng Thương Xót như Chúa Cha.”

 

– “ Từ trước đến giờ con cứ nghĩ các Giáo Huấn của Giáo Hội là khó lắm, thế nhưng hôm nay được học kỹ, con mới thấy là các vấn đề Đức Thánh Cha nói ra đây rất cụ thể, rất sát gần với cuộc sống của chúng ta…”

 

– “ Con rất thích những ý niệm về Lòng Thương Xót mà Đức Thánh Cha đã gợi ra. Thì ra Lòng Thương Xót chính là “Con đường liên kết Thiên Chúa với con người; đó cũng là “Luật căn bản ở trong tâm hồn mỗi người”; rồi cao trọng hơn nữa, Lòng Thương Xót là “Xà nhà nâng đỡ cuộc sống của Giáo Hội” ; rồi là “Là lý tưởng sống và là tiêu chuẩn xác định xem niềm tin của chúng ta có đáng tín nhiệm hay không”… Ôi, thật tuyệt vời!

 

– “ Là Bà Mẹ Công Giáo, con thích nhất lời dạy của Đức Thánh Cha là “ Đừng xét đoán, nhưng hãy tha thứ và cho đi. Xa tránh tật xấu nói hành nói xấu người khác, tránh những lời nói vì ghen tương, phân bì, và hãy đón nhận điều tốt lành ở nơi mỗi người, trở thành khí cụ tha thứ…”

 

Thì ra chỉ mới trong vòng có một tiếng đồng hồ học hỏi, vậy mà các Bà Mẹ xem ra như đã rất “thuộc bài” ; tiếc là giờ giải lao đã hết nên không còn được nghe chị em khác chia sẻ nữa… Chị em lại được mời vào Nhà Thờ để tìm hiểu Nguồn Gốc tấm hình Lòng Chúa Thương Xót và Logo của Năm Thánh.

 

Trong giờ ôn hát để chuẩn bị Thánh Lễ, một Bà Mẹ trẻ đã chia sẻ riêng:

 

– “ Xơ ơi, con chưa nhìn rõ được tấm Logo của Năm Thánh, nhưng nghe nói “ Logo vẽ lên Hình ảnh Chúa Con đang vác trên vai mình người lầm lạc. Mắt của Chúa lẫn với mắt người lầm lạc … con cảm động quá!”

 

Tạ ơn Chúa Thánh Thần đã làm việc rất mạnh mẽ nơi các bà Mẹ Công Giáo của Giáo Phận Kon Tum!

 

Đến 10 giờ 30 phút Thánh Lễ Mừng Kính Thánh Mônica được chính Đức Giám Mục Giáo Phận cử hành. Cùng Đồng Tế với Đức Cha có Cha Giuse, Quản Hạt Kon Tum, Cha Sở Giáo Xứ Trung Nghĩa và ba Cha từ sáng đến giờ đã từng đồng hành và hiện diện giữa chị em.

 

Trước Thánh Lễ, Chị Hồng Hạnh, Trưởng Hiền Mẫu Miền Kon Tum đã thay mặt chị em dâng lời Chúc Mừng lên Đức Cha Micae nhân dịp kỷ niệm 12 năm Giám Mục của Ngài. Chị cũng bày tỏ tâm tình quý mến cùng lòng biết ơn của các Hiền Mẫu đối với Đức Cha. Đáp lại Đức Cha cũng đã tỏ ra rất vui khi thấy Chị Em tụ họp về Mừng Lễ đông đảo như thế này. Và Đức Cha bắt đầu cử hành Thánh Lễ .

Trong bài chia sẻ Đức Cha đã đặt lên những câu gợi ý thật sự chạm đến tận thâm sâu của từng người:

 

– “ Hôm nay chị em về họp mặt để học hỏi và chia sẻ, vậy Cha muốn hỏi chị em: Thật sự chị em đã được thoải mái, hạnh phúc trong vai trò là vợ, là mẹ của chị em chưa?

 

– “ Bài Tin Mừng hôm nay nói đến Bà Mẹ Naim, một Bà Mẹ góa bụa đang khóc đứa con trai duy nhất đời mình đã qua đời… Bà Mẹ Mônica cũng đã từng khóc suốt cả đời mình vì thấy người con trai yêu dấu của mình đang theo Bè Rối, chống lại Thiên Chúa, như vậy con bà kể như cũng đã chết về phần linh hồn…

 

Còn chị em, trong vai trò Người Mẹ của xã hội hôm nay, với bao khó khăn, với bao rắc rối và gánh nặng của cuộc sống, thậm chí cả khi phải đứng trước bước đường cùng, phải đối diện với nghèo đói, với thiếu thốn, với bao tệ nạn, con cái hư hỏng… Chị em phải cư xử như thế nào?”

 

– “ Chị em có ý thức Người Mẹ đích thực là Người Mẹ có tình thương, không chỉ tình thương của mình mà là của Thiên Chúa nữa. Mẹ Naim, Mẹ Mônica không chỉ khóc mà còn cầu nguyện, cầu nguyện cả đời… Vì thế, chỉ thương thôi thì chưa đủ, mà còn phải Cầu Nguyện để xin Chúa chạnh lòng thương mà ban ơn…”

 

– “ Là Bà Mẹ Công Giáo, chị em phải biết giáo dục con cái bằng tình thương -không phải là một tình thương nhu nhược- nhưng là một tình thương có lý trí… để con cái chị em cảm nhận được và cũng sẽ noi theo tình thương chân thật đó mà thể hiện ra trong đời chúng…”

Đức Cha cũng đã kể cho mọi người câu chuyện đang làm rúng động mọi cư dân trên mạng; đó là sự việc người Mẹ ở Bình Thuận đã lấy xăng đốt đứa con gái 12 tuổi, vì con đi bán vé số về bị ế và thiếu tiền…

Đức Cha đặt câu hỏi: “Người mẹ này thương con ở chỗ nào!”

Rồi Ngài kết thúc bài Chia Sẻ. Thánh Lễ tiếp tục.

 

Sau Thánh Lễ, Chị em dùng cơm hộp để cho nhanh và nghỉ trưa chốc lát trước khi thể hiện tài năng qua Buổi Diễn Nguyện với chủ đề “ Lòng Xót thương” theo Kinh Thánh. Với những tiết mục như “ Dung Mạo Xót Thương của Thiên Chúa trong Cựu Ước” đến những trang Tin Mừng về “ Người Cha Nhân hậu”; “ Người Phụ Nữ ngoại tình”, “ Người thu Thuế được đổi mới…” các chị em đã lột tả được phần nào Lòng Từ Bi Nhân hậu của Thiên Chúa dành cho con người. Nhìn các chị em diễn xuất , nhiều người đã không khỏi tiếc nuối vì các tài năng này đã không có cơ hội để phát huy!

 

Sau những sinh hoạt, những vui nhộn… mọi người chỉnh đốn lại tư thế để nghe Cha Đặc Trách lượng giá Ngày Hội đang qua.

 

Cuối cùng, Chương trình đã dành một tiếng đồng hồ để chị em được trầm tư bên Chúa Giêsu Thánh Thể trước khi chia tay. Trong giờ Chầu, Cha Đặc Trách Hiền Mẫu đã trang trọng công bố Lời Chúa và dựa vào Lời Chúa để giúp chị em tìm được những bài học cuối cùng của Ngày Mừng Bổn Mạng.

 

Đến khoảng 16 giờ 30 phút thì Chị em chia tay về lại Giáo Xứ và Gia Đình của mình với niềm bịn rịn và tiếc nuối.

 

Đã lên xe rồi mà vẫn còn ngoái lại hẹn gặp lại nhau vào dịp “Mở Cửa Năm Thánh” sắp tới đây!

 

Tạ ơn Chúa đã ban cho các Bà Mẹ được trọn một ngày thoải mái, toàn tâm toàn ý dành cho Chúa và cho chính mình. Xin Mẹ Maria, “Mẹ Thương Xót”, giúp các Hiền Mẫu luôn biết biết dõi theo cuộc sống của Mẹ, để tất cả luôn sống kết hợp với Chúa Giêsu, hầu được uốn nắn nhờ sự Hiện Diện của Lòng Thương Xót Nhập Thể như Mẹ.

 

Ban Mục Vụ Truyền Thông Giáo phận Kon Tum

27/08/2015

GPKONTUM(29/08/2015)KONTUM

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG NGÀY SINH HOẠT HIỀN MẪU TẠI GIÁO HẠT KONTUM

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements
%d bloggers like this: