Home > BàiGiảng, Suy Ngẫm Lời Chúa > Con Đường Sáng

Con Đường Sáng

22/10/2015

CN TN 30 B.  Ngày 25. 10. 2015

Gr 31,7-9; Dt 5,1-6; Mc 10, 46-52

CON ĐƯỜNG SÁNG

Bài suy niệm

Số phận người mù lòa luôn làm chúng ta dễ cảm thông và liên đới với thân phận mỏng giòn của kiếp người, sinh bệnh lão tử.  Bài Đọc 1 và Bài Tin Mừng hôm nay không nằm ngoài sự nhắc nhở đó, tuy nhiên chúng ta không chỉ dừng lại nơi phép lạ chữa lành người mù mà còn suy niệm con đường sáng Đức Giêsu đã khai mở, như dấu chỉ của hành trình đức tin: nghe nói rồi van xin, gặp gỡ và đối thoại, cuối cùng được chữa lành và tiến bước theo Đức Giêsu.  Con người đi từ sự vô minh về Thiên Chúa đến nghe nói về Người qua trung gian tha nhân và cuối cùng gặp được Thiên Chúa rồi chấp nhận theo Người.  Đức tin riêng tư cá nhân khởi đi từ đức tin cộng đoàn..

Trên đường đi lên Giêrusalem, Thầy trò đi ngang qua thành Giêrikhô thì gặp một người mù tên là Batimê, ngồi bên vệ đường, nghe đồn thổi anh lên tiếng xin Chúa “Lạy ông Giêsu, Con vua Đavit, xin dủ lòng thương tôi!”.  Đức Giêsu dừng lại đối thoại với người mù “Anh muốn tôi làm gì cho anh?” và anh ta xin Người cho mình được sáng mắt: “Thưa Thầy, xin cho tôi nhìn thấy được”.  Đức Giêsu đã chữa anh khỏi mù và anh đi theo Người (x. Bài Tin Mừng Mc 10, 46-52).

Con đường anh mù kinh qua trước khi gặp Đức Giêsu là thế giới âm u, tương lai vô vọng, anh sống không sự nghiệp, sống nhờ vả vào bá tánh.  Anh bị gạt ra ngòai lề xã hội của thế giới những người lành mạnh, sống nhờ từ thiện của ‘ông đi qua bà đi lại’.  Đây là sự bất lực của anh trong sinh họat xã hội, là người thiểu năng anh sống bên lề xã hội, “anh ngồi ăn xin bên vệ đường”.  Tuy nhiên con đường đó trở nên nơi gặp gỡ Đức Giêsu, trở thành con đường khởi đầu hành trình đức tin, nghe biết có Đức Giêsu đi ngang qua đó, anh cất tiếng van xin cho dù bị “nhiều người quát nạt bảo anh im đi” (c. 48), anh gào to hơn khẳng định đức tin của mình, đức tin không phải ý kiến của đám đông nhưng là sự xác tín vào Con Thiên Chúa: “Lạy con vua Đavít, xin dủ lòng thương tôi”.  Được Đức Giêsu lắng nghe và nhận lời cầu xin, anh mở hội trong lòng, anh bước từ cõi âm u sự chết sang thế giới chan hòa ánh sáng sự sống: “Anh mù liền vất áo choàng lại, đứng phắt dậy mà đến gần Đức Giêsu” (c. 50).  Anh bắt đầu một cuộc sống mới cùng với Đức Giêsu, một con đường đầy ánh sáng và sức sống mở rộng trước mắt anh, đưa anh ta đi vào đời sống xã hội lành mạnh.  Anh bắt đầu hội nhập cộng đồng nhân loại.  Đức tin trong sáng dẫn đưa con người đến với Thiên Chúa và sinh hoạt với cộng đoàn.  Anh mù được chữa lành đã xuất phát lại từ Đức Giêsu Kitô.

 Người mù đó chính là thân phận của mỗi chúng ta! Bất lực và bại liệt, ngồi bên vệ đường trong tội lỗi của chúng ta.  Có khi con người bất lực không dứt khỏi yếu đuối của mình, không đứng dậy nổi khỏi chiếu bài bạc, không dứt bỏ nổi đam mê yếu đuối dìm chết mình, các thứ tứ đổ tường.  Con người mù lòa trong thành kiến, trong sai lầm, Con người được mời gọi sống trong đức tin, nhưng rồi bị cản trở bởi ngọai cảnh, bởi đám đông chê cười, bởi ‘thế giới người ta’.  Có khi Con người bị cám dỗ ngồi lì bên vệ đường an phận trong bóng tối, trong tư tưởng cố chấp, trong những pháo đài định kiến, những cố tật và an tòan giả hiệu của chiếc áo chòang đời thường.  Con người được mời gọi vất bỏ lại sau lưng chiếc áo chòang sợ hãi, nhát đảm để đứng phắt dậy, bước theo Đức Giêsu trong vui mừng và phấn khởi. 

Chủ đề con đường sáng đã được tiên tri Giêrêmia loan báo trong bối cảnh loan báo tin vui hồi hương: “Ta sẽ đưa chúng từ đất Bắc trở về,….  Trong chúng có kẻ đui người què … Ta dẫn đưa chúng tới dòng nước, qua con đường thẳng băng … Vì ta là một người Cha và Épraim chính là  con  trưởng” (Bài Đọc 1. Gr 31,7-9). Con đường sáng là con đường tình yêu của Thiên Chúa đối với người mù cũng là đối với nhân loại, con đường sáng là con đường sự sống, là con đường hạnh phúc, nơi Thiên Chúa gặp gỡ đối thoại và chữa lành con người.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con sáng mắt để nhìn thấy chính mình mà chỉnh đốn đời sống đạo đức và nhìn thấy Chúa nơi anh em để yêu thương và phục vụ.   Xin cho con không ngần ngại xuất phát lại từ Chúa Kitô bước đi trên con đường sáng. Amen

Lm Louis Gonzaga NGUYỄN QUANG VINH

GX. PHƯƠNG HÒA – GP. KONTUM

GPKONTUM (22/10/2015) KONTUM

Advertisements
%d bloggers like this: