Home > BàiGiảng, Suy Ngẫm Lời Chúa > Đường Hạnh Phúc – CN 31 B.

Đường Hạnh Phúc – CN 31 B.

29/10/2015

CN  31 B. Ngày 1. 11. 2015

Kh 7, 2-4.9-14; 1Ga 3,1-3; Mt, 5,1-12a.  (Các Thánh Nam Nữ)

 ĐƯỜNG HẠNH PHÚC

Bài suy niệm

Bản văn Tám Mối Phúc Thật hằng năm được đọc vào ngày lễ Các Thánh Nam Nữ, đôi khi chúng ta không hiểu lý do tại sao ngày lễ vui lại đọc bài Bát Phúc mang dáng dấp buồn sầu có phần ảm đạm, và hầu như không thấy mối phúc nào ưng ý cả.  Theo Tin Mừng Mátthêu, Đức Giêsu bắt đầu đời sống công khai bằng công bố Hiến Chương Nước Trời (x. Mt chương 5-7) và phần đầu của Hiến Chương này là Bài Giảng Trên Núi (x. Bài Tin Mừng Mt 5,1-12).  Hiến Chương của một nước quy định pháp luật căn bản cho con dân nước đó, quy định tư cách của người dân.  Hiến Chương Nước Trời quy định tư cách công dân Nước Trời.  Ai thực hiện Hiến Chương này, người đó là công dân Nước Trời.

 Công bố Hiến Chương Nước Trời tại địa điểm được chọn là trên ngọn núi cao, dân chúng ngồi chung quanh Đức Giêsu lắng nghe lời Người .  Hình ảnh này sẽ sáng tỏ hơn khi được soi sáng bởi trích đoạn  sách Khải Huyền (x. Bài Đọc 1. Kh 7, 2-4.9-14) nói về  đoàn người chiến thắng sau khi đã vượt qua các gian truân thử thách : “Một đoàn người thật đông không tài nào đếm nổi, thuộc mọi dân, mọi chi tộc, mọi nước và mọi ngôn ngữ.  Họ đứng trước ngai và trước Con Chiên, tay cầm nhành lá thiên tuế” (c. 9).  Một khung cảnh hùng vĩ hoành tráng mô tả triều đình thần thánh trên thiên quốc có các thiên thần chầu hầu và thờ lạy Thiên Chúa cùng với các thánh là những người được thưởng, đó là những người được hạnh phúc: “Những người đã đến sau khi trải qua cơn thử thách lớn lao.  Họ đã giặt sạch và tẩy trắng áo mình trong máu Con Chiên”(c. 14).  Những người nầy đón nhận Hiến Chương Nước Trời và đem ra thực hành, họ là những người được hưởng hạnh phúc đi theo Con Chiên.  

Những con người theo chân Đức Giêsu Kitô thuộc bốn phương tám hướng, nhưng tất cả đều gặp nhau trong mẫu số chung  là sống rập theo Bài Giảng Trên Núi.  Nghĩa là mỗi người một kiểu diễn tả và sống trọn vẹn một trong Tám Mối Phúc Thật và khi làm được như vậy thì họ trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Giêsu.  Tức là họ sống đúng tư cách thần dân Nước Trời theo quy định của hiến pháp.  Nhìn dưới một góc cạnh khác, Bài Tám Mối Phúc Thật là hình tự thân của Đức Giêsu, chính Người, bằng bút pháp thần kỳ đã vẽ chân dung của chính mình bằng tám nét bút, không những Người họa chân dung của mình mà thôi, nhưng Người còn sống và thể hiện theo từng nét vẽ đó cho đến kỳ cùng.  Chúng ta có thể lấy bất cứ nét nào trong tám mối phúc, và từ đó lần theo để khám phá ra gương mặt của Đức Giêsu.  Ví dụ,  nét thứ nhất: “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó …”.  Có ai nghèo đến nỗi sinh ra nơi chuồng bò lừa, sống ngoài đường, chết trên đồi, chôn vô địa táng? – Đức Giêsu thể hiện sự nghèo hèn đến tuyệt hảo.  Và cứ như thế suy niệm, chúng ta khám phá ra gương mặt của Đức Giêsu hội đủ tám nét của Bát Phúc.

Các thánh là những người đã thành công trong việc họa lại nơi bản thân mình bản Tám Mối Phúc Thật.  Các thánh nhân không bó buộc phải ở giai tầng xã hội cao hay thấp, có thể là vua chúa, chiến binh, tu sĩ, giáo dân, có thể là góa phụ, hay mẹ đông con, là bà chủ hay người nô lệ, miễn sao con người đó sống trọn vẹn nét vẽ trong Bát Phúc là được: Tâm hồn nghèo khó – Hiền lành – Sầu khổ – Khao khát công chính – Có lòng thương xót người – Có tâm hồn trong sạch – Xây dựng hòa bình – Bị bách hại vì sống công chính.  Các vị thánh này có thể là vô danh không ai biết đến, không có tên trong lịch phụng vụ Rôma, tất cả được tôn kính trong ngày hôm nay vì công đức của các ngài đã can đảm họa đời mình theo Tám Mối Phúc Thật.  Thật sự họ là chiến sĩ vô danh của Giáo hội được tôn vinh trong ngày hôm nay.  Trở nên thánh thiện là lý tưởng của mọi Kitô hữu.  Điều quan trọng là sống thánh thiện trước mặt Chúa hơn là ao ước được phong thánh và nêu danh trong niên lịch phụng vụ.

Thân lạy Các Thánh Nam Nữ ở trên trời xin phù hộ chúng con biết dệt đời mình theo Tám Mối Phúc Thật theo gương các ngài, chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen

Lm. Louis Gonzaga NGUYỄN QUANG VINH

GX. PHƯƠNG HÒA –  GP. KONTUM

GPKONTUM (29/10/2015) KONTUM

 

%d bloggers like this: