Home > Giáo Phận KonTum, TinTức > Nghi Thức Ghi Dấu Thánh Gia Tại Làng Tong Kek

Nghi Thức Ghi Dấu Thánh Gia Tại Làng Tong Kek

23/11/2015

NGHI THỨC GHI  DẤU THÁNH GIÁ TẠI LÀNG TONG KEK

Hôm nay ngày 21/11/2015, lễ Chúa Ki-tô Vua Vũ Trụ, Cha Giu-se Trần Sĩ Tín dòng Chúa Cứu Thế đã đến làng Tong Kek, xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh để cử hành nghi thức gia nhập Ki-tô giáo cho anh chị em thuộc sắc tộc Jarai. Giáo xứ Ia Dreng thuộc giáo hạt Chư Sê , có khoảng 3.200 giáo dân Kinh và Jarai do Cha Giu-se Nguyễn Công Minh làm Cha Sở.

Chừng hai năm gần đây, các anh chị em Jarai làng phong Tong Kek xin học Đạo ngày càng đông. Cha Minh đến dâng lễ tại bất kỳ nhà giáo dân nào theo sự hướng dẫn khôn ngoan của Chúa Thánh Thần. Đây là lần thứ hai Ơi Tín (Cha Tín) đến làng và dâng lễ nhưng tình sâu nghĩa nặng đã có từ những năm 1990 cứ ngập tràn trong lòng anh chị em làng phong Tong Kek. Khi ấy, linh mục không được vào làng, Cha Phê-rô Nguyễn Vân Đông đã mang thuốc đến tận cổng làng Tong Kek này rồi mà cũng đành phải mang thuốc về!  Họ phải đến trung tâm Plei Kly Phú Nhơn để nhận từng liều thuốc có đầy đủ thuốc đặc trị và thuốc bổ. “Thế mà mãi tới bây giờ họ mới theo Đạo!”, Ơi Tín bùi ngùi tạ ơn Chúa.

Từ Nhà Thờ Ia Dreng đến làng Tong Kek khoảng 20 cây số, những đoạn đường đất đỏ bụi bay mù mịt, trong đám bụi tung tóe đó là những chiếc xe công nông chất đầy anh chị em Jarai hối hả đến tham dự Thánh Lễ. Từ xa, núi Chư Kọ đã thu vào tầm mắt Ơi Tín với bao kỷ niệm dâng trào: Đây là đoạn dốc mà Ơi Tín đã trợt ngã lăn tròn gọi là “dốc Cha Tín”. Bác tài vừa lái xe  vừa dò đường: “Người ta canh đường còn mình thì canh rãnh để bánh xe khỏi rớt xuống rãnh!”. Ơi Tín vui vẻ gọi những cái rãnh xoáy ngang dọc giữa đường đó là “xoáy trâu” rồi lại chỉ tiếp: “Đoạn đường kia là “dốc Cha Huỳnh” vì Cha Huỳnh đã trợt ngã sóng soài ở đó! Đến một đoạn đường toàn là đá, đá lớn đá nhỏ ngổn ngang, một người trong đoàn hỏi: “Ơi! Còn chỗ đá lổm nhổm này gọi là gì ạ?” Ơi Tín bật cười.

Anh Kǒ Khul Pê-trô Kpă Mlớp trao cho Ơi Tín “Danh sách xin ghi dấu Thánh Giá”. Ngày vui của cả 6 làng: Tong Kek: 54;  Plơi Hra:3; Tung Chrêh: 50; Tung Blai: 8; Tung Đao: 16; Tung Mô A: 27, tổng cộng 158 người. Cha ghi Dấu Thánh Giá cho họ trong ánh nắng reo vui rực rỡ, những đôi mắt thánh thiêng mở to, quả là một mùa lúa phong nhiêu! Đa số những người đỡ đầu cứ một người thì ghi dấu Thánh Giá cho cả nhà dự tòng luôn, thì ra là họ thích chọn chỉ một người hoặc một gia đình đỡ đầu cho cả một gia đình!

Ghi dấu Thánh Giá xong, Cha nói: “ Xin mời anh chị em tiến vào thánh đường để cùng với chúng tôi tham dự bàn tiệc Lời Chúa.” Có thánh đường hữu hình nào nơi đây mà tiến vào?! May mà mượn được một cái sân đất, phía trước là chuồng bò, gió lắc rung rinh muốn thổi bay luôn cả cái rạp. Nhưng nơi đây, điều kỳ diệu đang diễn ra trong những ngôi thánh đường tâm hồn: đoàn dân nghèo này đã được ghi dấu Thánh Giá xác nhận là công dân Nước Trời! Một anh còn mang di chứng phong cụt các ngón tay vui vẻ khoe: “Mình được Ơi đưa đi trại phong Qui Hòa để chữa cho lành bệnh đấy!”

Có khoảng 15 gia đình người Kinh lập thành giáo họ Tô-ma Khuông cùng tham dự thánh lễ. Tất cả đều mới mẻ: ca đoàn đang học từng con chữ, đội cồng chiêng đang tập từng nốt nhạc, dấu Thánh Giá được làm đi làm lại cho đúng vị trí, đoàn trẻ em thích chí vòng tay xếp hàng chờ Ơi chúc lành!

Một thùng mì tôm, một nồi chè đậu đen lót dạ cho chuyến về các làng xa. Ơi Tín cũng đơn sơ lót dạ bằng một gói mì tôm nguyên chất.  Những vì sao bắt đầu nhấp nháy chung vui dâng lời chúc tụng Chúa. Đoàn xe công nông lại tiếp tục trên các ngả đường ngoằn ngoèo, khéo léo né bao nhiêu đoạn “xoáy trâu”, mang Tin Mừng tình yêu Vua Giê-su về làng.

 

Cát Vàng-Ngày 21-11-2015

GPKONTUM (23/12/2015) KONTUM

Advertisements
%d bloggers like this: