Home > BàiGiảng, Suy Ngẫm Lời Chúa > Hãy Đứng Vững – CN 1C MÙA VỌNG 2015.

Hãy Đứng Vững – CN 1C MÙA VỌNG 2015.

26/11/2015

CN 1C MÙA VỌNG 2015. Ngày 29. 11. 2015

Gr 33, 14-16; 1Tx 3, 12- 4, 2; Lc 21, 25-28.34-36

HÃY ĐỨNG VỮNG

Bài suy niệm

Chu kỳ năm phụng vụ bắt đầu với Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng, chuẩn bị tâm hồn người giáo dân mừng kính ngày Sinh Nhật của Chúa Cứu Thế.  Ngày mà tiên tri Giêrêmia loan báo: “Thiên Chúa sẽ thực hiện điều tốt lành….  sẽ cho mọc lên một mầm non, một Đấng công chính, Người sẽ cai trị theo lẽ công bình chính trực” (x. Bài Đọc 1. Gr 33, 14-16).  Mùa Vọng năm nay hướng nhìn về ngày sinh nhật của Đức Giêsu lần thứ 2015, để ca tụng và tạo ơn hồng ân vĩ đại mà Thiên Chúa đã ban cho nhân loại: Thiên Chúa đến cư ngụ trong cộng đồng nhân loại, nhận lấy thân phận yếu ớt của con người để cứu độ nhân loại.  Mùa Vọng mang đến niềm hy vọng và niềm vui vĩ đại.  Vui là vì được Thiên Chúa yêu thương ban tặng đứa Con Độc nhất của Người.  Hy vọng là được Thiên Chúa cứu thoát, được trở về với Thiên Chúa.  Niềm hy vọng tràn ngập địa cầu, niềm vui cũng dẫy đầy trên khắp cùng mặt đất.  Con người vui vì được chung chia thân phận làm Chúa với Đấng đã nhận lấy thân phận hèn mọn của nhân loại.

Niềm vui của Mùa Vọng không chỉ dừng lại nơi sự kiện kỷ niệm ngày Con Thiên Chúa Giáng Sinh làm người, như biến cố lịch sử đã qua, niềm vui đó còn hướng dẫn chúng ta đến ngày quang lâm của Thiên Chúa.  Ngày quang lâm, tức ngày Chúa đến lần thứ hai trong lịch sử nhân loại, đây là tín điều mà thánh Phaolô nhắc đến trong Thư 1 Thêxalônica: “Chúng ta phải sống bền tâm vững chí, được trở nên thánh thiện, không có gì đáng trách, trước nhan Thiên Chúa là Cha chúng ta, trong ngày Đức Giêsu, Chúa chúng ta quang lâm cùng với các thánh của Người” (x. Bài Đọc 2. 1Tx 3, 12- 4, 2).  Đây là mục đích thứ hai của Mùa Vọng: chờ đợi Đức Giêsu quang lâm.   Như thế Mùa Vọng vừa hướng tới ngày kỷ niệm ngày Chúa Giáng Sinh vừa hướng tới ngày Chúa đến lần thứ hai trong lịch sử nhân loại, lần đến này Thiên Chúa sẽ không đến trong âm thầm của đêm khuya vắng lặng nhưng Người sẽ đến trong vinh quang và ánh sáng cùng với các thánh.  Niềm cậy trông này được chúng ta nhắc lại trong mỗi thánh lễ sau khi truyền phép, chủ tế giới thiệu: “Đây là mầu nhiệm đức tin” – “Lạy Chúa chúng con loan truyền Chúa chịu chết và tuyên xưng Chúa sống lại cho đến khi Chúa lại đến”. 

Tất cả đời sống người Kitô hữu là sống trong mùa vọng, thời gian chuẩn bị gặp gỡ Đức Giêsu Kitô.  Người Kitô hữu vững tin rằng cho dù biến cố gì long trời lở đất xảy ra đi chăng nữa, thì Thiên Chúa vẫn hoạt động âm thầm trong lịch sử, Người đến qua biến cố hằng ngày, qua những vui buồn cuộc sống.  Hình ảnh minh họa : Như gà con ở trong trứng khai mỏ, đập bể vỏ trứng, để có thể xuất hiện ra trên trần gian, thế giời cũ sẽ qua đi và thế giới mới xuất hiện, giúp hiểu rằng,   qua lối văn khải huyền Đức Giêsu nói đến những điềm lạ trên trời dưới đất xảy ra trước khi Người đến, và sau các biến cố ấy, thì Con Người sẽ đến.  Đây là lối văn khải huyền muốn nói đến việc Thiên Chúa làm chủ lịch sử, sau những biến động của ngày tận thế, một thế giới mới sẽ khai mở với việc: “Con Người  đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến”.  Chắc chắn Người sẽ đến kết thúc lịch sử nhân loại, chính vì vậy mà chúng ta phải tỉnh thức: “Chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo ngày ấy như chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em.  Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người ” (x. Bài Tin Mừng. Lc 21, 25-28.34-36). 

Chờ mong Chúa đến không phải khoanh tay thụ động chờ sung rụng, nhưng lao động tích cực xây dựng xã hội trần thế tốt đẹp hơn vì phát triển là tên gọi mới của truyền giáo, có nhà thừa sai nào truyền giáo mà không làm phát triển cộng đồng mình đang sinh hoạt.  Mùa vọng là thời điểm thuận lời để phát triển tình huynh đệ, lòng thương xót, nhất là trong năm thánh kính Lòng Chúa Thương Xót, để cho nhiều người biết tình yêu của Thiên Chúa đã được thực hiện trong Giáo hội.

Lạy Chúa Giêsu, “Maranatha”, “Lạy Chúa xin hãy đến”, đó là niềm xác tín của các Kitô hữu ban đầu, và đó cũng là niềm xác tín của chúng con.  Xin cho chúng con biết đứng vững ngày Chúa đến trong sự tỉnh thức và cầu nguyện. Amen

Lu-y Nguyễn Quang Vinh, Lm Kontum

GX. PHUONG HÒA – GP. KONTUM

GPKONTUM (26/12/2015) KONTUM

Advertisements
%d bloggers like this: