Home > Các Giáo Xứ, Giáo Phận KonTum, GiáoPhận, TinTức > Lời Tâm Tình Của Những Người Con Xa Xứ Trở Về Giáo Xứ Đức An Mừng Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Lời Tâm Tình Của Những Người Con Xa Xứ Trở Về Giáo Xứ Đức An Mừng Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

26/11/2015

MỘT CUỘC HÀNH TRÌNH

50 NĂM HỒNG ÂN

Lời Tâm Tình Của Những Người Con Xa Xứ Trở Về

Giáo Xứ Đức An Mừng Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Hòa với niềm vui của bao người con xa xứ từ khắp muôn nơi tựu về Giáo xứ Đức An, nhân dịp mừng 50 năm hồng ân, 50 năm thành lập Giáo xứ, Mừng Lễ Bổn Mạng các Thánh Tử Đạo Việt Nam, một chẳng đường với biết bao hồng ân mà Chúa đã thực hiện nơi mảnh đất này.

Trong dịp này ban mục vụ truyền thông miền Pleiku chúng tôi có dịp gặp gỡ và cảm nhận cùng với đoàn người tham dự, cảm nghiệm những dấu ấn trong dòng lịch sử của Giáo xứ.

Một cuộc gặp gỡ lạ lùng của một người con xa xứ, với nét mặt phong trần, phủ bụi thời gian thay cho khuôn mặt điển trai, thanh tú của ngày nào, Hà Thạnh, một huynh trưởng năm xưa, nay là thư ký văn phòng Giáo xứ Tân Hương, Kontum.

Trog nét mặt trầm ngâm và sâu lắng ôn lai chuyện xưa chuyện nay: anh vốn là lễ sinh của Giáo xứ Đức an, dưới thời Cha Gioan Baotixita Trần Văn Hộ, anh cũng là người chứng kiến sự ra đi của Cha Đôminicô và một số giáo dân vào tết Mậu Thân trong tâm trạng hoảng loạn của trẻ thơ. Lần đầu tiên trong đời chứng kiến cảnh mất mát đau thương nhưng vẫn mang trong mình niềm hy vọng vào tình yêu của Thiên Chúa. Anh trở thành người huynh trưởng của Đoàn Hùng Tâm Dũng Chí, sau biến cố 1975, anh cùng với đoàn người đi lập nghiệp ở vùng đất khác. Nay gác lại mọi bận bựu của cuộc sống,  trở về với Giáo xứ nhân kỷ niệm 50 năm thành lập để ôn lại những kỷ niệm của thời niên thiếu: về lại với Đức An thấy vui vì người cũ và người mới cùng với các linh mục chánh xứ qua các thời đại, cùng nhau xây dựng nên một Giáo xứ Đức An hôm nay. Nhà thờ khang trang, khuôn viên tỉnh lặng, trang nghiêm, cuộc sống người dân sung túc, cởi mở và thân thiện …  một chút nao nao lòng cho người con xa xứ, một chút bồi hồi cho người ở lại.

Một tâm trạng khác nói lên tâm sư của mình với người viết, làm cho lòng tôi thêm sức sống và tự hào. Quả vậy, đêm diễn nguyện không ồn ào như bao đêm văn nghệ khác, mọi người rất nghiêm trang nhưng tôi vẫn thấy ở nhiều người lớn tuổi có một điều gì đó khó diễn tả mà tôi không thể gọi tên được. Sáng nay, sau Thánh Lễ Tạ Ơn, tôi tình cờ thấy được một nhóm các anh chị vẻ mặt vui tươi khác lạ như trẻ thơ đang tu nhau chụp hình. Chị Nguyễn Thị Thuý Liên người quen với tôi giới thiệu: – Đây là chị Nguyễn Thị Nhung người ở Đức An đã xa xứ năm 1975, nay qua facebook, biết Giáo xứ tổ chức mừng 50 năm thành lập nên trở về. Rồi chị tâm sự: -Trước khi về lòng chị rất nôn nao, Giáo xứ thế nào? Còn lại những ai?…!Thế rồi chị lặng lẽ lên đường trở về, trong đêm diễn nguyện chị đến sớm và gặp lại bạn bè xưa: anh Thạnh, anh Phú, chị Nga, chị Liên… họ cùng tay nắm tay, lặng người! miệng cười mà mắt rưng rưng nhoà.

 Chị tâm sự: khi cha Tôma Nguyễn Văn Thượng, chính xứ đốt lên ngọn lửa thiêng khai mạc đêm diễn nguyện thì lòng chị cùng rừng rực cháy trong cảm xúc “Ngày Trở Về”. Thế rồi hoạt cảnh diễn ra cho tâm trạng các chị ngược thời gian về quá khứ 50 năm: từ giai đoạn sơ khai lập xứ cho đến thời kỳ hình thành và phát triển qua các thế hệ Linh mục, giáo dân và ngay cả nét đặc trưng “xứ Đức An mang chất giọng Quảng Bình”, chị cảm thấy như những thước phim cuộc đời chị đang quay chậm lại, tay nắm chặt tay nhau, những giọt nước mắt nóng hổi, mặn môi, lòng bùi ngùi trở về tháng ngày đã qua.

 

Đêm diễn nguyện đã khép lại, nhưng quá khứ 50 năm sống dậy, ùa về. Giới trẻ dự đêm diễn nguyện trong tò mò, háo hức và cầu nguyện; người lớn tuổi xem trong cảm xúc ngậm ngùi, hoài tưởng và ao ước…

Chị Nguyễn Thị Thuý Liên vẫn đang ở Đức An bao năm qua tâm sự: Ước sao cho 5 năm sau có lại 1 đêm như thế, có 1 Thánh lễ Tạ ơn của 55 năm thành lập Giáo xứ, ao ước sao 5 năm sau còn có thể gặp lại đầy đủ các Linh mục Chánh xứ, Phó xứ và những người đã góp phần xây dựng và phát triển Đức An hôm nay.

Chương trình đêm diễn nguyện và Thánh lễ Tạ ơn 50 năm hồng ân của giáo xứ Đức An đã khép lại, nhưng điều Chúa làm cho chúng ta  thì vẫn còn mãi mãi. Những người con xa xứ vẫn đang âm thầm cháy bỏng trong tâm tình của con cháu các Thánh Tử Đạo Việt Nam,chung lời tạ ơn Thiên Chúa qua Thánh vịnh 136:  “HÃY TẠ ƠN CHÚA VÌ CHÚA NHÂN TỪ, MUÔN NGÀN ĐỜI CHÚA VẪN TRỌN TÌNH THƯƠNG” (Tv 136,1)

GPKONTUM (26/11/2015) KONTUM
                                                                                                Nguyễn Hợp

                                                                        Ban Mục Vụ Truyền Thông Miền Pleiku

Advertisements
%d bloggers like this: