Home > Giáo Phận KonTum, TinTức > Thánh Lễ Tấn Phong Giám Mục Aloisio NGUYỄN HÙNG VỊ Gp. Kontum

Thánh Lễ Tấn Phong Giám Mục Aloisio NGUYỄN HÙNG VỊ Gp. Kontum

08/12/2015

THÁNH LỄ TẤN PHONG GIÁM MỤC ALOISIO NGUYỄN HÙNG VỊ GIÁO PHẬN KONTUM

Thánh lễ Tấn Phong Giám Mục Aloisio Nguyễn Hùng Vị đã diễn ra lúc 5 giờ 30 sáng ngày 3-12-2015 tại khuôn viên Tiểu Chủng Viện Thừa Sai Kontum, Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh chủ phong, hai Đức Cha phụ phong là Mát-thêu Nguyễn Văn Khôi và Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản cùng sự hiện diện của Đức Sứ Thần Tòa Thánh Leopoldo Girelli. Tất cả 30 Giám mục, 274 linh mục và khoảng 30.000 giáo dân chung tâm tình tạ ơn Chúa trong tiếng cồng chiêng, ánh điện ánh nến lung linh hòa vào bình minh reo vui khởi đầu cho một giai đoạn mục vụ của Vị Mục Tử mới.

Truyền Thống Phong Chức Giám Mục Tại Giáo Phận Kontum

Công cuộc truyền giáo vùng đất Giáo phận Kontum được Thánh Giám mục Stêphanô Cuénot Thể khai sáng năm 1848. Ngày 18-1-1932 giáo phận Kontum được thành lập. Ngay sau khi được thành lập, giáo phận Kontum đã từng có một thánh lễ truyền chức Giám mục long trọng tại nhà thờ chính tòa Kontum, ngày 23-6-1933, chính Đức Cha C. Dreyer là Khâm Sứ Tòa Thánh tại Đông Dương, đã từ Huế vào tấn phong cho vị Giám mục đầu tiên là Đức Cha Jannin Phước. Đức Cha Phước qua đời năm 1940, để lại nhiều di sản quan trọng trong đó có “Chức Dịch Thơ Tín’ là tạp chí dành cho Ban Chức Việc giáo phận Kontum. Năm 1942, Đức Cha Gio-an Sion Khâm được bổ nhiệm, Ngài qua đời năm 1951, là Đấng sáng lập Hội Dòng Đức Mẹ Ảnh Phép Lạ. Bắt đầu nhiệm kỳ Đức Cha Paul Seitz Kim năm 1952 đến nay, vị tiền nhiệm truyền chức cho vị kế nhiệm được diễn ra như một truyền thống: Đức Cha Alexis Phạm Văn Lộc năm 1975, Đức Cha Phê-rô Trần Thanh Chung năm 1981, và Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh năm 2003. Hôm nay Đức Cha Aloisio Nguyễn Hùng Vị cũng được vị tiền nhiệm tấn phong. Đức Tân Giám mục Aloisio là vị Giám mục thứ bảy của giáo phận Kontum. Ngài đã chọn hai vị phụ phong có liên hệ thân giao với giáo phận Kontum là Đức Cha Mát-thêu Nguyễn Văn Khôi vì giáo phận Kontum được tách từ giáo phận Mẹ Qui Nhơn năm 1932, và Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản vì giáo phận Ban Mê Thuột được tách từ giáo phận Kontum năm 1967.

Đồng Trách Nhiệm Xây Dựng Giáo Phận

Vị chủ phong huấn dụ: “Hiền đệ hãy rao giảng trong lúc thuận lợi cũng như  nghịch cảnh”. Nghịch cảnh thì Ngài đã thấy trước rồi. Trong bài “Phỏng vấn Đức Tân Giám mục Kontum Aloisio Nguyễn Hùng Vị” theo Thông Tấn Xã Công Giáo Vietcatholic, Ngài nói: “Về mặt khách quan, giáo phận Kontum đã có những khó khăn tự bản chất. Giáo phận Kontum nằm trên vùng đất tây nguyên thuộc vùng sâu vùng xa, “xa mặt trời” như người ta nói, như thế nào thì các vị biết rồi. Hơn nữa, giáo phận Kontum lại có nhiều sắc dân, đa văn hóa cũng là một thách đố.” Vị chủ phong huấn dụ hướng tới lương dân: “Còn những ai chưa gia nhập đoàn chiên duy nhất của Đức Ki-tô, Hiền đệ hãy lo lắng tới họ, bất chấp nhọc nhằn, kể họ như những người được gởi gắm cho Hiền đệ trong Thiên Chúa.” Theo thống kê của giáo phận Kontum năm 2014, giáo phận Kontum diện tích 25.225 km2, với 310.014 người Công giáo. Nhưng tất cả 1.775.200 người đang sống trên miền đất truyền giáo này đều có quyền được nghe Lời Chúa, được nhận biết Thiên Chúa là Cha và mọi người là anh em con một Cha trên trời.

Đức Sứ Thần Tòa Thánh Leopoldo Girelli nhắn nhủ: “Khẩu hiệu của Đức Cha là ‘Tình yêu trong sự thật’. Đây chính là thời gian Đức Cha chăn dắt đoàn chiên của giáo phận Kontum. Hãy hành động đúng câu châm ngôn của mình: ‘Tình yêu trong sự thật’. Nhưng Đức Cha cũng có thể chăn dắt đoàn chiên trong giáo phận bằng con đường song phương: ‘Sự thật trong tình yêu’, hãy hiền hòa bảo vệ sự thật và quyền lợi của Hội Thánh.”

Đức Giám mục Giu-se Nguyễn Chí Linh  đại diện cho Hội Đồng Giám Mục Việt Nam bày tỏ tình liên đới: “Hân hoan chúc mừng Đức Cha, trong vinh dự, trách nhiệm, tình hiệp thông huynh đệ, chúng tôi đón nhận Đức Cha làm thành viên trẻ trung năng động nhiệt thành xây dựng Giáo Hội Việt Nam.”

Lời cầu chúc của Cha Tổng Đại Diện: “Người anh em linh mục Aloisio Nguyễn Hùng Vị thân mến, kể từ ngày hôm nay, Cha là Giám mục của chúng con. Gia đình giáo phận Kontum xin Chúa ban sức mạnh thiêng liêng để Đức Cha chu toàn bổn phận của mình, vác Thánh Giá Chúa để tình yêu chân thật trải trên giáo phận này.” Cha Tổng Đại Diện đã nhắc đến Thánh Giá trong giây phút hồng phúc trọng đại của vị Tân Giám mục. Thật hào hùng và xúc động khi đoàn Giám mục đặt tay thì cộng đoàn cùng hát cầu nguyện cho vị Tân Giám mục của mình: “Lạy Chúa, con đường nào Chúa đã đi qua, Thánh Giá nào Ngài vác trên vai,  đường tình đó Ngài dành cho con.”

Đức Tân Giám mục nói những lời cảm ơn chân tình khiêm tốn thắm đượm ơn Chúa và tình huynh đệ: “Được Đức Thánh Cha tin tưởng bổ nhiệm là một vinh dự và gánh nặng nề, kính xin quý Đức Cha đón nhận và nâng đỡ con trong sứ vụ quan trọng này… Hai Đức Cha là bậc Cha bậc Thầy của con, hai Đức Cha cùng các vị tiền nhiệm đã dày công vất vả, đã giữ vững con thuyền giáo phận chúng ta đến chỗ như hôm nay. Con cảm ơn hai Đức Cha đã tín nhiệm con khi hai Đức Cha còn đương nhiệm. Xin hai Đức Cha tiếp tục thương cầu nguyện nâng đỡ con và cố vấn cho con trong việc điều hành giáo phận này.”

Ngài ngỏ lòng: “Giáo phận chúng ta có rất nhiều khó khăn, xin quý Cha và quý tu sĩ trong giáo phận đồng hành và đồng trách nhiệm với con để chúng ta cùng nhau xây dựng Hội Thánh Chúa trên mảnh đất tây nguyên này.” Vâng, mảnh đất mà năm 1963, khi mới 11 tuổi, theo tiếng gọi của Thầy Giê-su, cậu thiếu niên Aloisio đã từ giã giáo xứ Bình Cang giáo phận Nha Trang, đến gắn bó với quê hương đại ngàn trong tiểu chủng viện thừa sai Kontum thân yêu này. Theo nguồn Wikipedia, Ngài đã nhiều trăn trở đắn đo trước “trách nhiệm” của chức vụ Giám mục. Ngài nói: “Trước lúc Tòa Thánh công khai loan báo, thì khi được tin Đức Thánh Cha bổ nhiệm, tôi rất lo lắng vì phải đưa ra câu trả lời có tính cách quyết định cho cả tương lai đời mình. Tôi đã xin hoãn câu trả lời để suy nghĩ và cầu nguyện thêm. Và sự việc đã đến như quý vị biết, vì tôi sợ mình vô trách nhiệm với lời mời gọi của Chúa qua Giáo Hội.”

Cây Cao Bóng Cả Che Chở Gia Đình Giáo Phận Kontum

Vị chủ phong nói tiếp: “Hiền đệ hãy sẵn lòng tiếp cứu giáo đoàn nào cần sự giúp đỡ”. “Tiếp cứu!”,  vài tiếng lỗi nhịp nho nhỏ: “ Đức Cha Micae đã luôn tiếp cứu kịp thời!” Đoàn con lắng đọng tâm hồn, lắng đọng cả những nỗi niềm suy tư về điều mà vị chủ phong đã sống và đang chuyển giao. “Ai sẵn lòng tiếp cứu giáo đoàn cần sự giúp đỡ nhanh chóng như Đức Cha Micae?” Dễ thương như bài thơ “Ông sao xuống ngủ bờ sông” của thi sĩ Tuyết Mai Texas kính tặng Ngài vào Mùa Vọng năm 2011 khi Ngài ngủ ở bờ sông xã Sơn Lang huyện K’Bang. Can đảm xả thân vì đoàn chiên như ngày 17-8-2012, sau khi bị gỡ bỏ nhà thờ làng phong Đak Pnan, xã Kon Thụp, huyện Mang Giang, tỉnh Gialai, Ngài nói với ông Bơih là Yao Phu người Bahnar: “Đây là sự xếp đặt của Thiên Chúa để cho con cái xác tín lại đức tin. Con đừng sợ nếu chính quyền bắt thì bảo Giám mục Kontum nói con bị cùi đưa vào tù sẽ lây cho người khác, Giám mục Kontum sẽ đi thay con ở tù.” Ngài xót xa cảm thương, kiên quyết bênh vực đoàn con bị bách hại như ngày 14-1-2015 tại nhà thờ Đăk Jâk, huyện Đăk Glei, tỉnh Kontum. Ngài hiện diện đầy tràn tình phụ tử ngay tại giáo xứ Ia Dreng giáo hạt Chư Sê ngày 6-9-2015 để kịp thời nâng đỡ khích lệ đức tin của mục tử cùng đoàn chiên Kinh và J’rai vững tâm phát triển cộng đoàn.

Giáo dân chúng con chia sẻ với nhau những niềm hạnh phúc sâu đậm mà chúng con đã kinh nghiệm sự “tiếp cứu kịp thời” của Đức Cha: Một cuộc điện thoại được Ngài trả lời ngay hay chính Ngài gọi lại dẫu là “số lạ”. Bao câu chuyện lạ lùng thắm đượm ơn Chúa nhờ được Ngài tiếp cứu kịp thời. Chuyện thực tế mà như huyền thoại một thiếu nữ được Ngài cứu giữa đêm khuya ở bờ sông huyện K’bang. Những tin nhắn được Ngài trả lời chi tiết, nhiều niềm vui Ngài trao gửi cho chúng con qua thư điện tử. Đức tin sâu đậm, con tim thương cảm, tính cương quyết và khoan dung nơi Ngài cứ hòa quyện khiến con cái  mến yêu kính phục.

Trong Wikipedia, Đức Tân Giám mục Aloisio nhận xét: “Vị tiền nhiệm của tôi là một con người mạnh mẽ và có trí khôn sắc bén. Nếu có ai muốn cạnh tranh với Ngài chắc cảm thấy bị áp lực. Đối với tôi thì không vì Ngài là bậc Thầy của tôi. Trong nhiệm kỳ của Ngài, Ngài đã khai phá và gieo trồng.”

Quyển “Số liệu thống kê mục vụ giáo phận Kontum” của Cha Tổng Đại Diện Phê-rô Nguyễn Vân Đông, tháng 1 năm 2015 và quyển “Sơ lược lịch sử giáo phận Kontum” của Cha trưởng ban truyền thông Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn, tháng 8 năm 2014, là “những con số biết nói” để nói lên lời tri ân Đức Cha Micae sau 12 năm miệt mài cày sâu bừa kỹ trên cánh đồng giáo phận Kontum. Từ  ngày 31-12-2003 đến hôm nay, những con số tăng trưởng từng ngày. Từ khoảng 12 Dòng Tu với 194 tu sĩ đến 32 Dòng Tu với 589 tu sĩ. Từ 2 giáo hạt đến 10 giáo hạt. Từ 203.723 giáo dân trên 1.418.885 dân số chiếm 14,35% đến 310.014 giáo dân trên 1.775.200 dân số chiếm 17,46%. Một điều rất vui mừng là số linh mục và giáo dân tăng trưởng theo tỉ lệ thuận, từ 46 linh mục trên 203.723 giáo dân đến 118 linh mục trên 310.014 giáo dân. Trong lời chúc mừng sáng nay, Cha Tổng Đại Diện nói: “Đại diện cho 135 anh em linh mục trong giáo phận.”

Đức Sứ Thần Tòa Thánh Leopoldo Girelli qua vài dòng cô đọng súc tích, đã phần nào toát lên cả con người và sự nghiệp của Đức Cha Micae: “Cảm ơn Đức Cha về những tác vụ đầy can đảm của Ngài, đôi khi bằng một cách bén nhọn và táo bạo, Ngài nhắc nhở cho chúng ta biết rằng: người Công giáo không phải chỉ có biết xác nhận mà còn được trang bị với những quyền lợi khác như quyền được tụ họp lại với nhau để tôn vinh Thiên Chúa; quyền được tổ chức cùng nhau như một cộng đoàn; quyền được thi hành những hoạt động mang lợi ích cho dân chúng, đặc biệt cho những người nghèo và cho cả Quốc gia nói chung. Có một danh xưng khác biểu tượng cho những quyền đó chính là: Tự Do Tôn Giáo.”

Cha Tổng Đại Diện Phê-rô Nguyễn Vân Đông gói ghém tâm tình của Linh Mục Đoàn cũng như tâm tình của đoàn chiên cả giáo phận trong những câu sâu lắng:  “Kính thưa Đức Cha Micae, chúng con không nói lời từ biệt Đức Cha đâu! Đức Cha đã từng xem Đức Cha Phê-rô như cây cao bóng cả của giáo phận này. Vậy thì từ nay, giáo phận Kontum chúng con có hai cây cao bóng cả vươn cành ấp ủ đoàn con cái trong giáo phận. Những hoa trái mà Đức Cha đã khó nhọc gieo trồng làm sao kể ra cho hết. Thiên Chúa là Cha trên trời biết rõ và ghi nhận những gì Đức Cha đã làm vì giáo phận Kontum thân yêu này. Chúng con tin chắc rằng Đức Cha luôn đồng hành với chúng con trong lời cầu nguyện hàng ngày.” Cha Tổng Đại Diện chưa dứt lời mà cả tràng pháo tay đã vang lên. Bao con tim rung động, tạ ơn Chúa từ nay đại gia đình giáo phận Kontum chúng con có hai cây cao bóng cả vươn cành ấp ủ chuyển cầu.

Hòa Chung Tâm Tình Ước Nguyện

Thánh lễ Tấn Phong Giám Mục kết thúc trong ánh nắng tươi mới thênh thang vẫy gọi lòng người chia sẻ những tâm tình ước nguyện.

Chú Paul Thuk sinh năm 1953, là cựu chủng sinh Kontum, ở Đak Mot, Ngọc Hồi đã chia sẻ: “Mình ước mong có các Sơ đến những làng xa xôi để đào tạo các giáo lý viên, ơn gọi tu trì,  nhất là xin các Cha cho các làng mỗi Chúa Nhật một Thánh Lễ.”

Ông cố Phao-lô Nguyễn Binh, giáo họ Ngô Trang: “Tôi ước mong Đức Cha mới quan tâm nhiều hơn đến các ban ngành đoàn thể như ban chức việc, giáo lý viên, Legio, hội các bà mẹ, Thiếu Nhi Thánh Thể… để mọi thành phần trong giáo phận, mọi giới có thể tích cực tham gia tùy theo khả năng và điều kiện sống của mình.”

Huynh trưởng giáo xứ Phương Nghĩa: “Ước mong giới trẻ được quan tâm nhiều hơn, nhất là  Thiếu Nhi Thánh Thể, để giúp các em lớn lên về đức tin cũng như các  kỹ năng sống.”

Một linh mục trẻ của giáo phận: “Hy vọng Đức Tân Giám mục tiếp tục việc đào tạo các linh mục, bồi dưỡng về lý thuyết và thực hành, phát triển về mọi phương diện: tu đức, trí thức, mục vụ và những chương trình chuyên biệt để thích ứng với việc Tông Đồ.”

Các bạn trẻ miền Gialai gởi lời với Đức Tân Giám mục: “Giới trẻ chúng con ước mong có một linh mục đặc trách nhiệt thành. Bởi giới trẻ không chỉ là sinh viên mà thôi, nhưng còn là nhiều thành phần trẻ khác trong các ban ngành đoàn thể. Cả khi chúng con không có điều kiện để sinh hoạt chuyên biệt, nhưng chúng con đang trong độ tuổi rất trẻ nên chúng con cần sự hướng dẫn giáo lý cũng như các sinh hoạt Công giáo của ban đặc trách giới trẻ.”

Các bạn đã từng dự thi “Hoa Núi Rừng I”: “Xin Đức Cha cho chúng con một Cha đặc trách ban mục vụ văn hóa để tiếp tục hướng dẫn chúng con suy nghĩ và sáng tác theo tinh thần Ki-tô giáo, để đóng góp lời văn ý thơ đạo đức vào trang sử của giáo phận.”

Chung một tâm tình, các bạn giáo lý viên đều mong muốn Đức Cha tạo điều kiện để có nhiều khóa bồi dưỡng giáo lý, và thêm nhiều buổi sinh hoạt giao lưu cấp giáo phận.

Các anh chị trưởng các ban ngành đoàn thể cùng chung một điều thao thức: “Chúng con ước mong hàng năm giáo dân chúng con có một ngày gặp gỡ các giới, các đoàn thể công giáo tiến hành cấp giáo phận để được nghe Đức Cha giáo huấn, được giao lưu để thông hiểu vai trò và nhiệm vụ của nhau hầu có thể giúp nhau phát triển tốt hơn.”

Đoàn chiên dâng trào những ước nguyện đối với chủ chăn nhưng đồng thời chủ chăn cũng mong đợi rất nhiều nơi đoàn chiên. Trong bài phỏng vấn Đức Tân Giám mục tại giáo xứ Phương Nghĩa ngày 27-11-2015 của Cha Ta-đê-ô Võ Xuân Sơn, Đức Tân Giám mục nói: “Đức Cha Micae là người đã gieo vãi rất nhiều, tôi sẽ chăm sóc những gì đã có.” Điều Đức Tân Giám mục ưu tiên quan tâm là “Đào tạo nhân sự, vì muốn cho một công việc tốt thì phải đào tạo con người.” Theo Ngài, “Những yếu tố quan trọng và cần thiết là sự đóng góp của tất cả mọi người, nhất là của các linh mục và các tu sĩ. Mọi người nếu mà biết nhìn vào lợi ích chung thì như người ta nói ‘Hợp lực thì tạo sức mạnh’, cộng tác với nhau, làm việc chung với nhau, đồng trách nhiệm với nhau và như vậy là sẽ có kết quả tốt đẹp.”

Bóng nắng tung tăng lăn tròn như những khối tròn ân sủng, từng đoàn người tiếp tục lên đường trong vui mừng và hy vọng, cùng  tâm niệm ý nghĩa khẩu hiệu của vị Tân Giám mục và thông điệp của Ngài: “Sống đức tin và thể hiện đức tin qua đức mến trong tâm tình của Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa.”

Cát Vàng- Ngày 3-12-2015

Ban Truyền Thông Giáo Phận Kontum

GPKONTUM (08/12/2015) KONTUM

Advertisements
%d bloggers like this: