Home > BàiGiảng, Suy Ngẫm Lời Chúa > Hãy Vui Luôn – CN 3C MÙA VỌNG

Hãy Vui Luôn – CN 3C MÙA VỌNG

12/12/2015

CN 3C MÙA VỌNG 2015.  Ngày 13. 12. 2015

Xp 3, 14-18a ; Pl 4, 4-7; Lc 3, 10-18

HÃY  VUI  LUÔN

Bài suy niệm

Niềm vui là chủ đề lớn trong Kinh thánh, người ta gặp thấy chủ đề này khắp nơi trong Cựu Ước và trong Tân Ước, bởi vì sứ điệp chính yếu của Kinh thánh là sự lạc quan.    Lạc quan vì được Thiên Chúa cứu độ.  Thánh Irênê diễn tả hạnh phúc đó của con người: “Vinh quang của Thiên Chúa là con người được sống động” (homo vivens gloria Dei).  Đặc biệt Chúa nhật thứ 3 Mùa Vọng năm C, niềm vui tỏa lan qua cả ba Bài Đọc phụng vụ.  Mở đầu thánh lễ, sách tiên tri Xôphônia bùng phát : “Reo vui lên hỡi thiếu nữ Xion” lý do là “án lệnh phạt đã được Đức Chúa rút lại…  Đức Chúa đang ngự đến, đang ngự giữa ngươi … Người là vị cứu tinh, sẽ lấy tình thương của  Người mà đổi mới ngươi” (x. Bài Đọc 1. Xp 3, 14-18a).  Niềm hy vọng đã thành sự thật, Thiên Chúa đang ngự giữa nhân loại, con người được cứu thoát khỏi tội lỗi và sự chết là niềm vui lớn nhất, là niềm cậy trông vĩ đại nhất cho con người.  Vui vì có Chúa ở cùng.

Quá vui mừng vì được cứu độ, nhất là khi gặp gỡ chính Đức Giêsu, Ngài là sự viên mãn của lời Chúa đã hứa từ nhiều thế kỷ.  Thánh Luca lấy lại tư tưởng của ngôn sứ Xôphônia, nhưng lại ngỏ với một thiếu nữ Xion là Maria thành Nadarét trong hoạt cảnh truyền tin: “Mừng vui lên hỡi Đầy Ơn Phước, Đức Chúa ở cùng bà…  Xin Maria đừng sợ ” (x. Lc 1, 28-30).  Niềm vui được thực hiện cụ thể nơi cung lòng Đức Maria và nơi những tâm hồn đón nhận Thiên Chúa và Lời của Người.  Niềm vui nầy đã làm cho thai nhi Gioan nhảy mừng lên trong dạ mẹ là bà Êlisabét khi được mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm.  Cũng chính niềm vui nầy đã làm cho vua thánh Đavít nhảy múa như quên mất chính mình trước Hòm Bia Thiên Chúa, tức là trước sự hiện diện của Thiên Chúa, đến nỗi bà Mikha vợ của vua đã chế nhạo vua vì bà không hiểu lý do tại sao nhà vua vui đến như vậy.  Bị trách móc, nhà vua càng khẳng định lập trường của mình hơn nữa bằng vũ điệu ngây ngất.  Còn bà Mikha, thì bị phạt vô sinh cho đến chết. 

Niềm vui đó được thánh Phaolô cổ vũ trong Thư Philípphê: “Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Thiên Chúa.  Tôi nhắc lại: vui lên anh em !” (Bài Đọc 2. Pl 4, 4-7).  Niềm vui cứu độ bất chấp thất bại trên đường đời hay trên hoạn lộ công danh, vì phần thắng lợi về đường thiêng liêng đã được hứa ban, đó là tâm tình của Đức Maria khi mẹ lên tiếng ca tụng kỳ công của Thiên Chúa: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa thần trí tôi vui mừng trong Thiên Chúa Đấng cứu độ tôi”.  Đức Mẹ ngợi khen ơn cứu độ được thực hiện cho tập thể dân Ít raen và cho cá nhân Mẹ.

Niềm vui đó không phân biệt giai tầng xã hội, tất cả chúng ta đều được mời tham dự: thường dân, binh sĩ, thu thuế hay gái điếm, bất thân cao hạ, tất cả được mời gọi tham dự.  Tuy nhiên để đón nhận hạnh phúc đó cần theo chỉ dẫn mà Thánh Gioan Tiền Hô đã công bố: “Ai có hai áo, thì chia cho người không có; ai có gì ăn cũng làm như vậy”.  Với những người thu thuế, ông Gioan bảo : “Đừng đòi hỏi gì quá mức đã ấn định”; với bộ đội ông bảo: “Chớ hà hiếp ai, cũng đừng chiếm đoạt của người” (x. Bài Tin Mừng Lc 3, 10-18).  Chung quy lại điều kiện cần thiết là sống chia sẻ, sống bác ái và công bằng.  Đó là thẻ lên tàu hưởng niềm vui cứu độ.

Câu chuyện kêu gọi sám hối của ngày hôm qua thời Gioan Tẩy Giả cũng là câu chuyện thời sự của ngày hôm nay đối với giáo xứ và với cả tôi nữa.  Tôi phải làm gì để có niềm vui cứu độ ? Để đón mừng Chúa Giáng sinh ?  Câu trả lời đã có sẵn, nhưng liệu tôi có can đảm thực hiện hay không.  Lời mời gọi sám hối dọn lòng đón mừng Chúa Giáng Sinh, lời mời gọi chia sẻ cho anh em kém may mắn từ  mấy tuần nay có tác động gì tích cực trong cuộc sống đạo của tôi. Tất cả do tôi quyết định đi vào hành động.  Niềm vui thiêng liêng được diễn tả qua niềm vui cụ thể nhỏ bé hằng ngày khi đi ra khỏi chính mình, mang nụ cười và chút quà mọn đến cho tha nhân.  Người Kitô hữu là người mang tin vui mà đời sống họ không phản ảnh niềm vui là điều phản chứng !

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết sám hối những việc làm không đẹp lòng Chúa và xin cho con biết chia sẻ chút tình cảm thương với những ai thiếu thốn, như ngày xưa Chúa lạnh lẽo sinh ra trong chuồng bò chờ hơi ấm của bò lừa và các mục đồng. Amen

Lu-y Nguyễn Quang Vinh, Lm Kontum

GX. PHƯƠNG HÒA – GP. KONTUM

GPKONTUM (12/12/2015) KONTUM

 

 

Advertisements
%d bloggers like this: