Home > BàiGiảng, Suy Ngẫm Lời Chúa > Lời Hứa Được Thực Hiện

Lời Hứa Được Thực Hiện

20/12/2015

CN 4C MÙA VỌNG 2015.  Ngày 20. 12. 2015

Mk 5, 1-4a ; Dt, 10,5-10; Lc 1, 39-45

LỜI HỨA ĐƯỢC THỰC HIỆN

Bài suy niệm

Cuộc thăm viếng bà Êlisabét của Đức Maria gây ấn tượng mạnh và sâu xa nơi tâm hồn người Kitô hữu, được ca tụng trong nghệ thuật thánh. Các thánh tượng và tranh ảnh tôn giáo tường thuật nhiều về cuộc thăm viếng lịch sử này.  Sau khi nhận tin vui Thiên Chúa nhập thể trong biến cố Truyền Tin, Đức Maria mang thai vội vã lên đường đến thăm bà chị họ Êlisabét.  Hai  người phụ nữ đã trao đổi những cảm xúc tôn giáo bộc phát diễn tả tâm tình đạo đức sâu xa.  Một biến cố lạ xen vào, đó là việc thai nhi Gioan còn trong dạ mẹ đã nhảy lên vui sướng khi nhận ra Đấng Cứu Thế và Mẹ của Người đến viếng thăm gia đình em (x. Bài Tin Mừng. Lc 1, 39-45).  Mọi cuộc viếng thăm đúng nghĩa đều mang lại niền vui, nhất là cuộc viếng thăm của Thiên Chúa.

 Biến cố này là sự thực hiện lời Thiên Chúa đã hứa từ bao nhiêu thế hệ, qua các thăng trầm lịch sử dân Do thái.  Và cho dù sống trong hoàn cảnh nào bất cứ, ngay cả tại đất lưu đày Baben, người Do thái vẫn kiên vững trong niềm cậy trông của mình là được Đấng cứu tinh giải thoát khỏi ách nộ lệ ngoại bang.  Điển hình là tiên tri Mikha, ông tuyên sấm: “Phần ngươi hỡi, Bêlem, Êpratha, ngươi nhỏ bé nhất trong các chi tộc Giuđa, từ nơi ngươi Ta sẽ cho xuất hiện một vị có sứ mạng thống lãnh Ítraen… Chính Người sẽ đem lại hòa bình” (x. Bài Đọc 1. Mk 5, 1-4a).  Biến cố thăm viếng này là dấu chỉ việc Thiên Chúa viếng thăm dân người.  “Bà Maria lên đường vội vã đi đến miền núi  … Vào nhà ông Dacaria và chào bà Êlisabét”.  Hình ảnh Đức Maria hành trình và truyền giáo, đem Chúa đến cho người chị họ được muôn đời nhắc đến.  Đức Giêsu đã đem Thiên Chúa đến cho nhân loại, mà không ai khác có thể làm được.  Chỉ có Đức Giêsu mới đem lại cho nhân loại Thiên Chúa mà thôi.  Cuộc viếng thăm nầy thực chất là cuộc truyền giáo đầy ý nghĩa mang lại niềm vui cứu thế.

 Từ trời cao Thiên Chúa đã hạ cố đến gia đình nhân loại và ở lại để giúp đỡ và cứu độ nhân loại.  Thời điểm quan trọng đánh dấu khúc quanh trong lịch sử cứu độ: Chấm dứt trang sử Cựu Ước, bước sang Tân Ước.  Thiên Chúa nói với nhân loại bằng chính Con của mình.  Đại diện cho thế giới Cựu Ước là bà Êlisabét già nua, và đại diện cho nhân loại mới Tân Ước là thai nhi Gioan còn trong lòng mẹ đã nhảy lên vui sướng đón nhận Đức Chúa: “Quả thật, này tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vì vui sướng”.  Lời sấm của Isaia cách đây 800 năm đã ứng nghiệm : “Này đây một phụ nữ sẽ sinh con và đặt tên là Emmanuen, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta” (Is 7,14).  Nơi cung lòng Đức Maria đã kết thúc quảng đường dài hằng thế kỷ mong chờ Đấng Cứu Thế, điều mà các Tổ Phụ, các Tiên Tri và toàn dân mong đợi nay được Gioan đại biểu đón nhận.  Qua cuộc gặp gỡ của hai người mẹ, hai người con cũng gặp gỡ nhau, hai Giao ước và cũng là hai thế giới mới và cũ gặp nhau.  Một thế giới mới, một nhân loại mới được Người Con Thiên Chúa hướng dẫn để thực hiện ý Cha (x. Bài Đọc 2. Dt, 10,5-10).

Người ta sẽ không bao giờ thấy Thiên Chúa, người ta chỉ thấy những tín hữu tin vào Đức Giêsu Kitô, những tín hữu này phản ánh sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống hằng ngày, trong thăm viếng, trong lao động và xây dựng thế giới, trong sinh hoạt xã hội và kinh tế.  Như bao nhiêu người khác đang xây dựng xã hội trần thế, người tín hữu Kitô còn có thêm sứ mệnh mang Chúa đến cho môi trường xã hội, ngay cả nơi phố chợ mình sinh hoạt.  Ngày nay còn có hình thức rao giảng từ trên mái nhà, từ đài phát hình qua màn ảnh nhỏ, tất cả được vận dụng như cuộc thăm viếng gây ý thức nơi cộng đồng xã hội nhân loại.  Bắt chước Mẹ Maria các Đức Giáo Hoàng như Phanxicô, Bênêđictô 16, Gioan Phaolô 2 cũng lên đường thăm viếng các châu lục, các ngài đem niềm vui và chia sẻ tin mừng cứu độ cho nhân loại, không phải chỉ có một Gioan nhảy mừng mà cả hằng triệu người ca hát nhảy chào đón đại diện Chúa Kitô đến thăm và chúc lành cho họ như ở Rio de Janero, Brasil, Hàn Quốc…

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết quan tâm đến anh chị em chung quanh con, nhất là những người cần sự giúp đỡ về tinh thần  và vật chất, xin cho con biết bắt chước gương lành của Đức Maria hành trình, đem Chúa đến cho những ai chưa biết Chúa. Amen

Lu-y Nguyễn Quang Vinh, Lm Kontum

GX. PHƯƠNG HÒA – GP. KONTUM

GPKONTUM (20/12/2015) KONTUM

 

Advertisements
%d bloggers like this: