Home > BàiGiảng, Suy Ngẫm Lời Chúa > Tình Yêu Giáng Trần

Tình Yêu Giáng Trần

23/12/2015

Lễ Giáng Sinh. Thánh lễ đêm 
(23:12:2015 |02:18 AM) 
IS 9,1-6; Tt 2,11-14; Lc 2,1-14

 

 

TÌNH YÊU GIÁNG TRẦN

Noel không là huyền thoại. Anh chị em thân mến, đêm nay chúng ta có một niềm vui lớn và là niềm vui chung và trọng đại cho toàn thể địa cầu. “Hôm nay Đấng cứu độ đã sinh ra cho chúng ta” (Lc 2,11). Đó là tin vui vĩ đại, trẻ thơ nằm trong máng cỏ chính là Tình Yêu Giáng Trần. Một sự kiện lịch sử trong quá khứ xa xưa, hằng năm được các Giáo Hội Kitô nhắc lại cách long trọng như điệp khúc vĩnh hằng trên địa cầu, cuốn hút cả thế giới tang tốc sinh hoạt, từ trung tâm thương mại, đến bưu chính viễn thông, các đài truyền thanh, truyền hình: thư thiệp chúc mừng, quà tặng trao nhau dịp Chúa Giáng Sinh, nhất loạt chi phối mọi con người sống trên hành tinh nầy, mọi anh chị em lương giáo đều bị cuốn hút bởi sự kiện Đức Giêsu ra đời, Ngài là Con Thiên Chúa xuống thế làm người. Nhân loại xôn xao, phấn khởi, hân hoan đón chào Tình Yêu Giáng Trần. Câu chuyện Chúa Giêsu Giáng Sinh đã trở thành kinh điển trong đời sống văn minh của các dân tộc, ghi đậm dấu ấn ngày Thiên Chúa viếng thăm và định cư giữa gian trần. Ngày vui linh thiêng tôn giáo cũng là ngày lễ hội của cộng đồng nhân loại. Tình Yêu Giáng Trần, không phải là huyền thoại, không phải là ngụ ngôn giả tưởng, nhưng là sự kiện lịch sử xảy ra tại đất Do Thái, được Kinh Thánh và các sách sử ghi lại.

“Thiên Chúa là Tình Yêu”. Thánh Gioan, môn đệ thân tín được Đức Giêsu yêu mến, ông am tường thâm sâu về bản thân Đức Giêsu, đã đưa ra một định nghĩa xác thực: “Thiên Chúa là tình yêu” ‘Deus est amor’ (1Ga 4,8). Một định nghĩa bất hủ về Thiên Chúa, khác xa với quan niệm dân gian thường coi thần thánh là khắc nghiệt, là quan tòa bất bao dung, thường hay báo oán. Hoàn toàn không phải như thế! Thiên Chúa chúng ta tôn thờ là Tình Yêu nguyên khối và trọn vẹn. Một tình yêu không biết đến biên giới, bất chấp tội lỗi, không gì có thể ngăn cản được tình yêu của Thiên Chúa đối với nhân loại. Thiên Chúa toàn năng trong yêu thương và tha thứ, điều này làm chúng ta yên tâm khi đến gần Ngài, khi chiêm ngưỡng Hài Nhi Giêsu “Thiên Chúa là tình yêu” không phải là định nghĩa văn chương nhưng Ngài đi vào hiện thực lịch sử nhân loại, đồng hành với con người để cứu độ nhân loại (ĐGH Phanxicô. Tông sắc Khuôn Mặt Xót Thương 2015).

Tình yêu là đường đi. Năng lực tình yêu thúc đẩy con người sống và hoạt động. Tình yêu như con đường dẫn chúng ta đi, Thiên Chúa cũng bị chi phối bởi động lực tình yêu đó, Ngài đến gặp gỡ nhân loại trong tình yêu. Đi đến với Thiên Chúa, mỗi người có con đường riêng của mình, tuy nhiên con đường của Thiên Chúa thì rộng rãi bao trùm tất cả mọi con đường, cho nên tất cả chúng ta đều ở trong con đường tình yêu dẫn đến Thiên Chúa (ĐGH Bênêđictô XVI). Tình yêu Thiên Chúa đã đi vào hành động, theo như Do thái: “thuở xưa, nhiều lần nhiều cách Thiên Chúa đã phán dạy cha ông chúng ta qua các tiên tri, nhưng vào thời sau hết, Thiên Chúa đã phán dạy chúng ta qua Con của người” (Dt 1, 1 – 2). Con Trẻ Hài Đồng Giêsu là ánh sáng tình yêu, là Lời mặc khải cho chúng ta bí mật về Thiên Chúa, đồng thời cũng nói cho chúng ta bí mật về thân phận con người, như vậy mầu nhiệm Con Thiên Chúa nhập thể soi sáng mầu nhiệm con người (CĐ Vaticanô 2). Thiên Chúa xuống thế làm người nói cho nhân loại biết phẩm giá cao quý của mình, Thiên Chúa đã làm người, để con người được trở nên Thiên Chúa.

Tình yêu dấn thân. Chúng ta chiêm ngưỡng Tình Yêu Thiên Chúa đi đến với nhân loại bằng con đường huyền nhiệm, Ngài là tình yêu hành động, Ngài vi hành đến trần gian trong đêm khuya vắng lặng, sinh ra trong hang lừa máng cỏ chỉ vì yêu thương nhân loại. Ngài không đến trần gian như một thiên thạch rơi từ trời cao xuống đất, nhưng Ngài đi con đường của nhân loại, Ngài được sinh ra bởi Đức Mẹ Đồng Trinh Maria và bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần, được vấn trong khăn và đặt trong máng cỏ, như chúng ta thấy trước mắt. Điều huyền nhiệm nầy làm cho nhân loại khó hiểu và khó chấp nhận. Có ánh sáng và bóng tối bao quanh việc Thiên Chúa xuống thế làm người. Có đủ ánh sáng Sao Lạ để dẫn dắt các đạo sĩ, các mục đồng, những con người thành tâm thiện chí đến thờ lạy Chúa Hài Đồng, nhưng cũng có đêm đen che khuất làm Hêrôđê hoảng sợ vì ganh tỵ, làm các chủ quán đam mê tiền bạc từ chối không đón rước, không cho Thánh gia thất tá túc. Chúa Giêsu Hài Đồng là tình yêu dấn thân để cứu chuộc nhân loại khỏi tội lỗi và sự chết. Nơi đây ta hiểu được lời Thánh vịnh “Ồ! Con người có là chi mà Chúa cần để ý hay con người có là gì mà Chúa phải bận tâm”. Nhân phẩm của con người tìm được ý nghĩa cao quý của nó nơi việc Con Thiên Chúa xuống thế làm người. Tình yêu giáng trần nói cho chúng ta về bản chất của Thiên Chúa là tình yêu. Một tình yêu phục vụ anh em đồng loại. Một tình yêu xuống thế đi tìm anh em để nói cho mọi người họ có cùng một Cha chung trên trời.

Tình Yêu Giáng Trần mặc khải chân lý về Thiên Chúa, đồng thời soi sáng bí mật về thân phận con người. Mầu nhiệm con người được mầu nhiệm tình yêu nhập thể soi chiếu. “Hỡi con người hãy nhận biết phẩm giá cao quý của mình”. Về Tình Yêu Thiên Chúa giáng thế dạy chúng ta bài học yêu thương và phục vụ, Ngài trút bỏ thân phận Thiên Chúa cao sang, đến trần gian, hòa mình vào cuộc sống nhân loại. Điều đó dạy chúng ta bài học tôn trọng con người, tôn trọng sự sống ở bất cứ tình trạng nào: phôi bào hay thai nhi, bệnh tật, già nua hay trai tráng khỏe mạnh, vì mọi sự sống đều phát xuất từ Thiên Chúa, và thuộc quyền Thiên Chúa. Ngài dạy chúng ta văn minh sự sống tức tôn trọng sự sống, ngay từ trong lòng mẹ. Ngày nay một số người xem ra coi thường sự sống và chạy theo văn minh sự chết, a dua với phá thai, buôn bán trẻ em, buôn bán nội tạng, khủng bố và đe dọa. Những việc này không bao giờ làm đẹp lòng Thiên Chúa. Đặt con người vào địa vị của Thượng đế, để quyết định về sự sống của anh em mình, không bao giờ là việc làm hợp luân lý Kitô giáo. Phải biết cho rằng: Sự sống không thuộc quyền sở hữu của con người, không phải là sản phẩm do con người sáng tạo ra. Con người đón nhận và có bổn phận tôn trọng sự sống tức tôn trọng đấng ban sự sống. Sự sống là hồng ân Thiên Chúa ban. Hài Nhi Giêsu sẽ dạy chúng ta biết yêu thương và phục vụ tha nhân, tôn trọng sự sống. Ngài là Lời mà thinh lặng, nhưng cách sống của Ngài là lời mặc khải về tình yêu cao vời của Thiên Chúa. Con trẻ Hài Đồng Giêsu là tình yêu giáng trần để đem con người về với Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu hài đồng chúng con cung kính thờ lạy Chúa.

Chúc anh chị em một đêm thánh hồng phúc dồi dào, biết yêu thương và phục vụ tha nhân. Amen

Lu-y Nguyễn Quang Vinh, Lm Kontum

PHƯƠNG HÒA – GP. KONTUM

GPKONTUM (23/12/2015) KONTUM

Advertisements
%d bloggers like this: