Home > Giáo Phận KonTum, TinTức, Video > Cảnh Vực Thần Linh Giáng Sinh 2015

Cảnh Vực Thần Linh Giáng Sinh 2015

27/12/2015

­­“CẢNH VỰC THẦN LINH GIÁNG SINH” 2015

TẠI MIỀN KONTUM GIÁO PHẬN KONTUM

 

Chúng tôi dành vài ngày trước Lễ Giáng Sinh để đi thăm một số nơi có nhà thờ, nhà nguyện trong thành phố Kontum và tại vùng sâu vùng xa của người dân tộc như tại huyện Tumơrông, huyện Đak Glei, cực bắc Giáo phận. Một số gia đình tạo hình Hang Đá không quá cầu kỳ, chẳng tốn phí bao nhiêu. Họ chờ gần sát Lễ Giáng sinh mới bắt đầu làm Hang đá. Nhưng trước đó, anh em tín hữu nhắc nhở đi xưng tội vào dịp Tấn Phong Giám mục (2 -3/12), Lễ Măng Đen (9 – 10/12),  hay thời gian qui định các linh mục đến ban Bí tích hòa giải tại mỗi làng.  Đối với người công giáo, cách thức tốt nhất đó là dọn lòng, dọn “Hang Đá cho Chúa Hài Đồng” mời Chúa vào ngự.

Trong những dịp lễ trọng như Giáng Sinh, Phục sinh, chính quyền địa phương đòi buộc các linh mục đăng ký với chính quyền nơi và thời gian dâng lễ. Các linh mục đang làm mục vụ đã đăng ký nơi và thời gian dâng lễ Giáng Sinh theo nhu cầu của người dân có đạo, nhất là vùng sâu vùng xa. Có nơi được chính quyền địa phương chấp thuận, có nơi lại không cho phép như Đăk Jâk, Đăk Tuk, hay tại nhà thờ Giáo xứ Kon Pia huyện Tumơrông. . .

 Các tín hữu Công Giáo tại Giáo phận  Kontum dù gặp khó khăn vẫn sống niềm tin của mình qua cách thức thực hành “ĐẠO ĐỨC BÌNH DÂN”.  Cả làng từ cụ già, đến thanh niên trai trẻ ngay cả các em bé vui vẻ Mừng Giáng Sinh quanh Hang Đá, nơi có tượng Giê-su Hài Đồng, Đức Mẹ và Thánh Cả Giu-se, và chiên bò tại nhà nguyện mái tranh, vách đất,  tại gia đình hoặc nơi nhà bên cạnh trong Tuần Bát nhật. Họ lần hạt, hát những bài hát thánh ca Giáng sinh quen thuộc bằng tiếng địa phương. Họ cảm thấy Chúa đến với họ, ở bên cạnh họ, gần gũi với họ, thật sự yêu thương họ. Niềm tin đó, trong cảm nghiệm tôn giáo đó của những người sống trong hoàn cảnh bị ngăn trở không có Thánh Lễ Giáng sinh tại buôn làng của mình, thật sự họ nhập cuộc vào trong “CẢNH VỰC THẦN LINH GIÁNG SINH”.

Chúng tôi xin ghi lại đây một số quang cảnh  Mừng Lễ Giáng sinh tại Thành Phố Kontum và một vài nơi ven Thành phố, có nơi với ánh sáng điện hoành tráng chói chang, hoặc vài bóng đèn điện vừa đủ sáng trong hang đá thô sơ.  Nhưng tất cả lòng tin, nói lên niềm xác tín:

“Ngôi Lời đã trở nên người phàm, và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1, 14b)

“VINH DANH THIÊN CHÚA TRÊN TRỜI,

BÌNH AN DƯỚI THẾ CHO NGƯỜI CHÚA THƯƠNG” (Lc 2, 14).

Ban mục vụ Truyền thông GP. Kontum xin đăng lên đây ĐOẠN VIDEO CLIP,

phần nào thể hiện niềm tin vào Ngôi Hai Nhập Thể.

GPKONTUM (27/12/2015) KONTUM

XIN KÍNH MỜI

­­

 

Advertisements
%d bloggers like this: