Home > Giáo Phận KonTum, TinTức > Làm Phép Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Thờ Giáo Xứ Hoàng Yên – Giáo Hạt Chưprông – Giáo Phận Komtum Ngày 01/01/2016

Làm Phép Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Thờ Giáo Xứ Hoàng Yên – Giáo Hạt Chưprông – Giáo Phận Komtum Ngày 01/01/2016

04/01/2016

Sau đây Ban mục vụ Truyền thông Giáo phận xin tường thuật MỪNG LỄ ĐỨC MARIA MẸ THIÊN CHÚA, LÀM PHÉP ĐẶT VIÊN ĐÁ XÂY DỰNG NHÀ THỜ GIÁO XỨ HOÀNG YÊN – GIÁO HẠT CHƯPRÔNG – GIÁO PHẬN KOMTUM, ngày 01/01/2016

GPKONTUM (04/01/2016) KONTUM

XIN KÍNH MỜI

MỪNG LỄ ĐỨC MARIA MẸ THIÊN CHÚA
 
LÀM PHÉP ĐẶT VIÊN ĐÁ
 
XÂY DỰNG NHÀ THỜ GIÁO XỨ HOÀNG YÊN
 
GIÁO HẠT CHƯPRÔNG – GIÁO PHẬN KOMTUM
 
Ngày 01/01/2016
 

Sáng nay, ngày 1 tháng 1 năm 2016, trong bầu không khí của ngày đầu năm dương lịch. Ngày chúng ta hân hoan mừng lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa,và là một ngày trọng đại đáng ghi nhớ cho Giáo Xứ Hoàng Yên chúng ta. Bao nhiêu năm mong đợi, bao tháng ngày vất vả đợi trông. Khi được Đức Cha Aloisio Nguyễn Hùng Vị Giám Mục Giáo Phận Kon Tum, cùng với Đức Cha Phê Rô Trần Thanh Chung nguyên giám mục giáo phận ,Đức Cha Đa Minh Mai Thanh Lương giám mục phụ tá Giáo Phận Orange, Hoa Kỳ. Cùng với Qúy Cha quản hạt và gần 60 Linh Mục cùng đồng tế với Đức Giám Mục Giáo Phận và đông đảo quý Tu Sỹ, Chủng sinh cùng với khoảng 4000 giáo dân từ khắp muôn phương, trên khắp mọi nẻo đường tề tựu về đây để cùng với Giáo Xứ Hoàng Yên tri ân tình yêu Thiên Chúa.

Ngay từ lúc 7h sáng, hơn 200 em thiếu nhi thánh thể, 20 anh chị huynh trưởng sẵn sàng chào đón quý khách, những tràng pháo tay giòn giã, cùng với tiếng trống vang dội, những bản nhạc vui tươi của đội kèn, những tiếng chiêng của anh em sắc tộc Jarai, Xê Đăng. Tất cả muốn diễn tả niềm vui của mọi thành phần dân Chúa nơi đây.

Đến 9h30 đoàn đồng tế tiến vào lễ đài, cùng với Mẹ Maria dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, để việc khởi công xây dựng nhà thờ mới. Đây như một dấu ấn của lời tạ ơn Thiên Chúa nhân dịp 40 năm các tín hữu ở nhiều nơi đặt chân vào mảnh đất này, được Chúa yêu thương giàu lòng thương xót và sự bảo trợ của Đức Maria. Đây là nơi để vun trồng đức tin cho mọi thành phần dân Chúa và góp phần lan tỏa đức ái KiTô hữu. Nguyện xin Thiên Chúa tuôn đổ muôn ơn xác hồn cho tất cả những ai góp lời cầu nguyện, góp công của để xây dựng ngôi đền thánh này.Và xin cho mỗi người chúng ta luôn bước theo gương của Mẹ maria một lòng vâng phục thánh ý Thiên Chúa,hết lòng yêu mến tha nhân và nhiệt thành loan báo Chúa Giê Su cho mọi người.

Sau khi linh mục đoàn đã hôn kính bàn thờ,đầu thánh lễ linh mục chánh xứ Đa Minh Nguyễn Xuân Hùng giới thiệu với cộng đoàn giáo xứ,hôm nay được Đức Cha Giáo Phận, quý đức Cha, quý Cha, quý tu sỹ, quý chủng sinh và quý khách, từ nhiều nơi đã về đây để hiệp dâng thánh lễ.

Trong bài giảng Đức Cha ĐaMinh Mai Thanh Lương vui mừng chia sẻ với ba thứ tiếng:tiếng kinh, tiếng Jarai, tiếng anh. Hôm nay, ngày lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa và trong năm thánh kính lòng thương xót Chúa.Chúng ta được đứng trên mảnh đất này,mảnh đất lịch sử và nay thành nơi để tôn thờ Thiên Chúa và sùng kính Mẹ Maria với thánh hiệu Đức Maria Hồn Xác Lên Trời. Đây là một ngày lịch sử, một mốc thời gian đáng ghi nhớ, cũng giống như năm 1957 Đức Cha Paul Seitz Kim thành lập Giáo Xứ Đức Hưng. Đúng là mốc điểm “thiên thời,địa lợi” mà Giáo Xứ Hoàng Yên được thiết lập. Đây là một ngày mà Thiên Chúa đã dựng nên tất cả chúng ta hãy vui mừng.Nơi chúng ta đang đứng,cách đây 3 tuần là một vườn cà phê,sau khi thu hoạch các cây cà phê được nhổ lên.Nhờ sự đồng lòng và hiệp lực của mọi người trong giáo xứ mà một hang đá làm toàn bằng rễ cây cà phê thành một hang đá.Tình yêu của Mẹ Maria đã bao trùm trên giáo xứ chúng ta.Ta cũng hãy noi gương Mẹ biết vững tin vào quyền năng của Thiên Chúa và yêu thương hết mọi người.

Sau bài giảng, Đức Cha Aloisio Giám Mục Giáo Phận Kon Tum đã làm phép diện tích đất nhà thờ, làm phép và đặt viên đá đầu tiên để xây dựng thánh đường giáo xứ. ‘Ví như Chúa chẳng xây nhà,thợ nề vất vả cũng là uổng công’.Tạ ơn Chúa bao khúc hát lời ca, tay Chúa làm ra biết bao nhiêu điều lạ,chính Chúa vẫn là tất cả của đời chúng ta

Sau lời nguyện hiệp lễ,Cha xứ có đôi lời tri ân quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu Sĩ, chủng sinh, quý khách.Vâng ! Ông câu chánh đại diện cho giáo xứ nhắc lại lịch sử của giáo xứ Hoàng Yên. Hồi tưởng về quá khứ, năm 1976 chúng con là những Ki Tô hữu thuộc mọi miền đất nước, nhưng đa số là các tỉnh miền Bắc được nhà nước đưa vào làm kinh tế cùng với dân địa phương,tới nay đã 40 năm.Trong suốt thời gian qua và cho đến hôm nay, chúng con đã nhận được sự chăm sóc, yêu thương và dạy dỗ của quý Đức Cha: Đức Cha Alexis Phạm Văn Lộc, Đức Cha Phê Rô Trần Thanh Chung, Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh và hiện nay là Đức Cha Aloisio Nguyễn Hùng Vị.Chúng con không thể nào không nhắc tới công ơn to lớn của Cha cố Đaminh Mai Ngọc Lợi, hết lòng lo cho con cái, từ đời sống thiêng liêng đến đời sống vật chất… Vui buồn sướng khổ từ ngày chúng con vào đây. Giờ đây Cha đã tuổi cao sức yếu,ngồi trên xe lăn mà vẫn hiện diện với chúng con trong thánh lễ này. Nhờ sự quan phòng của Thiên Chúa,ngày 20 tháng 10 năm 2009,Đức Cha Micae đã bổ nhiệm cha ĐaMinh Nguyễn Xuân Hùng về làm Cha Phó Giáo Xứ Đức Hưng và đặc trách Giáo Họ Hoàng Yên chúng con.Kể từ đây,Cha đặc trách đã dồn hết tâm huyết của mình để kề vai sát cánh cùng Cha Cố Đa Minh mà chăm lo cây đức tin cho chúng con.

Niềm vui lại nối tiếp niềm vui,nhờ hồng ân của Thiên Chúa,qua Cha Cố, Cha Đặc trách,vào ngày 19 tháng 8 năm 2013,Đức Cha Micae đã cho giấy phép quyết định thành lập Giáo Xứ Hoàng Yên,với thánh hiệu:Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Hồng ân lại tiếp nối hồng ân,ngày 15 tháng 8 năm 2015,Đức Cha Micae đã chính thức bổ nhiệm Cha Đaminh Nguyễn Xuân Hùng làm cha chánh xứ Hoàng yên.

Vào năm 2007 quý Soeurs thuộc Tu Hội Nữ Tỳ Chúa Thánh Thần Đà Lạt,đã lên đồng hành và giúp giáo xứ cho tới nay.Xin quý Soeurs tiếp tục cầu nguyện và đồng hành với Giáo Xứ Hoàng Yên.

Trong tâm tình cảm mến chúng con một lần nữa xin chân thành tri ân quý Đức Cha,quý Cha,quý tu sỹ nam nu,quý chủng sinh,quý ân nhân và tất cả mọi người.Nguyện xin Thiên Chúa tuôn đổ muôn ơn lành xuống cho quý vị.

Cuối cùng Đức Cha Aloisio cũng cám ơn tất cả mọi người và ngài cầu chúc mọi người đồng lòng chung sức để xây dựng ngôi thánh đường,ước mong sao công việc xây dựng nhà Chúa nơi đây mau được hoàn thành.

Sau Thánh lễ,mọi người quay quần bên nhau để chia sẻ bữa ăn huynh đệ, chia sẻ niềm vui với Giáo Xứ Hoàng Yên.Mọi người ra về nhưng để lại cho giáo xứ những âm hưởng của tình yêu của Thiên Chúa,sự yêu thương của quý Đức Cha,quý Cha,quý Tu Sĩ nam nu,Chủng sinh và của hết mọi người. Ước mong sao chúng ta luôn gặp nhau trong các giờ kinh nguyện và thánh lễ hằng ngày.

Advertisements
%d bloggers like this: