Home > BàiGiảng, Suy Ngẫm Lời Chúa > Sự Sống Mới – CN 5 Mùa chay

Sự Sống Mới – CN 5 Mùa chay

09/03/2016

SUY NIỆM LỜI CHÚA NĂM C

Mùa Chay Chúa Nhật 5 Năm C

Is 43, 16-21; Pl 3, 8-14; Ga 8,1-11

SỰ SỐNG MỚI

Bài suy niệm

“ Các  ngươi đừng nhớ lại chuyện ngày xưa, chớ quan tâm về những việc thuở trước. Này Ta sắp làm một thế giới mới, việc đó manh nha rồi, các ngươi không nhận thấy hay sao?” ( Bài đọc 1. Is 43,19). Tiên tri Isaia làm vang lên âm điệu mới của Chúa nhật thứ V mùa chay. Ông nói về tương lai của việc tái hồi cư, như một cuộc Xuất hành mới, đi vào thế giới mới, trang niềm huy vọng: như một con đường mở ra trong sa mạc, như dòng sông chảy trong đất khô cằn. Không khác một cuộc giải phóng:” Khi Chúa dẫn tù nhân Xion trở về ta tưởng mình như giữa giấc mơ. vang vang ngoài miệng câu cười nói, rộn rã trên mối khúc nhạc mừng” (Đáp ca ngày lễ. Tv 125,1). Thánh Phaolo làm vọng lại niềm huy vọng: “ Tôi chỉ chú ý đến một điều, là quên đi chặn đường đã qua, để lao mình về phía trước” ( Bài đọc 2. Pl 3, 13). Thiên Chúa không thua tội lỗi, sự ăn năn trở về mới là then chốt. Thiên Chúa hoàn toàn trong tha thứ, Ngài không giam giữ chúng ta trong quá khứ tội lỗi, trong lưu đày hận thù, nhưng như người Cha nhân từ, Ngài không ngừng mong chờ người con hoang đàng trở về. Ngài tha thiết đón nhận kẻ mất nay lại tìm thấy, Tin mừng Chúa nhật tuần trước thuật chuyện về người con hoang đàng.

Người Con của Cha, Đức Giêsu Nagiaret, hôm nay đứng trước đám đông, đối diện với người phụ nữ ngoại tình ở một nơi mang nhiều ý nghĩa biểu tượng: giữa núi Ô- liu và Đền Thờ. Nhắc chúng ta nhớ đến bối cảnh thương khó, khung cảnh vượt qua.

Thật sự Chúa Giêsu đang trên đường đi lên Giêrusalem, nghĩa là đi chịu nạn. Các môn đệ biết rõ chuyện đó. Những cuộc đụng độ xảy ra giữa Đức Giêsu với các ký lục và biệt phái ngày càng tăng. Sự chống đối ngày càng gay gắt, đe dọa đổ máu. Đối phương của Chúa Giêsu nghiên cứu lý do hợp pháp để kết án Người. Thần chết như lãng vẵng đâu đây! Thật ra nơi thâm sâu, nạn nhận bị kết án không phải là người đàn bà ngoại tình bất tín bất trung, như chính là Chúa Giêsu trung tín. Người phụ nữ thủ phạm được tha bổng, Con người vô tội bị kết án. Bài Tin Mừng nầy được đọc trước Chúa nhật lễ Lá khai mạc Tuần Thánh, như muốn loan báo điều mới mẽ xảy đến cho người phụ nữ ngoại tình, bà là người đầu tiên được hưởng trước ơn tha thứ chiến thắng phục sinh, mở đường vào một thế giới mới. Cũng như đối với người con hoan trở về, Đức Giêsu không cật vấn những gì đã xảy ra cho đương sự, vì tế nhị Ngài không nhìn mặt bà mà chỉ nhìn xuống đất. Khi hiện trường chỉ còn lại hai người. Cuộc đối thoại rất vắn, làm đảo lộn có tất cả suy nghĩ.

  • Không ai kết tội chị ư ?
  • Không ai cả.
  • Tôi cũng không kết tội chị. Hãy về và đừng phạm tội nữa.

Văn sĩ người pháp ông Marcel Pagnol cho rằng đây là trang đẹp nhất trong tác phẩm Tin Mừng. Việc cứu sống người phụ nữ tiên báo một trời mới đất mới. Cái mới đã được thực hiện cách lạ lùng bằng sự đổ máu của Chúa Giêsu .

Lạy Chúa Giêsu, vô tội lại bị kết án chết thay cho tội nhân, Chúa đã không kết án ai ngay cả khi thủ phạm bị bắt quả tang, lòng nhân từ và tha thứ của Chúa thật nhiệm màu mà chỉ có Chúa mới làm được mà thôi. Con thật sự tin cậy vào lòng thương xót của Chúa. Lạy Chúa con tin. Amen.

Lm. Luy Gonzaga NGUYẾN QUANG VINH

GX. PHƯƠNG HÒA – GP. KONTUM

GPKONTUM (09/03/2016) KONTUM

%d bloggers like this: