Home > BàiGiảng, Suy Ngẫm Lời Chúa > Mùa Chay Chúa Nhật Lễ Lá

Mùa Chay Chúa Nhật Lễ Lá

16/03/2016

Mùa Chay Chúa Nhật Lễ Lá

Lc 22, 14-23,56

 

ĐƯỜNG LÊN CAN – VÊ

Bài suy niệm

  1. Phụng vụ Tuần Thánh mời chúng ta đọc lại và sống trình thuật thương khó của Chúa Giêsu. Đường Thánh Giá là một trong những truyền thống đạo đức bình dân lâu đời nhất, chảy từ tâm huyết của các tín hữu ngày từ ban đầu, mặc dầu tất cả các chặn Đường Thánh Giá không được nói đến trong Kinh Thánh.
  2. Trước tiên việc kết án tử hình cho thấy, từ nay những sức mạnh tối tăm nắm quyền quyết định. Chúa Giêsu bị kết án, vì đối phương của Người không thể chấp nhận Người và cho Người là phá đám và nguy hiểm cho an ninh trật tự chính trị xã hội cũng như tôn giáo. Người đáng phải chết! Họ lên án Người như thế. Bản án tử hình theo luật Rôma, chết treo thập tự.
  3. Chúa Giêsu xê vai lại vác lấy thập giá; vai tượng trung cho điểm tựa của trách nhiệm, của sức nặng công việc. Công việc cứu rỗi, gánh nặng của tội lỗi nhân loại dè xuống, một khi hoàng tất, niềm huy vọng và ơn cứu chuộc nhân loại sẽ được thực hiện, đó là điểm then chốt trong trình thuật nầy.
  4. Một Thiên Chúa đã ngã quỵ và can đảm đứng lên cho ta bài học khiêm nhường và kiên cường trong thi hành nhiệm vụ và bổn phận.
  5. Đức Mẹ Maria gặp Chúa Giêsu đang vác thập giá, một sự đồng cảm và đồng hành chia sẻ gánh nặng và cảm thương giữa Mẹ và con trong việc cứu chuộc.
  6. Ông Simon vác thập giá giúp Chúa Giêsu, Bà Maria Mađalênna lấy nước mắt rửa chân cho Chúa Giêsu, các nghĩa cử này được nhắc lại và truyền tụng qua mọi thời cho đến tận thế.
  7. Bà Vêrônica bất chấp quan quân, chạy đến lau mặt Chúa Giêsu, bà không đồng ý với bản án bất công. Đấng bà lau sạch khuôn mặt, sẽ lau khô mại dòng lệ trên con mắt chúng ta, khi chúng ta nhình thấy Người là ai.
  8. Dù được nâng đỡ trong tình liên đới, Chúa Giêsu ngã xuống lần nữa. Chắc hẵn trong đám đông có người đã chịu ơn phép lạ của Người, điều chua chát này làm người đã ngã xuống đất.
  9. Với người phụ nữ đi theo than khóc, Chúa Giêsu nói với họ đừng than khóc vì Chúa, nhưng hãy than khóc vì chính mình và vì con cháu của họ, hãy dấn thân trong trách nhiêm hơn là than khóc nặng tình cảm.
  10. Ngã xuống rồi lại can đảm đứng lên và bước đi cho đến cùng. Tới núi Can-vê tất cả y phục bị lột ra, một thân thể bê bết máu me phơi bày không chút thẹn thùng. Người đã hạ mình xuống tận đất đen!
  11. Bị lột trần, chỉ còn chờ đóng đinh vào thập giá. Xác thánh này đã được bọc khăn nay bị đóng đinh vào thập giá. Ngài đã chuyển động cả vũ trụ, nay hoàn toàn bất động, vô hại, ngay cả kẻ thù cũng không khiếp sợ gì Ngài.
  12. Người sắp trút hơi thở cuối cùng, Người nói những lời trối trăn cho Mẹ và cho Gioan, cho người trộm lành, không một lời oán hận nào đã thốt lên. Không bao giờ có ai đã yêu và chết vì yêu như thế! Người bình an dân hiến cuộc đời, tha thứ và yêu thương tất cả.
  13. Nhân loại mà nói, chết là hết. Thật diễu cợt! Đấng có quyền đặt chúng ta bên hữu Thiên Chúa thì nay lại không có chỗ để đặt xác của Người. Phải mượn tạm mộ của một ai khác. Vua cả trời đất, chết vô địa táng!
  14. Trước nấm mộ lạnh lùng của Vua trời đất và sự thinh lặng khó hiểu của Thiên Chúa, chúng ta được mời gọi tin tưởng vào sự sống lại. Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời! Huy vọng của chúng ta ở nơi thập giá Chúa Ki-tô.

Lạy Chúa Giêsu, “ chúng con kính lạy và ngợi khen Chúa Giêsu Kitô, vì Chúa đã dùng rất Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ”.

LM. LUY  GONZAGA NGUYỄN QUANG VINH

GX. PHƯƠNG HÒA – GP.KONTUM

GPKONTUM (16/03/2016) KONTUM

Advertisements
%d bloggers like this: