Home > Giáo Phận KonTum, TinTức > Thánh Lễ Làm Phép Dầu Gp. Kontum

Thánh Lễ Làm Phép Dầu Gp. Kontum

25/03/2016

Ban mục vụ Truyền thông Giáo phận xin đăng tiếp bài  viết về Thánh Lễ Dầu tại GP. Kontum, đặc biệt đăng một số hình ảnh ghi nhận quang cảnh Thánh Lễ. Chúng tôi cũng sẽ đưa lên phần VIDEO CLIP ngày gần đây.

GPKONTUM (25/03/2016) KONTUM 

XIN KÍNH MỜI

THÁNH LỄ LÀM PHÉP DẦU GIÁO PHẬN KONTUM NĂM 2016

Thánh Lễ Làm Phép Dầu tại Nhà thờ Chính Tòa Kontum lúc 5 giờ 30 phút sáng thứ tư ngày 23/03/2016 do Đức Cha Aloisio Nguyễn Hùng Vị, Giám mục Giáo phận, cùng hai Đức nguyên Giám mục Micae Hoàng Đức Oanh, Phê-rô Trần Thanh Chung và khoảng 140 Linh mục đồng tế với hơn 5.000 giáo dân tham dự.

Lễ Dầu tại Giáo phận Kontum được cử hành vào Thứ Tư Tuần Thánh đã trở thành như thông lệ, bởi đặc trưng của Giáo phận rộng 25.225 km2, có nơi như An Khê, Phú Túc, Đăk Jâk…  xa Tòa Giám mục hơn 100 km nên cử hành Lễ Dầu sớm để các Cha kịp về giáo xứ cử hành Tam Nhật Thánh. Theo bản thống kê gởi cho Tòa Thánh tính đến hết ngày 31/12/2015, Giáo phận Kontum có 141 linh mục gồm 79 Linh mục Triều và 62 Linh mục Dòng, 318.899 giáo dân thuộc 113 Giáo xứ, 611 Tu sĩ thuộc 35 Dòng và đội ngũ tông đồ giáo dân nhiệt thành 6.441 người gồm 2.337 Chức việc, 2.052 Yao phu và 3.154 Giáo lý viên. Đầu lễ, Đức Cha tóm tắt các ý chính của Thánh Lễ: “Toàn thể anh chị em Giáo phận đang hiện diện nơi đây gồm có Giám mục, Linh mục, các Tu sĩ và giáo dân. Trong Thánh Lễ có nghi thức làm phép các loại Dầu Thánh để dùng trong phụng vụ. Đây cũng là Thánh lễ để các Linh mục nhắc lại những lời hứa khi được phong chức và là dịp toàn thể dân Chúa trong Giáo phận cầu nguyện cho các ngài luôn trung thành biết can đảm dấn thân theo Ơn gọi mục tử của mình  . Chúng ta cùng cầu nguyện cho nhau để mỗi người sống đúng với ơn gọi trong lòng Hội Thánh”.

Đức Cha giảng lễ ngắn gọn súc tích như một bài giáo lý căn bản về Lễ Làm Phép Dầu:

-Nguồn gốc

“Trong cựu ước, dầu được xức cho các vua, các tư tế, các ngôn sứ. Chính Chúa Giê-su trong bài Tin Mừng ngày hôm nay chúng ta cũng thấy Ngài là Đấng được xức dầu. Dầu biểu tượng của niềm vui và của vẻ đẹp, dầu làm cho tươi mát, dầu là dấu chỉ của sự thánh hiến, với tính chất thẩm thấu làm dịu cơn đau. Như vậy dầu tăng sức mạnh. Phụng vụ ưu tiên dùng ba loại dầu được gọi là Dầu Thánh. Dầu này được chiết xuất từ trái cây ô-liu. Các loại Dầu Thánh, có loại để xức cho bệnh nhân gọi là Dầu Bệnh Nhân, có loại để xức cho người dự tòng gọi là Dầu Dự Tòng. Có loại để thánh hiến gọi là Dầu Thánh hay là còn gọi là Dầu Thánh Thơm vì Dầu Thánh đó được pha với hương liệu có mùi thơm. Dầu Bệnh Nhân và Dầu Dự Tòng thì được làm phép còn Dầu Thánh Thơm thì được thánh hiến.”

-Linh dược

“Dầu Bệnh Nhân được dùng để ban ơn trợ lực của Chúa Thánh Thần cho người yếu đau, bệnh tật, trong cơn nguy tử. Dầu Dự Tòng ban sức mạnh Thánh Linh cho những người sắp lãnh nhận bí tích Rửa Tội để bước theo Chúa Ki-tô và chống lại thần dữ. Dầu Thánh Thơm được sử dụng để  thánh hiến con người và thánh hiến đồ vật. Thánh hiến con người như bí tích Rửa Tội thì xức Dầu Thánh trên đầu, bí tích Thêm Sức thì xức trên trán, bí tích Truyền Chức thì xức trên đầu Giám mục hoặc trên hai bàn tay Linh mục. Thánh hiến đồ vật như là Nhà thờ hay là Bàn thờ. Trong mỗi trường hợp, việc xức dầu thánh ám chỉ việc Chúa Thánh Thần ngự xuống, cũng như những các loại thuốc xoa bóp khác nhằm chữa lành bệnh, làm giảm cơn đau, thẩm thấu vào cơ thể làm cho khỏe mạnh thì Dầu Thánh tượng trưng cho sự thấm nhập ơn Chúa Thánh Thần và các ơn của Người trong tâm hồn tín hữu.”

-Hiệp thông

“Thánh Lễ hôm nay với sự hiện diện Giám mục và các Linh mục trong Giáo phận , bày tỏ sự hiệp thông giữa Giám mục và Linh mục đoàn. Giám mục và Linh mục là những thừa tác viên được Chúa và Giáo Hội tuyển chọn và sai đi  phục vụ Dân Chúa là chính anh chị em nhằm đem lại ơn cứu độ cho anh chị em. Để Giáo Hội được vững mạnh và phát triển, cần có sự đóng góp của toàn thể Dân Chúa, đặc biệt các Linh mục là các cộng sự viên của Giám mục. Các Linh mục được đặt làm Mục Tử chăn dắt đoàn chiên của Chúa trong các Giáo xứ.”

-Thiên chức Linh mục và tác vụ

“Anh em Linh mục quý mến, ngày lãnh nhận Chức Thánh, anh em đã vui lòng chấp nhận trách nhiệm phục vụ cộng đoàn được trao phó cho anh em, vậy anh em hãy cố gắng trung thành với nhiệm vụ của mình, trở thành những Mục Tử tốt lành, hy sinh và quảng đại vì đoàn chiên. Để được như thế, anh em cần gắn bó với Chúa Giê-su là vị Mục Tử tốt lành. Anh em cố gắng noi gương Người, dám từ bỏ bản thân, vì lợi ích cho đoàn chiên. Anh em cũng hãy cố gắng trở nên những người quản lý trung thành với các mầu nhiệm thánh, đi rao giảng Lời Chúa và cử hành các bí tích. Ước gì anh em là những tôi trung nhiệt thành và vô vị lợi, hăng say làm việc không phải vì mình mà vì Chúa và lợi ích cho các linh hồn.”

-Cầu nguyện cho hàng Giáo Sĩ

“Còn anh chị em giáo dân thân mến, anh chị em cầu nguyện cho chúng tôi là những thừa tác viên của Chúa. Xin cho chúng tôi được nhiều ơn Chúa để có thể trung thành với sứ mạng đã được trao phó cho chúng tôi, để chúng tôi  biết yêu thương anh chị em và có thể phục vụ anh chị em cách tốt đẹp nhất. Nhờ đó, có thể dẫn đưa anh chị em đến nguồn mạch ơn cứu độ là chính Đức Ki-tô.”

Niềm vui hiệp thông

Cồng chiêng, điệu xoang, sắc phục Kinh Thượng và nhất là Thánh lễ đa ngôn ngữ là nét rất đặc trưng của Giáo phận Kontum. Những đôi môi tròn, những đôi mắt hướng lên trời hát bộ lễ rất tự nhiên sốt sắng vừa tiếng Kinh vừa tiếng Ba-na đã trở thành quen thuộc nơi miền đất Truyền Giáo Kontum 168 năm lịch sử. Sum họp quanh vị Chủ Chăn mới Aloisio, cùng hai vị Nguyên Giám mục Micae và Phê-rô, Linh mục đoàn lặp lại lời hứa ngày được phong chức trong tình hiệp thông huynh đệ. Tạ ơn Chúa đã an bài cho Giáo phận có vị Chủ Chăn mới rất hiền từ và thông minh, cùng Linh mục đoàn yêu thương quan tâm chăm sóc gia đình Giáo phận. Những bình Dầu Thánh được chuyển về cho 113 Giáo xứ, với con số 318.899 giáo dân, đặc biệt là các vùng sâu vùng xa càng khao khát đón nhận Ơn Thánh. Hy vọng với hương thơm của Dầu Thánh, đời sống Ki-tô hữu ngày càng tỏa hương nhân đức để  Tin Mừng Lòng Thương Xót Chúa ướp thắm thêm nhiều người.

Cát Vàng

Kontum, 24/03/2016

Ban Mục Vụ Truyền Thông Giáo Phận Kontum

XIN CLICK 

HÌNH LỄ DẦU

Advertisements
%d bloggers like this: