Home > BàiGiảng, Suy Ngẫm Lời Chúa > Luật Yêu Thương

Luật Yêu Thương

23/04/2016

Suy Niệm Lời Chúa Năm C

 Chúa Nhật Phục Sinh 5 Năm C

Cv 14,21b-27; Kh 21,1-5a; Ga 13,31-33a.34-35

LUẬT YÊU THƯƠNG

 Bài suy niệm

 Một điều gây gạc nhiên trong phụng vụ Chúa Nhật thứ 5 Phục Sinh, đó là Chúa Giêsu Người Nadarét, một nhân vật lẫy lừng quyền năng trong lời nói và hành động, Người đã làm phép lạ nhân bánh ra nhiều nuôi đám đông dân chúng trong sa mạc, chữa lành các bệnh nhân, mở mắt cho người mù, cức sống người bị kết án tử hình, cho Ladarô sống lại ra khỏi mồ và biết bao việc làm vĩ đại khác nữa…Thế là Con Người nầy khi từ giả cõi trần, từ biệt các môn đệ của mình đã không để lại một văn tự bút tích nào, một địa vị xã hội nào, một gia tài nào hay một bảo đảm nào cả. Nếu có! Đó là một lệnh truyền, một khẩu lệnh: “ Thầy ban cho anh em một điều răng mới là anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”(Bài Tin Mừng Ga 13,34). ‘Gia tài của mẹ’ chỉ có bấy nhiêu!

Từ đó mọi dân tộc, mọi quốc gia, mọi ngôn ngữ, mọi nền văn hóa, kể cả tôn giáo, đều làm theo cách của Chúa Giêsu: Yêu thương. Yêu thương “ như” Thầy đã yêu thương. Yêu thương như là điềm thu hút và then chốt của mọi văn minh nhân loại. Điều này làm nên bản sắc đậm đà hoàn vũ của Kitô giáo. Yêu “như” Thầy, đó là điều quan trọng. Vì yêu có khi do động lực thiện cảm, do ích kỷ hay vụ lợi. Yêu “như” Đức Kitô: là suốt cả cuộc đời Người hoàn toàn trung thành với Cha và yêu thương tha nhân bất chấp mọi trở ngại, bị từ chối hay bị bỏ vạ cáo gian, bất chấp mọi chống đối bách hại và phản bội, cả đến cái chết. Không phải vô tình thánh Gioan lặp đi lặp lại giới răn tình yêu trong bối cảnh cuộc Thương Khó, khi Giuđa rời khỏi phòng Tiệc Ly, sau khi nhận miếng bánh Chúa trao ban, chẳng lẽ Chúa không biết tình yêu của mình sẽ đi tới đâu. Người sẽ chết vì Yêu. Yêu cho đến cùng. Giờ Người chết, chính là “ Giờ Con Người được tôn vinh”. Yêu cho đến cùng một kẻ phản trắc, môn đệ Giuđa đã lạm dụng tình yêu của Thầy. Đó là gương mẫu yêu “như”Thầy đã yêu.

Cũng chính thánh Gioan trong sách Khải Huyền đã nói đến “trời mới đất mới, trời cũ đất cũ đã qua đi” như là hoa trái của vinh quang Phục Sinh. Tình yêu tha thứ đã đổi mới mọi sự : “Này đây Ta đổi mới mọi sự” (x. Bài đọc 2. Kh 21,1-5a). Cũng vì Tình yêu của Chúa Phục Sinh mà Tông đồ Phaolô và Banaba đã rong ruổi trong các xứ dân ngoại ở Tiểu Á để rao giảng Tin Mừng của Chúa Giêsu, và thiết lập các giáo hội địa phương. Hai vị đã kể lại những “ việc Thiên Chúa đã mở cửa cho các dân ngoại đón nhận đức tin” (Bài đọc 1. Cv 14,27). Các ngài cũng nhận thấy công việc việc quá sức của mình, nên sau khi ăn chay và cầu nguyện, các ngài lo lắng chỉ định hàng kỳ mục, phó thác giáo hội địa phương cho Chúa, để họ trở nên dấu chỉ của Giáo Hội duy nhất và hoàn vũ của Chúa Kitô, qua việc thực hành dấu chỉ Tình Yêu duy nhất và hoàn vũ như lòng Chúa mong muốn. “Cứ dấu chỉ nầy người ta sẽ nhận biết chúng con là môn đệ Thầy là chúng con yêu thương nhau”.

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, Tin Chúa sống lại tương đối dễ khi đem so với lệnh truyền Yêu thương tha nhân như Chúa yêu thương. Con đã cố gắng nhiều trong giới răn nầy nhưng xét thấy còn rất xa điều Chúa đòi hỏi, nhất là khi chiến tranh lạnh hay xảy ra trong gia đình con. Xin hãy giúp con. Amen. Allêluia.

 LM. LUI GONZAGA NGUYỄN QUANG VINH
GX. PHƯƠNG HÒA – GP. KONTUM
GPKONTUM (23/04/2016) KONTUM

Advertisements
%d bloggers like this: