Home > BàiGiảng, Suy Ngẫm Lời Chúa > Giữ Lời Thầy

Giữ Lời Thầy

30/04/2016

Suy Niệm Lời Chúa Năm C

 Chúa Nhật Phục Sinh 6 Năm c

Cv 15,1-2.22-29. Kh 21,10-14.22-23;Ga,14,23-29

 

GIỮ LỜI THẦY

 

Bài Suy Niệm

 Phần đầu Tin Mừng của thánh Gioan được mệnh danh là Tin mừng của các dấu chỉ và phần hai từ chương 13 trở về sau là tin mừng của Giờ. Giờ hy sinh chịu chết để cứu chuộc nhân loại. Cái Giờ mong mỏi nầy chi phối tất cả hoạt động của Chúa Giêsu, Người ao ước hoàn tất xuất sắc sứ mệnh cứu thế của mình. Chính vì Giờ nầy mà Người đã đến trong thế gian, để làm trọn thánh ý Cha. Tuy nhiên Người lo lắng cho các môn đệ bị bỏ lại bơ vơ, một khi Người ra khỏi thế gian mà về với cùng Cha. Trong Bài Tin Mừng hôm nay chủ đề “ra đi”, “đi về” được nhắc lại nhiều lần, nói lên sự bận tâm lo lắng của Chúa Giêsu đối với các môn đệ. Chuẩn bị xa cho họ, Người trao cho họ bí quyết: “Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mếm người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy” (Ga 14,23). Chúa Giêsu để lại không một tài khoản ngân hàng nào, không bút tích gì trong văn khố, không địa vị ưu đãi nào trong xã hội, Người chỉ để lại cho môn đệ sự hiện diện vô hình của Người như bảo chứng trợ lực thần linh: yêu mến và giữ lời Thầy, đó là then chốt cho cuộc sống tông đồ, vì có Cha là có tất cả. Ở đâu có Cha, ở đó có tình yêu thương và “đâu có tình yêu thương ở đó có Đức Chúa Trời”.

Vì một khi “Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại” thì cũng có sự hiện diện của Thánh Thần nữa: “Thánh Thần Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy”. Nghĩa là Chúa Giêsu không bỏ rơi các môn đệ mồ côi, nhưng Người đổi mới sự hiện diện của Người: “Thầy ra đi và đến cùng anh em”. Chúa Thánh Thần có tên gọi là Đấng Bảo Trợ, Ngài có hai chức năng dạy dỗsống lại lời Thầy đã nói. Như vậy Chúa Giêsu giới thiệu thời kỳ của Chúa Thánh Thần tiếp nối thời kỳ của Chúa Giêsu. Thời đại hôm nay là thời đại của Chúa Thánh Thần, Ngài hoạt động và hướng dẫn Giáo Hội: “Thánh Thần và chúng tôi đã quyết định” trong những gì liên quan đến đức tin và phong hóa (x. Bài đọc 2. Cv 15,28). Chúa Giêsu chuẩn bị tâm lý các môn đệ để họ khỏi hụt hửng một khi Ngài ra đi.

Giữ lời Thầy” sinh hiệu quả sự bình an. Ơn bình an như tài khoản của Chúa Giêsu trao tay môn đệ trước khi đi chịu nạn. “Bình an không theo kiểu thế gian”. Bình an không phải là vắng bóng bạo hành, vắng bóng chiến tranh, càng không phải “muốn hòa bình phải chuẩn bị chiến tranh” như jules César quan niệm hay sự thinh lặng của tâm hồn, nhưng là sức sống viên mãn hạnh phúc, đó chính là ơn cứu độ, mà chỉ một mình Thiên Chúa mới có thể ban: “ Sự bình an lớn lao cho tới khi mặt trăng khuất bóng”(Tv 22,7). Chắc chắn đây không phải là bình an giả hiệu do thỏa hiệp với sự dữ mang lại, mà các tiên tri trong Cựu Ước đã nhiều lần cảnh giác dân Do thái; hay những cuộc hưu chiến do ký các văn bản khế ước chính trị, nhưng là sự bình an đích thực của Thiên Chúa ban cho thế gian nhờ cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu. Hiểu được như vậy các môn đệ không còn xao xuyến nữa, dù Thầy không còn xuất hiện hữu hình, hay khi họ đứng trước nhiệm vụ bao la đang chờ đợi họ phải ra sức làm việc. Trái lại người môn đệ một khi vững mạnh vì có sự bình an trong tâm hồn, nghĩa là có Thiên Chúa trong lòng họ, họ đủ khả năng đem lại bình an cho thế gian, tức ơn cứu độ mà trần gian mong ước. Thứ bình an mà nhân loại không thể ban tặng cho nhau được.

Lạy Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh xin cho con biết yêu luật Chúa truyền và mong điều Chúa hứa để được bình an trong Chúa, hầu có thể trao ban bình an cho những người chúng con gặp gỡ hằng ngày. Amen. Allêluia.  

LM. LUY GONZAGA NGUYỄN QUANG VINH
GX. PHƯƠNG HÒA – GP. KONTUM
GPKONTUM (30/04/2016) KONTUM

Advertisements
%d bloggers like this: