Thần Lương

30/05/2016

 LỄ KÍNH MÌNH MÁU THÁNH CHÚA. C

(Luca 8: 11b-17)

 

THẦN LƯƠNG

    Xế chiều bóng ngả về Tây,

Mọi người đói khát, ở đây cả ngày.

   Trải quanh làng mạc hôm nay,

Chỗ đâu cư ngụ, nơi này vắng tanh.

 

   Khô cằn hoang địa vô danh

Của ăn thức uống, ngoài thành kiếm đâu.

   Chúa rằng không phải chờ lâu,

Các con dọn bữa, ngõ hầu đãi dân.

 

   Tông đồ lo lắng dự phần,

Chỉ vài bánh cá, sao phân số người.

   Năm ngàn già trẻ gọi mời,

Quây quần ngồi xuống, vòng nơi chốn này.

 

   Này đây cá bánh trên tay,

Đọc lời chúc tụng, Cha Thày phúc ban.

   Bẻ ra phân phát sẻ san,

Ai ăn tùy thích, muôn vàn tri ân.

 

   Còn dư bánh nhỏ từng phần,

Mười hai thúng vụn, lương thần Chúa trao.

   Tạ ơn Thiên Chúa trên cao,

Rộng ban lương thực, biết bao ân tình.

 

Lm. Giuse Trần Việt Hùng

Bronx, New York

 

Trong thời Cựu Ước, dân Do Thái lưu lạc trong sa mạc, Thiên Chúa đã ban Manna nuôi dưỡng họ suốt dọc hành trình. Dân Chúa đã làm một cái kiệu đựng Hòm Bia Mười Điều Răn và Manna rất sang trọng và qúi báu. Kiệu thánh là báu vật của toàn dân Do Thái. Sự hiện diện của Kiệu Thánh biểu hiện sự hiện diện của Chúa giữa dân của Ngài. Mỗi lần lâm nạn hay chiến trận, họ đã rước Hòm Bia đi đầu, để nhân danh Chúa, họ chiến đấu quân thù.

Nay Chúa Giêsu làm phép lạ hóa bánh ra nhiều nuôi dưỡng trên năm ngàn người ăn uống thỏa thuê. Chúa không làm phép lạ hóa bánh mỗi ngày vì Chúa đến không phải lo của ăn phần xác như Thiên Chúa đã ban Manna cho dân ngày xưa. Chúa ban bánh ăn thường ngày để chuẩn bị tâm hồn dân chúng đón nhận bánh trường sinh mà Chúa sẽ ban.

Chúa Giêsu muốn dùng của ăn hằng ngày để trở nên của ăn nuôi dưỡng linh hồn. Chúa đã dùng bánh và rượu với quyền năng vô biên biến đổi bánh và rượu trở nên Mình và Máu Thánh Chúa. Như Manna xưa hiện diện giữa dân của Chúa thì nay chính Chúa hiện diện qua Bí Tích Thánh Thể. Sự hiện diện qua Bí Tích giống như sự hiện diện của Chúa tại làng Nazarét. Chúa hiện diện trong ThánhThể để chúng ta đến gặp gỡ tôn thờ và còn là của ăn dưỡng nuôi hồn xác và chữa lành chúng ta.

Truyện kể: Có một linh mục trẻ bị ung thư cổ họng đã hết đường chữa chạy. Linh mục điện thoại xin Sơ McKenna cầu nguyện. Sơ thuộc dòng thánh Clara ở vùng Tampa, Floria, được ơn chữa lành bệnh tật và được sai đi chữa nhiều thứ bệnh qua niềm tin vào Thánh Thể. Sơ McKenna nói với linh mục: Thưa cha, con có thể cầu nguyện với cha ngay bây giờ,trên phôn. Cha à, sáng nay cha không gặp Chúa Giêsu sao? Cha không gặp Ngài hằng ngày sao? Mỗi ngày khi cha dâng lễ, lúc cha cầm Mình Thánh Chúa, khi rước lễ là cha đã gặp Chúa rồi. Cha nhớ người đàn bà trong phúc âm, chỉ chạm đến vạt áo của Chúa Giêsu, Ngài đã chữa bà lành bệnh loạn huyết. Khi cha chạm đến Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể và đón Ngài vào lòng cha có tin và nhận thức Chúa Giêsu thật sự đi qua cổ họng của cha không? Hãy chạy đến với Chúa, xin Ngài chữa lành cho. Linh mục khóc qua điện thoại và cám ơn Sơ. Sau ít ngày cha gọi lại. Cho Sơ biết cha đã khỏi bệnh.

Lạy Chúa, xin tha cho chúng con những lần chúng con nghi ngờ hoặc không tôn kính Chúa trong Bí Tích Thánh Thể. Xin Chúa thứ tha và tiếp tục ban ơn chữa lành cho tâm hồn và thể xác chúng con.

 

Lm. Giuse Trần Việt Hùng

Bronx, New York

NGUỒN: THI CA CẦU NGUYỆN SỐ  273

GPKONTUM (30/05/2016) KONTUM

Advertisements
%d bloggers like this: