Home > BàiGiảng, Suy Ngẫm Lời Chúa > Tình Yêu Phát Giác Tội Lỗi

Tình Yêu Phát Giác Tội Lỗi

08/06/2016

Suy Niệm Lời Chúa Năm C

 Chúa Nhật Thường Niên 11 Năm C

2Sm 12,7-10.13; Gl 2,16.19-21; Lc 7,36-8,3

 

TÌNH YÊU PHÁT GIÁC TỘI LỖI

 

 

 Bài suy niệm

 Phụng vụ Chúa Nhật 11 thường niên hôm nay dắt chúng ta đối diện với hai tội nhân tên tuổi. Một, vua Đavít, vào thời trị vì đất nước Ítraen, đã lạm dụng chức quyền hoàng gia, o ép Urigia, một sĩ quan trong quân đội, đưa ông nầy ra địa đầu giới tuyến, rồi rút quân cứu viện. Urigia đã phơi thây trong trận chiến đó. Đavít âm mưu giết chồng để cướp vợ của viên sĩ quan này. Người thứ hai là một phụ nữ làng chơi nổi tiếng. Bà nghe tin Chúa Giêsu được mời dự tiệc tại nhà một người Biệt phái, không ái ngại, bà đường đột đi thẳng vào giữa bữa tiệc và bày tỏ tâm tình thống hối xin tha thứ. Hai nhân vật nầy sống cách nhau chừng mười thế kỷ, cả hai đối diện với những người của Thiên Chúa: Vua Đavít gặp tiên tri Nathan, người phụ nữ tội lỗi gặp chính Chúa Giêsu.

Trong hai bối cảnh khác nhau, các cuộc gặp gỡ gây nên sự biến đổi sâu xa trong lương tâm và nơi tâm hồn, cho họ một cái nhìn mới về quá khứ của của mình, khởi đi từ một tiêu chí mới đó là tự vấn trước tình yêu của Thiên Chúa. Đối với vua Đavít, lời nhắc nhở của tiên tri Nathan về những hồng ân mà Giavê Thiên Chúa đã thi ân cho ông. Tiên tri không ngớt nhắc đến những ân huệ Thiên Chúa đã hào phóng ban cho đức vua, mà đức vua đã lãnh nhận như việc phong vương, được bảo toàn sinh mạng, cung điện cao sang, vợ con và thê thiếp… “Ta đã ban cho ngươiTa đã ban cho ngươiVà Ta sẽ ban cho ngươi gấp mấy lần như thế nữa” (x. Bài đọc 1.2 Sm 12,7-10.13). Khi đức vua nhận ra tình yêu bao la của Thiên Chúa đối với mình, thì đức vua cũng đồng thời nhận ra khuyết điểm đáng trách của mình khi đáp lại tình yêu Thiên Chúa. Đavít nhận ra con người thật của mình, vua Đavít cúi đầu nhận tội: “Tôi đã đắc tội với Thiên Chúa”. Kết quả vua được tha chết, tha tội.

Còn người phụ nữ, chỉ nghe nói về Chúa Giêsu mà thôi, chị đã vượt qua mọi rào cản để đến “đứng đàng sau, sát chân Chúa Giêsu mà khóc lóc, lấy nước mắt mà tưới ướt chân Người. Chị lấy tóc mình mà lau, rồi hôn chân Người và lấy dầu thơn mà đổ lên” (c.38) (Bài Tin Mừng. Lc 7,36-50). Chắc hẳn trong cuộc sống những thứ trang sức, bộ cánh lượt là của chị, đã được dùng để lôi cuốn kẻ khác, thì nay chị dùng để tỏ lòng yêu mến Đấng mà chị khám phá ra là Tình Yêu thật. Chị khóc ít về quá khứ của mình, nhưng cảm động vì Chúa Giêsu để cho chị thực hiện cử chỉ yêu thương, mà ông chủ nhà biệt phái Simôn, coi đấy là gương xấu: “phụ nữ nầy là một người tội lỗi” (c.39). Trước thắc mắc của người biệt phái về việc làm của người phụ nữ, phán quyết từ miệng Chúa Giêsu: “Vì thế tôi nói cho ông hay: tội của chị rất nhiều, nhưng đã được tha, bằng cớ là chị đã yêu mến nhiều…Chúa Giêsu nói với người phụ nữ : ‘tội của chị được tha rồi. Chị hãy đi bình an’” (c.47-49). Dụ ngôn hai con nợ trong bài Tin Mừng, một người nợ 100 quan tiền, một nợ 50, cả hai đều không có gì để trả; cả hai đều được tha, làm cho chúng ta hiểu nhiều hơn phán quyết nầy của Chúa Giêsu: “Người được tha nhiều mến chủ nợ nhiều hơn” (c.43). Xem ra pháp chế, luật lệ, luân lý như mất đi trọng lượng trước Tình Yêu Thiên Chúa! Qua phán ứng của tiên tri Nathan và của Chúa Giêsu, tính cách nặng nề của tội được mặc khải ra, đồng thời cũng mặc khải ra lòng tha thứ vô bờ bến của Thiên Chúa. Sự tha thứ của Thiên Chúa đi trước tội lỗi. Tuy nhiên để nhận ra tình trạng tỗi lỗi của mình lại là một lộ trình ân sủng, cần được người nhà của Thiên Chúa giúp đỡ.

Lạy Chúa Giêsu, xin dạy con biết sống khiêm hạ, biết dùng Lời Chúa soi sáng cuộc đời mình và dùng sự trợ giúp của Giáo Hội để khám phá tội lỗi mình, xin cho con biết yêu mến Chúa nhiều vì tình yêu phủ lấp muôn vàn tội lỗi. Amen.

Lm. Luy Gonzaga NGUYỄN QUANG VINH

GX. PHƯƠNG HÒA – GP. KONTUM

GPKONTUM (08/06/2016) KONTUM

 

Advertisements
%d bloggers like this: