Home > BàiGiảng, Suy Ngẫm Lời Chúa > Lắng Nghe Và Phục Vụ

Lắng Nghe Và Phục Vụ

13/07/2016

Suy Niệm Lời Chúa Năm C

 Chúa Nhật Thường Niên 16 Năm C

St 18, 1-10a; Cl1,24-28; Lc 10,38-42

 LẮNG NGHE và PHỤC VỤ

 

 

Bài suy niệm

 Trên đường tiến về Giêrusalem, Chúa Giêsu dừng chân ở một thôn làng, ghé vào nhà bà Mátta và Maria. Hai phụ nữ đón tiếp Người bằng hai khuôn mặt, hai cách thức khác nhau: Bà Mátta tất bật phục vụ dọn bàn ăn, còn bà Maria ngồi chuyện vãn với Chúa. Câu chuyện sẽ bị giản lược khô khan và mất đi tính phong phú nếu chỉ coi đây là một bài học lịch sự giao tế. Dĩ nhiên đây không phải là đề tài luân lý về tiếp khách. Trong Bài đọc 1, sách Sáng thế (18,1-10a) cũng như bài Tin Mừng Luca (10,38-42), chính Thiên Chúa tự xuất hiện và cầu xin lòng hiếu khách, chính Người muốn đồng bàn với kẻ đón tiếp Người. Thiên Chúa luôn đi bước trước trong gặp gỡ con người để mang lại cho con người niềm vui cứu độ.

Gương mặt của Người Khách nầy được đặt nổi trong phụng vụ hôm nay. Người là trung tâm thu hút sự chú ý, Người đứng ngoài cữa và gõ, có khi dưới dạng tân lang chờ đợi tân nương, hình ảnh đầy triều mến, có khi như Đấng Sáng Tạo muốn kết hôn với tác phẩm mình tạo ra: Đấng Tác Tạo ngươi sẽ cưới ngươi về như tiên tri Isaia diễn tả, có khi người chủ vườn nho chờ đợi mùa hái trái bội thu. Hình ảnh Thiên Chúa tình yêu khao khát tình yêu của tạo vật. Hãy yêu mến Chúa là Thiên Chúa của ngươi. Mệnh lệnh yêu thương nói lên điểm yếu của Thiên Chúa, Người van xin tình yêu nhân loại. Van xin tình yêu là nhược điểm của Thiên Chúa.

Ba khách lạ huyền bí trong sách Sáng Thế đứng gần ông Abraham và vui lòng chấp nhận lời mời dự tiệc của Abraham. Truyền Thống công giáo coi đây là lời loan báo về Thiên Chúa Ba Ngôi. Các vị đã xuất hiện như những kẻ xa lạ, những nhân vật ngoài hành tinh, xin được tiếp đón, việc nầy làm xáo trộn cuộc sống thường nhật. Trong Bài TIn Mừng Luca, bà Mátta tiếp đón sự xuất hiện đột ngột của Chúa Giêsu và cuống lên vì trong bữa ăn, trong lúc đó bà Maria ngồi bình yên lắng nghe Chúa nói chuyện. Tin Mừng không đối chọi hai phong cách đón tiếp của Mátta và của Maria. Tuy nhiên có điểm chung, là mọi tiếp đón Thiên Chúa đều gây nên sự  xáo trộn cho ngày sống, bởi vì Thiên Chúa luôn luôn đòi hỏi sự ưu tiên. Ưu tiên được lắng nghe và ưu tiên được phục vụ (Dieu premier service).

Khi Thiên Chúa được tiếp đón, Người có thể dệt nên lịch sử cứu độ nơi con người đón tiếp, Người mang lại bình an và hạnh phúc, bởi chính Người là tình yêu thương. Việc nầy đã xảy ra cho Xara, người đàn bà son sẻ, được diễm phúc mang thai vào lúc tuổi đã xế chiều, bà sinh ra Ixaác, người con thừa tự của lời Chúa hứa. Lịch sử được tiếp tục với Đức Maria, người phụ nữ lắng nghe lời Chúa và đã thật diễm phúc hơn mọi người phụ nữ vì đã sinh hạ Đấng Cứu Thế. Đón tiếp Thiên Chúa bằng việc làm và bằng lắng nghe lời Chúa, cả hai đều quan trọng. Phụng vụ hôm nay chẳng phải kêu mời chúng ta thỉnh thoảng ngừng hoạt động để cầu nguyện, lắng nghe, gặp gỡ, đón tiếp vì biết đâu Thiên Chúa đang đứng ở ngoài và gõ cửa.

Lạy Chúa, xin cho con biết đón tiếp anh em con, xin cho con biết mở rộng tâm hồn để đối thoại và lắng nghe, vì anh em là hình ảnh của Thiên Chúa, qua anh em Thiên Chúa gặp gỡ và đàm thoại với con. Amen

Lm. Gonzaga NGUYỄN QUANG VINH
GX. PHƯƠNG HÒA – GP. KONTUM
GPKONTUM (13/07/2016) KONTUM

Advertisements
%d bloggers like this: