Home > Ban Chức Việc, Ban MV-ĐoànThể, Giáo Phận KonTum, TinTức > Chức Việc Miền Pleiku Mừng Bổn Mạng Năm 2016

Chức Việc Miền Pleiku Mừng Bổn Mạng Năm 2016

19/07/2016

CHỨC VIỆC MIỀN PLEIKU MỪNG BỔN MẠNG NĂM 2016

 Chức Việc miền Pleiku mừng bổn mạng thánh An-rê Kim Thông ngày 15/7/2016 tại giáo xứ Đức An. Miền Pleiku hiện có 7 giáo hạt, 64 giáo xứ, giáo họ. Hôm nay có 552 Chức Việc đương nhiệm hiện diện và tham dự thánh lễ, Cha Giu-se Trần Văn Bảy phụ trách Chức Việc miền Pleiku chủ tế cùng 10 Cha đồng tế.

 

Chương trình chào đón quý chức về tham dự lúc 7 giờ sáng, ban thư ký khởi động ngày sinh hoạt truyền thống qua việc phát tài liệu, phù hiệu, nhận các báo cáo. Ban phụng vụ tập hát thánh lễ. Đặc biệt có Cha Tổng Đại Diện Phê-rô Nguyễn Vân Đông chia sẻ về tình hình xây dựng Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen và kinh nghiệm sống đức tin của tiến sĩ Phan Như Ngọc.

Thông điệp “Laudato Si”  của Đức Thánh Cha Phanxicô là chủ đề chính được Cha Nicolas Vũ Ngọc Hải trình bày. Mọi người nhiệt tình hưởng ứng vì đây là vấn đề thời sự ảnh hưởng trực tiếp đến cá nhân và cộng đồng nên những đóng góp xây dựng rất thực tế mang tính Ki-tô giáo. Đồng thời, theo thông báo của ban Chức Việc giáo hạt Pleiku ngày 24/6/2016, các ban Chức Việc đã học hỏi chia sẻ Thông điệp “Laudato Si” và viết bản đúc kết tại địa phương. Đã có 34 bản đúc kết góp về với nội dung phong phú làm sáng tỏ tựa đề “Chúc tụng Chúa về việc săn sóc căn nhà chung của chúng ta” theo tinh thần thánh Phan-xi-cô Át-si-si.

“Căn nhà chung của chúng ta” đang đối diện với những vấn đề nghiêm trọng.

Thực trạng “Ngày xưa rừng núi còn nguyên vẹn, cây cối, động vật, chim chóc và dòng nước trong sạch, chúng con tiếp xúc với môi trường thiên nhiên thật là lý tưởng. Hiện nay dòng suối rất là ô nhiễm, đầy rác thải, nước giọt không còn nữa” (Giáo xứ Plei Chuet). Cảnh phố núi Pleiku “Ở đây buổi chiều quanh năm mùa đông”, và cảnh đồi chè  cứ khoảng 20 mét có một hàng cây muồng để che bóng mát, rễ giữ nước và tạo dinh dưỡng cho đất mầu mỡ giờ cũng không còn nhiều hàng cây muồng nữa (Giáo xứ Đức Bà Biển Hồ). Tại giáo phận cũng có một nhà máy nổi tiếng đã bức tử dòng sông Ba đó là thủy điện An Khê- Ka Nak mà một đại biểu quốc hội thuộc đoàn Gia Lai đã nói rằng đây là “công trình sai lầm thế kỷ” (Giáo xứ Thanh Hà).

Nguyên nhân gốc là do con người làm vỡ mối tương giao với Thiên Chúa, không còn cảm nhận lòng thương xót của Chúa nên sinh ra ích kỷ vô cảm với nhau và với thiên nhiên. Nguyên nhân hệ lụy là lòng người tham lam vô độ bóc lột thiên nhiên rừng, sông, biển, khoáng sản; chế tạo vũ khí, xả bừa bãi chất độc phóng xạ, chất thải chưa xử lý, lạm dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng thuốc tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật…

Hậu quả là nguồn tài nguyên cạn kiệt, động thực vật tuyệt chủng, con người bệnh tật ung thư, nguy cơ gien người bị biến đổi dị dạng.

Biện pháp khắc phục là phần đóng góp nhiều ý kiến tích cực nhất trong suốt buổi hội thảo, khắc phục cả tâm linh lẫn nhân linh, cả cá nhân lẫn tập thể. Để “Hoán cải môi sinh” thì trước tiên phải “Hoán cải tâm linh” và “Hoán cải nhân linh”. Về tâm linh, con người cần nhận biết thiên nhiên vạn vật là món quà thiêng liêng và quý giá mà Thiên Chúa ban cho nhân loại, cần đào sâu giáo lý cho mọi giới. Về nhân linh: con người phải có trách nhiệm với nhau và với vạn vật, dứt bỏ mọi hình thức bạo lực, sống tốt lành lương thiện. Về môi sinh: có những việc làm cụ thể để săn sóc trái đất, như ý thức về xử lý rác, yêu thương động thực vật, tiết kiệm điện nước. Tạo dựng môi trường xanh, sạch, đẹp cho gia đình, giáo xứ và thế hệ tương lai.

Cha Giu-se phụ trách Chức Việc miền Pleiku nhắc nhở việc xây dựng môi trường giáo xứ, trước tiên là trách nhiệm của ban Chức Việc, vì các Linh Mục là những thừa sai của Giáo Hội, các Ngài đến phục vụ rồi lại đi theo bài sai của  Giám Mục. Còn Chức Việc là người địa phương, sống chết với mảnh đất giáo xứ mà mình gắn bó. Phải an cư mới lạc nghiệp, Chức Việc phải lo sổ sách bìa đỏ của giáo xứ cho tươm tất. Tiếp theo là cần lên kế hoạch quy mô trồng cây tạo cảnh cho khuôn viên nhà xứ.

Cha Đa-minh Đinh Quang Vinh quản hạt Pleiku chia sẻ trong bài giảng lễ: “Nên thánh là chu toàn bổn phận cách vui vẻ”, Cha thánh Don Bosco đã nói với Đa-minh Saviô, nên thánh là làm những việc bình thường cách phi thường. Bài đọc sách Macabê, những lời bà mẹ khuyên 7 người con một cách bình thường nhưng với một phong thái hết sức phi thường. Bài Tin Mừng: -Ai mất mạng sống vì tôi thì sẽ cứu được mạng sống. Thánh An-rê Kim Thông (Năm Thuông) là một giáo dân, một Chức Việc bình thường, có gia đình và 9 người con, Ngài dạy bảo các con sống đạo cho tốt. Hai mươi lăm năm làm Giám Mục hầm trú, thánh Cuenot Thể Giám Mục tiên khởi của chúng ta đã nhờ thánh An-rê Năm Thuông dàn xếp để công việc của Giám Mục và các Linh Mục được bảo toàn cẩn mật. Trong lúc tù đày, An-rê Năm Thuông vẫn khuyên nhủ các Chức Việc: “Anh em hãy cố gắng để làm sao qua chúng ta, các Linh Mục, các Giám Mục được bảo toàn. Anh em hãy cố gắng để làm sao qua chúng ta, mỗi người giáo dân nhìn thấy hình ảnh một Đức Giê-su Ki-tô đang hiện diện”. Công việc bình dị  trong một phong thái hết sức phi thường của các thánh cũng chính là cách mà Chúa mời gọi mỗi người Chức Việc sống.

Sau khi rước lễ, đã diễn ra cuộc ký kết bàn giao của ban Chức Việc miền Pleiku, nhiệm kỳ 2016-2019.

  1. Câu chánh miền Pleiku: An-tôn Nguyễn Minh Hùng (giáo xứ Thăng Thiên)
  2. Câu phó thường trực: Giu-se Nguyễn Văn Hà (giáo xứ Hiếu Đạo)
  3. Câu thư ký 1: Giu-se Ngô Đình Triệu (giáo xứ Thăng Thiên)
  4. Câu thư ký 2: Phan-xi-cô Ngô Văn Văn (giáo xứ Đức An)
  5. Câu phó đặc trách lễ tân: An-tôn Nguyễn Hữu Trung (giáo xứ Thánh Tâm)
  6. Câu phó thủ quỹ + đời sống 1: Maria Lê Thị Kim Phượng (giáo xứ Thánh Tâm)
  7. Câu phó thủ quỹ + đời sống 2: Maria Nguyễn Thị Thu Hằng (giáo xứ Đức An)
  8. Câu chánh đặc trách phụng vụ- thánh nhạc: Tô-ma Thái Văn Hiếu (giáo xứ Tiên Sơn)
  9. Câu thành viên: Gia-cô-bê Võ Đình Viên (giáo xứ Phú Thọ)
  10. Câu thành viên: Phan-xi-cô Xa-vi-ê Đỗ Ngọc Anh (giáo xứ Hoa Lư)

Ban Chức Việc miền Pleiku đã quyết định sẽ Mừng Bổn Mạng Chức Việc năm 2017  tại giáo xứ Thăng Thiên. Thánh lễ kết thúc lúc 16 giờ 30 trong bình an thánh đức. Tạ ơn Chúa, đoàn Chức Việc hân hoan lên đường với sứ mạng xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, làm chứng cho Chúa trong công việc bình thường với tình yêu phi thường.

Ban Mục Vụ Truyền Thông Giáo Phận Kon Tum

Cát Vàng

GPKONTUM (19/07/2016) KONTUM

 

 

HÌNH

%d bloggers like this: