Home > BàiGiảng, Suy Ngẫm Lời Chúa > Nộp Tiề Hay Nộp Mạng

Nộp Tiề Hay Nộp Mạng

29/07/2016

Suy Niệm Lời Chúa Năm C

 Chúa Nhật Thường Niên 18 Năm C

Gv 1,2;2.21-23; Cl 3, 1-5.9-11;Lc 12,13-21

 NỘP TIỀN HAY NỘP MẠNG ?

 

Bài suy niệm

 Trong ngôn từ của giới giang hồ, câu nói “nộp tiền hay nộp mạng ?” thường được thốt lên khi trấn lột. Hao hao như thế, phụng vụ của Chúa Nhật hôm nay, đặt con người trước sự lựa chọn, một sự lựa chọn căn bản về cuộc sống ngay trong cách sử dụng tiền của và tài năng mình có. Người ta sẻ thành công cuộc đời hay thành công trong cuộc sống. Thành công cuộc đời mới quan trọng so với thành công trong cuộc sống.

Trong bài đọc thứ nhất, trích sách Giảng Viên (1,2;2,21-23), mô tả cuộc đời của một phú hộ rất thành công trong cuộc sống: ông ta rất tinh khôn, am hiểu cuộc đời, lao động cật lực, đổ mồ hôi dưới sức nắng nóng của mùa hè, tóm lại ông rất thành đạt. Khi đêm đến, ông suy tư về công việc mình làm. Và kìa, nếu ông chết đi, tất cả đều sang tay kẻ khác, một kẻ không phải lao động khổ cực được hưởng lợi. Thật là điều phi lý ! Gây vấp phạm. Ông thốt lên: “Hư không trên các sự hư không, mọi sự đều hư không” (Gv 1,2). Trong bài Tin Mừng Luca (12,13-21) xem ra Chúa Giêsu nhấn mạnh thêm ý tưởng của sách Giảng Viên khi Người từ chối làm trọng tài phân chia gia tài cho người khiếu kiện và nói với dân chúng: “Các ngươi hãy coi chừng giữ mình tránh mọi thứ tham lam, vì chẳng phải sung túc mà đời sống được của cải bảo đảm cho đâu”. Như thế Chúa khẳng định vật chất không bảo lảnh được sự sống. Và Chúa minh họa bằng một thí dụ: Có người phú hộ kia, rất thành công trong lao động, không còn đủ kho lẫm để trích trữ nông sản, của cải chất như núi. Ông tính chuyện nghỉ ngơi để ăn uống rong chơi. Nhưng! Câu nói của sách Giảng Viên: “Hư không trên các sự hư không” được Chúa lặp lại dưới một hình thức khác: “Hởi kẻ ngu dại, đêm nay người ta sẽ đòi linh hồn ngươi”. Thật buồn! và rất đỗi thất vọng! Lời đó cảnh giác chúng ta! Đừng sa đọa trong vật chất, trái lại hãy biết sử dụng của cải đời nầy để phục vụ, chia sẻ và yêu thương, tức là tích lũy đức hạnh, làm giàu trong Thiên Chúa. Vật chất chỉ có giá trị tương đối.

Thật hiện sinh và rất thời sự, các bài đọc phụng vụ hôm nay! Lời mời gọi sống tình liên đới đối với những ai cắt đứt của cải vật chất ra khỏi ý nghĩa và mục đích của nó. Cụ thể mà nói, những bụng đói của anh em thiếu ăn là kho lẫm thật sự cần được chất đầy, nơi đó không còn mối mọt gặm nhắm ! Đúng như thánh ý Phaolô viết trong Bài Đọc 2 (Cl 3,1-5.9-11): “Anh em hãy tìm những sự trên trời,…anh em hãy nghĩ đến những sự trên trời, chớ đừng nghĩ đến những sự dưới đất”. Nhìn lên trời để quản lý tốt điều dưới đất theo ý Thiên Chúa. Đó là cách mặc lấy con người mới trong Chúa Kitô. Chiếm hữu vật chất như bản năng của con người, thường là nguồn gốc gây ra kỳ thị và tẩy chay. Trong thế giới khao khát vật chất và tiện nghi, giữ được tâm hồn thanh thoát không phải là chuyện dễ. Ngay cả ‘lao động chết xác’ cũng chưa hẳn là một đức hạnh, khi quan niệm lao động chỉ để tích lũy lợi nhuận mà thôi. Người Ki tô hữu theo đuổi những mục đích trần thế như bao nhiêu người lao động khác, nhưng cùng đích của lao động lại không nằm trong vật chất, nhưng là chiếm hữu Nước trời. Đó là sự thành công cuộc đời.

Lạy Chúa Giêsu, phẩm giá con người lớn hơn của cải vật chất, lớn hơn công việc con người làm, lớn hơn vàng bạc và văn hóa bởi vì con người được Thiên Chúa yêu thương tạo dựng và cứu chuộc. Xin cho con đừng đánh giá vật chất cao hơn phẩm giá con người. Amen.

Lm. Luy Gonzaga NGUYỄN QUANG VINH

GX. PHƯƠNG HÒA – GP. KONTUM

GPKONTUM (29/07/2016) KONTUM

 

%d bloggers like this: