Home > Giáo Hội Hoàn Vũ, TinTức > Đức Thánh Cha Tiếp Các Giám Mục Xứ Truyền Giáo

Đức Thánh Cha Tiếp Các Giám Mục Xứ Truyền Giáo

10/09/2016

Đức Thánh Cha tiếp các giám mục xứ truyền giáo

 Đức Thánh Cha tiếp các giám mục xứ truyền giáo – OSS_ROM

VATICAN – ĐTC khích lệ các GM tại các xứ truyền giáo cảm nghiệm và biểu lộ lòng thương xót của Thiên Chúa trong sứ vụ giám mục của mình.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 9-9-2016 dành cho 94 GM thuộc các xứ truyền giáo, đang tham dự khoá bồi dưỡng do Bộ Truyền giáo tổ chức tại Giáo hoàng Học viện Thánh Phaolô ở Roma, cho đến ngày 16-9 tới đây. Hiện diện tại buổi tiếp kiến cũng có ĐHY Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ Truyền giáo, và các chức sắc của Bộ.

Trong số các tham dự viên, có 6 GM Việt Nam, đó là Đức cha Nguyễn Tấn Tước, GM. GP. Phú Cường, Đức cha Nguyễn Văn Hai, GM. GP. Vĩnh Long, Đức cha Nguyễn Hùng Vị, GM. GP. Komtum, Đức cha Trần Văn Toản, GM. Phụ tá GP. Long Xuyên, Đức cha Nguyễn Hồng Sơn, GM. Phụ tá GP. Bà Rịa, và Đức cha Đỗ Mạnh Hùng, GM. Phụ tá TGP. Sài Gòn.

Huấn từ của ĐTC

Nhắc đến khoá học của các GM diễn ra trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, ĐTC nói: “Mỗi GM đích thân cảm nghiệm thực tại lòng thương xót của Chúa, và trong tư cách là đại diện “Vị Đại Mục Tử của đoàn chiên” (Dt 13,20), giám mục được kêu gọi biểu lộ bằng cuộc sống và sứ vụ giám mục, tình phụ tử của Thiên Chúa, lòng từ nhân, sự ân cần, lòng thương xót, sự dịu dàng và đồng thời biểu lộ thế giá của Chúa Kitô, Đấng đã đến để hiến mạng sống và làm cho tất cả mọi người thành một gia đình duy nhất, được hòa giải trong tình yêu của Chúa Cha.”

ĐTC nhắc nhở các GM thuộc các xứ truyền giáo: “Theo hình ảnh Vị Mục Tử Nhân Lành, anh em được mời gọi chăm sóc đoàn chiên và đi tìm các con chiên, nhất là những chiên ở xa xăm hoặc lạc đường; tìm kiếm những thể thức mới để loan báo, đi gặp gỡ con người, giúp đỡ những người đã nhận hồng ân Bí tích Rửa Tội tăng trưởng trong đức tin, để các tín hữu, cả những người “nguội lạnh” hoặc không thực hành đạo, tái khám phá niềm vui đức tin và sự phong phú truyền giáo (EG 11). Vì thế, tôi khuyến khích anh em đi gặp cả những con chiên chưa thuộc đoàn chiên của Chúa Kitô.”

Trong bài huấn dụ, ĐTC cũng kêu gọi các GM quan tâm đến các giáo dân, khuyến khích, đồng hành và khích lệ các sáng kiến và nỗ lực đang có để duy trì niềm hy vọng và đức tin được luôn sinh động…

Các GM cũng cần chú ý đến việc đào tạo LM trong những năm ở chủng viện và không quên đồng hành với họ trong việc thường huấn sau khi chịu chức. “Anh em hãy cống hiến cho các linh mục một tấm gương cụ thể và hữu hình. Khi có thể anh em cũng hãy cố gắng tham dự với họ những giai đoạn chính trong việc huấn luyện, luôn chăm sóc cả chiều kích bản thân nữa.”

Chống chia rẽ

Sau cùng, ĐTC cảnh giác các GM: “Làm sao để những hoạt động mục vụ mà anh em cổ vũ không bị thương tổn hoặc bị tiêu tán vì những chia rẽ hiện có hoặc có thể xảy ra. Chia rẽ là vũ khí mà ma quỷ có trong tay nhiều nhất để phá huỷ Giáo hội từ bên trong. Hắn có hai vũ khí, nhưng cái chính yếu là chia rẽ; vũ khí kia là tiền bạc. Ma quỷ đi vào qua các túi và phá huỷ bằng miệng lưỡi, với những lời nói hành nói xấu gây chia rẽ, và thói quen nói hành nói xấu là tập quán “khủng bố”. Kẻ nói hành nói xấu là một “tên khủng bố” ném bom để phá huỷ. Xin anh em vui lòng chiến đấu chống chia rẽ vì đó là một trong những vũ khí của ma quỷ để phá hoại Giáo Hội địa phương và Giáo Hội hoàn vũ. Nhất là những khác biệt vì các sắc tộc khác nhau trong cùng một lãnh thổ không được xen vào các cộng đồng Kitô đến độ ảnh hưởng trên thiện ích của các tín hữu. Giáo Hội luôn được kêu gọi vượt lên trên những sắc thái bộ lạc, văn hoá, và GM là nguyên lý hữu hình của tình hiệp nhất, có nghĩa vụ không ngừng xây dựng Giáo Hội địa phương trong tình hiệp thông của tất cả các phần tử của mình.” (SD 9-9-2016)

Trần Đức Anh OP

Nguồn: RV

GPKONTUM (10/09/2016) KONTUM

 

Advertisements
%d bloggers like this: