Home > BàiGiảng, Suy Ngẫm Lời Chúa > Thiên Chúa Hay Tiền Bạc

Thiên Chúa Hay Tiền Bạc

15/09/2016

Suy Niệm Lời Chúa Năm C

Chúa Nhật Thường Niên 25 Năm C

Am 8,4-7; 1Tm2,1-8; Lc 16,1-13

 

 

THIÊN CHÚA HAY TIỀN BẠC

 

Bài suy niệm

 Chọn Thiên Chúa hay chọn tiền bạc, đó là vấn đề sống chết. “Không ai có thể làm tôi hai chủ được” chính là chủ đề của phụng vụ Chúa nhật hôm nay. Tự bản chất tiền bạc là một công cụ giao dịch và tạo thuận tiện cho đời sống trong các tương quan nhân loại. Tuy nhiên khi tiền bạc không còn đóng vai phục vụ nữa, không còn là công cụ nữa, nhất là khi con người săn lùng tiền bạc vì chính nó, tiền bạc trở nên ông chủ, lúc đó sức mạnh tiền bạc trở nên đàn áp, lừa dối, bất lương, phá hoại các mối tương quan khác và làm sụp đổ con người. Vào thế kỷ thứ 8 trước công nguyên, tiên tri Amốt đã lên tiếng chống lại những kẻ đàn áp người nghèo khổ thấp cổ bé miệng. Hạng người giàu có tích lũy tiền bạc bằng bóc lột giới dân đen: “Ta sẽ lấy tiền bạc mua đứng cơ bần, đem đôi dép đổi lấy tên cùng khổ; cả lúa nát gạo mục, ta cũng đem ra bán” (x.Bài đọc 1. Am 8,4-7).

Một xã hội bất công, lấy lợi nhuận làm tiêu chí hành động, bất chấp giá trị đạo đức và tôn giáo. Thiên hạ lúc bấy giờ than vãn về những ngày lễ tôn giáo vì làm mất đi thời gian mua bán kiếm lời. Đó là tội lỗi của thời đại: bậc thang giá trị bị đảo lộn, vật chất đứng cao hơn tinh thần, lợi nhuận vượt lên hàng ưu tiên. Tiền bạc ngồi vào ghế ông chủ tuyệt đối, nó trở nên tai họa. Con người nhìn tha nhân như đối tượng kinh tế cần khai thác bóc lột, từ đó sinh ra bao nhiêu việc làm sai trái, có nguy cơ gây thiệt hại đến sức khỏe của người tiêu dùng: mực khô cao su, mì gói cao su, trứng gà làm bằng hóa chất, gạo ny-lon…thường được cảnh giác, báo động trên các xa lộ thông tin đại chúng.

Trích đoạn sách Amốt chuẩn bị cho chúng ta đi vào tâm tình của bài Tin Mừng nói về người quản lý bất trung, gian lận. Nếu anh ta được ông chủ khen ngợi, thì không phải vì sự lừa đảo của anh ta, nhưng là vì anh ta đã cắt đứt cái vòng địa ngục của tiền bạc, trả tiền bạc về cái chỗ của nó trong dòng chảy của những mối quan hệ: “Phần Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: hãy dùng tiền của bất chính mà tạo lấy bạn bè, phòng khi hết tiền hết bạc, họ sẽ đón rước anh em vào nơi vĩnh cữu” (x. Bài Tin Mừng Lc 16, 1-13). Cách duy nhất có thể sử dụng được công cụ nguy hiểm nầy là làm chủ nó, cắt hết nọc độc của nó đi, đặt nó đúng vào chỗ của nó: dùng nó để tạo thuận lợi cho những cuộc gặp gỡ, tạo tình huynh đệ, biến nó thành đầy tớ giúp việc phục vụ cho một thế giới công bằng trong đời sống cá nhân và xã hội.

Thời đại chúng ta hôm nay không khác thời đại của tiên tri Amốt bao nhiêu, cũng xảy ra những bất công triền miên, và có khi còn tệ hơn nữa, những gian lận rút ruột công trình hay thâm thủng ngân quỹ với quy mô lớn đến chóng mặt. Tiền bạc làm đen tối lòng người (tài thị hắc nhân tâm), che khuất ánh sáng công lý, nó trở thành kẻ bất lương bởi vì nó biết ngụy trang và che chắn. Tiền bạc tiềm tàng không danh tánh, không gương mặt rõ ràng xuất hiện, nhưng quyền lực của tiền bạc là địa ngục chết chóc, nó làm thất điên bát đảo, đổi trắng ra đen, khuynh đảo quốc gia, lừa thầy phản bạn. Nó phá hoại các công ty, xí nghiệp, quốc gia và quốc tế, ngay cả trong các cơ cấu kinh tế siêu quốc gia.

Tiền bạc là thần Mammon, tức thần Tiền tài, được thần thánh hóa dưới danh hiệu nầy. Chính vì vậy mà thánh Phaolô trong Thư Timôthê (Bài đọc 2. Tm 2,1-8) khuyên phải cầu nguyện cho các nhà cầm quyền vì chúng ta đều có mối liên hệ: “Hãy khẩn nguyện cho vua chúa và tất cả những người cầm quyền để chúng ta được an cư lạc nghiệp mà sống thật đạo đức và nghiêm chỉnh” (câu 2). Mối nguy hiểm đặt tiền tài vào chỗ nhất trong tôn giáo, khuynh đảo ngay cả những chức vị cao cấp trong xã hội. Nó ve vãn và cám dỗ không trừ một ai.

Lạy Chúa Giêsu, ít có việc gì mà không cần đến tiền, vả lại hấp lực của tiền bạc không ai cưỡng lại được nếu không có cái nhìn hưởng thượng, xin cho con có cái nhìn hướng đến trời cao để biết sử dụng tiền của đời nầy mà phụng vụ lợi ích thiêng liêng như lòng Chúa mong muốn. Amen

Lm. Luy Gonzaga NGUYỄN QUANG VINH

GX. PHƯƠNG HÒA – GP. KONTUM

GPKONTUM (15/09/2016) KONTUM

Advertisements
%d bloggers like this: