Home > BàiGiảng, Suy Ngẫm Lời Chúa > Lễ Đức Mẹ Mân Côi

Lễ Đức Mẹ Mân Côi

29/09/2016

Suy Niệm Lời Chúa Năm C

Chúa Nhật Thường Niên 27 Năm C

Lễ Đức Mẹ Mân Côi

Cv 1,12-14; Gl 4,4-7; Lc 1,26-38

 

LỄ ĐỨC MẸ MÂN CÔI

 

 

 Bài suy niệm

 Ngày nay quá nhiều siêu sao điện ảnh, siêu sao bóng đá được ca tụng, được in hình quảng cáo, báo đài đưa tin tôn vinh tài năng. Ngôi sao nầy xuất hiện, ngôi sao khác lặn đi, cứ như thế hành trình xoay vần. Như một sao sáng bừng lên rồi vụt tắt, công nương Diana qua đời năm 1997 trong tai nạn xe hơi khủng khiếp, lúc đó đã có 15.0000 bài viết về bà. Năm 2002, lễ giỗ 5 năm đã có 12.000 bài viết về bà, 2007 lễ giỗ 10 năm, có 7.000 bài. Càng nhiều năm giỗ, bài viết càng giảm thiểu ! Đi vào quên lãng là chuyện thường tình cuộc sống. Sự kiện ngược lại, một thiếu nữ Do thái có tên Maria đã làm cho cả thế giới chú ý. Lời ca tụng Mẹ vang lên từ mọi màu da, chủng tộc, ngôn ngữ, Xuyên suốt thời gian và hoàn cảnh xã hội, các văn sĩ, thi sĩ, họa sĩ, kiến trúc sư, nghệ sĩ thuộc mọi lãnh vực liên tục sáng tác và tán dương Đức Ma ria. Nhân vật xưa như truyện cổ tích, nay vẫn sống mạnh trong tâm hồn người tín hữu công giáo, đến nỗi không có đất nước nào vắng bóng các đền thờ hay lãnh địa hành hương dành cho Mẹ.

Tại sao? Chính vì Mẹ đã cộng tác với Thiên Chúa trong công trình cứu chuộc nhân loại. Khởi từ nhập thể giáng thế của Chúa Giêsu đến cái chết của Người trên thập giá, Mẹ luôn đồng hành và nâng đỡ người con của mình. Hơn thế nữa Mẹ có mặt ngay từ buổi đầu khai sinh Giáo Hội, sau khi Chúa về trời “Tất cả các tông đồ đồng tâm nhất trí, chuyên cần cầu nguyện cùng với mấy người phục nữ, với Đức Maria thân mẫu Chúa Giêsu và với anh em của Chúa Giêsu” (x. Bài đọc 1. Cv 1,12-14); vào ngày lễ Ngũ Tuần Mẹ cũng đã đón nhận Chúa Thánh Thần ngự xuống trên các tông đồ. Như vậy Đức Maria sống đầy đủ năm sự vui -Thương- Mừng, các mầu nhiệm nầy dệt nên chuổi kinh Mân Côi, như bản tóm tắt lịch sử ơn cứu chuộc. Sức mạnh chiến thắng của kinh Mân Côi tỏa sáng lần đầu tại vịnh Lepante vào ngày 7.10.1571, khi đạo binh công giáo với số ít đã chặn đứng sức tiến đánh như vũ bão của quân Thổ có ý muốn san bằng đền thờ thánh Phêrô. Từ đó Đức Giáo Hoàng Piô V đã thiết lập ra lễ Mân Côi để nhớ ơn cứu mạng Giáo Hội. Đó cũng là nguồn gốc kinh Mân Côi.

Cứu Giáo Hội một bàn thua trước mắt! Câu chuyện nầy không lạ gì khi đem so sánh với hoạt cảnh Truyền Tin hôm nay (x.Bài Tin Mừng Lc 1,26-38). Khi Đức Maria thắc mắc làm sao Mẹ có thể giữ mình đồng trinh mà có thể thụ thai Con Đức Chúa Trời: “Việc ấy xảy ra cách nào được…”, thiên thần Gáprien giải đáp cho Mẹ: “ Đối với Thiên Chúa không có gì là không làm được”. Và Mẹ đã xin vâng theo ý Chúa: “Vâng tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần truyền”.

Mẹ thắc mắc là phải vì mẹ là con người thực tế, việc thụ thai là kết quả thuộc luật sinh vật học, quy luật của truyền sinh sự sống, tuy nhiên phải hiểu rằng Thiên Chúa hành động không theo định luật sinh vật hay vật lý học. Ngài đi trên biển, Ngài chữa bách bệnh…Đức tin công giáo dạy chúng ta: từ hư vô Thiên Chúa tạo dựng nên vạn vật, như vậy rõ ràng ở đây Ngài không hề bị luật khoa học nào chi phối cả. Dường như Đức Maria sớm đã hiểu ra điều nầy, nên đã thưa: “Xin vâng” theo ý Thiên Chúa.

Việc can thiệp của Mẹ sẽ trở thành “cổ tích” khi Mẹ chỉ can thiệp cho ngày hôm qua, mà không làm gì được cho ngày nay. Không phải thế! Mẹ luôn đồng hành và can thiệp kịp thời cho con cái Mẹ ở khắp nơi trên thế giới. Nếu đi hành hương trung tâm La Vang, sẽ thấy những lời tạ ơn Đức Mẹ được khắc vào bia đá cẩm thạch kết thành tường rào trong khuôn viên linh địa. Nếu đi đến Lộ Đức hay Fatima, sẽ thấy vô số xe lăn, nạng chống, gậy batong, đã để lại nơi hành hương như lời tạ ơn phép màu Mẹ ban, lúc đó không còn có thể nói việc Mẹ Can thiệp là chuyện cổ tích được nữa.

Lạy Nữ Vương rất thánh Mân Côi, con kính chào Mẹ và ca tụng lòng thương hải hà của Mẹ, con dâng cho Mẹ bản thân con, mọi thành công và thất bại, mọi nguyện ước và dự tính, xin hãy làm Mẹ con như Mẹ đã nhận làm Mẹ Chúa Giê su. Amen

Lm. Luy Gonzaga NGUYỄN QUANG VINH

GX. PHƯƠNG HÒA – GP. KONTUM 

GPKONTUM (29/09/2016) KONTUM

Advertisements
%d bloggers like this: