Home > BàiGiảng, Suy Ngẫm Lời Chúa > Khẩn Nài Tha Thiết

Khẩn Nài Tha Thiết

15/10/2016

Suy Niệm Lời Chúa Năm C

Chúa Nhật Thường Niên 29 Năm C

Chúa Nhật Truyền Giáo

Xh 17,8-13; 2Tm 3,14-4,2; Lc 18,1-8

 

KHẨN NÀI THA THIẾT

 

 

Bài suy niệm

 Sách xuất hành dẫn vào phụng vụ hôm nay dọn đường cho chúng ta dễ hiểu nội dung của Bài Tin Mừng Luca. Cả hai bài đọc đặt chúng ta trước những tình huống bế tắc đến ngã lòng, tưởng chừng như không thể vượt qua được với sức lực loài người. Trong Bài đọc 1 (Xh 17,8-13) Ông Môsê ra trận, chỉ được trang bị một cây gậy và hai tay giơ lên trời cầu khẩn Thiên Chúa, giáp mặt với quân Amalếch đang dữ dằng tiến đánh; trong Bài Tin Mừng (Lc 18,1-8) người đàn bà góa thấp cổ bé họng đối đầu với thẩm phán bất chính “chẳng kính sợ Thiên Chúa, mà cũng chẳng coi ai ra gì”, không ai có thể lay chuyển được ông. Vậy mà, kết cuộc quân Ítraen do Môsê lãnh đạo với quân số ít ỏi đã chiến thắng quân Amalếch; và người đàn bà góa kiên nhẫn khẩn nài tha thiết đã được toại nguyện , quan tòa nhượng bộ chiều theo ý bà.

Chủ đề kẻ yếu thắng người mạnh thường xuất hiện trong Kinh thánh. Một Đa vít nhỏ bé với chiếc ná bắn đá, đã hạ thủ Gôliát một tướng oai vệ trang bị giáp trụ và binh khí tận răng. Qua hai bài đọc nầy chúng ta khám phá ra sức mạnh của lời cầu nguyện, được coi là sự yếu nhược trước mắt thế gian, nhưng một khi kiên trì thành tâm cầu nguyện, lời cầu nguyện có một sức mạnh phi thường. Sự kiên trì cầu nguyện tạo một hiệu năng thần thiêng, hình ảnh Môsê giơ hai tay lên trời cầu nguyện, có hai ông Aharon và Khua trợ giúp nâng đỡ hai tay, và điều lạ xảy ra: “Khi nào ông Môsê giơ tay lên, thì dân Ítraen thắng thế; còn khi ông hạ tay xuống, thì Amalếch thắng thế”; cũng như người đàn bà góa đã nhiều lần kêu oan xin xử kiện, kiên trì van xin, không bỏ cuộc, cuối cùng quan tòa phải xử cho bà vì sợ bị quấy rầy.

Chiến thắng quân Amalếch, hay chiến thắng quan tòa bất chính là hình ảnh tiên báo chiến thắng của Chúa Giêsu thành Nagiarét, được ví như Môsê Mới, Ngài giáp mặt với tội lỗi thế gian ngay khi khởi đầu cuộc đời công khai trong sa mạc. Ba lần Satan hiến quỷ kế cám dỗ Ngài, Ngài đã chiến thắng bằng ăn chay cầu nguyện. Cho đến cuối đời Ngài vẫn không bao giờ chịu buông tay đầu hàng cho dẫu bị đóng đinh vào thập giá, Ngài không xuống khỏi thập giá theo lời đề nghị của binh lính Rôma: “Nếu ông là Con Thiên Chúa thì hãy xuống khỏi thập giá để chúng tôi tin”. Nhưng Ngài đã đi đến cùng sự dâng hiến chính mình: “Hãy tin tưởng Thầy đã chiến thắng thế gian”. Từ thập giá Ngài chẳng đã muốn nhắc chúng ta không được “buông tay” cầu nguyện, không được buông xuôi chịu thua tội lỗi đó sao! Mô-sê Mới đó là Đức Giêsu giang hai tay ra trên thập giá, kéo sự chiến thắng xuống trên nhân loại cho đến tận thế. Trong luống cầy đó, chúng ta hiểu được thâm ý của thánh Phao lô khi ngài nói: “Tôi đã không muốn biết chuyện gì khác ngoài Đức Giê-su Ki-tô, mà là Đức Giêsu Ki-tô chịu đóng đinh vào thập giá” (1Cr 2,2) tức là một Đức Giê-su Ki-tô giang tay can thiệp cứu độ chúng ta.

Xin Ngài minh xét cho tôi”, đó là lời khiếu kiện chính đáng của người đàn bà góa thưa với quan, cũng thế, sự cầu nguyện chính đáng của Ngày Quốc Tế Truyền Giáo là “Xin cho Nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời”, chúng ta không xin quyền ưu tiên. Bằng sự kiên trì cùng nhau cầu nguyện, như Aharon và Khua nâng đỡ Môsê, chúng ta liên đới với nhau trong lời cầu nguyện chắc hẳn có tác dụng trước mặt Thiên Chúa, Người chẳng bỏ sót lời khẩn nài tha thiết của chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, biết bao bất công mà nhân loại gây cho nhau, chiến tranh, đánh bom tự sát, khủng bố hằng ngày… xin Chúa cho tình thương và công lý ngự trị trong các dân các nước, để Nước Chúa mau trị đến. Amen

Lm. Luy Gonzaga NGUYỄN QUANG VINH
GX. PHƯƠNG HÒA – GP. KONTUM
GPKONTUM (15/10/2016) KONTUM

Advertisements
%d bloggers like this: