Home > BàiGiảng, Suy Ngẫm Lời Chúa > Cái Nhìn Cứu Độ

Cái Nhìn Cứu Độ

29/10/2016

Suy Niệm Lời Chúa Năm C

Chúa Nhật Thường Niên 31 Năm C

Kn 11,22-12,2; 2Tx 1,11-2,2; Lc 19,1-10

 

CÁI NHÌN CỨU ĐỘ

 

Bài suy niệm

 Âu lo và sợ hãi như cư ngụ với thế giới chúng ta. Những tai ương hoạn nạn chết chóc bao trùm hết chỗ nầy đến chỗ khác trên thế giới nhân linh, chưa hết kinh hoàng vì sự cầu dây văng Cần Thơ thì đến bão lụt Nghệ An, Quảng Bình…thêm vào đó thiên tai động đất rải rác đó đây, bệnh tật xuất hiện, những bệnh lạ chưa từng có cũng vội vàng xuất hiện: bệnh Than, Cúm Gà, Aids. Chưa hết còn phải nói đến bom tự sát, bạo hành, bắt cóc…nhân loại như hết thuốc chữa, cánh cửa nghèo đói và khốn khổ như mở rộng nuốt trôi nhân loại cho dù nhân loại đã có bao nhiêu sáng kiến bù đắp những mất mát. Mặc cho khám phá khoa học, những phát minh kỹ thuật chế ngự thiên nhiên, thế giới chúng ta như phó mặt cho thất bại. Băng qua những bất hạnh đó, lời của thánh Phaolô trong Thư Thêxalônica nhắc lại cho chúng ta: “Anh em đừng để cho tinh thần dao động, cũng đừng hoản sợ” (x. Bài đọc 2. 2Tx 1,11-22).

Dứt khoát trần gian nầy đã được Thiên Chúa chọn làm nơi Người ngự, bất chấp mọi thăng trầm và tính mỏng manh của gia đình nhân loại. Và cả ngày hôm nay nữa, Thiên Chúa vì chúng ta đã mở rộng quyền năng yêu thương, quyền năng tha thứ và lòng nhân từ của Người để chúng ta đứng về phía Người trong trận chiến bênh vực con người. Cái nhìn lạc quan căn bản nầy được sách Khôn Ngoan nói đến trong Bài đọc 1 (Kh 11, 22-12,2): “Chúa thương xót hết mọi người …không nhìn đến tội lỗi loài người để họ ăn năn hối cải… để họ bỏ điều ác mà tin vào Chúa”. Thiên Chúa chúng ta là Thiên Chúa tình yêu Ngài say mê con người, đã gọi con người vào sự sống. Thiên Chúa không canh chừng chúng ta như người giám thị khắc nghiệt chực sẵn để bắt tại trận chúng ta phạm pháp; trái lại khi đứng trước tội nhân, thái độ và cách cư xử của Chúa thật vô cùng tế nhị! Người kín đáo như không nhìn thấy tội lỗi của con người, tạo cho con người cơ may làm lại chính mình. Thiên Chúa như nhắm mắt làm ngơ trước tội lỗi nhân loại.

Trên đường đi lên Giêrusalem để chịu nạn, ngang qua thành phố Giêrikhô, là cửa ngõ đưa vào Đất Hứa, Đức Giêsu thành Nadarét đã bất chợt nhìn lên cây sung và nhận ta quan thu thuế Dakêu, ông đang ôm cành cây, chăm chú quan sát Chúa Giêsu. Thiên Chúa nhìn lên ông, chứ không nhìn xuống ông mặc dầu ông thấp bé, Tin Mừng ghi lại như thế, tiêu tiết nầy nói lên sự tôn trọng của Chúa đối với người thu thuế bị đánh giá là hạn tội lỗi công khai. Như quên đi tội lỗi trong quá khứ của người trưởng ban thu thuế, Chúa Giêsu tự làm khách trong gia đình Dakêu: “Nầy ông Dakêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông!” (Bài Tin Mừng. Luca 19,1-10). Ánh mắt và câu nói của Chúa có sức mạnh biến đổi cuộc đời của người thu thuế Dakêu. Từ keo kiết, ông Dakêu quảng đại tuyên bố: “ Tôi xin lấy phân nửa tài sản của tôi mà cho người nghèo; và nếu tôi đã chiếm đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn”. Hôm nay ơn cứu độ đến cho nhà nầy” Chúa Giêsu đã tuyên bố như thế. Bị liệt vào hạng tội lỗi công khai, ông bổng chốc được ơn cứu độ. Chúng ta nhớ đến một người khác, tên ăn trộm lành, đã trộm luôn thiên đàng vào ngày Chúa chết: “Hôm nay, anh sẽ được ở thiên đàng với tôi”. Đức Giêsu không đưa ra điều kiện gì ráo cho ông Dakêu, cũng như không đòi hỏi gì khác nơi người trộm lành. Tình yêu của Chúa thật kỳ lạ! Bởi vì “con người sinh động là vinh quang của Thiên Chúa”(Gloria Dei homo vivens) như lời thánh Irênêô.

Lạy Chúa Giêsu, ông Dakêu giàu có nhưng vẫn chạy đi tìm Chúa, nổ lực vượt lên sự thấp bé của mình, “chạy lên đàng trước, leo lên cây”. Cái nhìn của Chúa đã biến đỗi cuộc đời ông Dakêu. Xin cho con biết đi tìm Chúa để được Chúa biến đổi như vậy. Amen

Lm Luy Gonzaga NGUYỄN QUANG VINH
GX. PHƯƠNG HÒA – GP. KONTUM
GPKONTUM (29/10/2016) KONTUM

Advertisements
%d bloggers like this: