Home > BàiGiảng, Suy Ngẫm Lời Chúa > Khai Trương Triều Đại Mới

Khai Trương Triều Đại Mới

19/11/2016

Suy Niệm Lời Chúa Năm C

Chúa Nhật Thường Niên 34 Năm C

Lễ Chúa Ki tô Vua Vũ Trụ.

2Sm 5,1-3;Cl 1,12-20;Lc 23,35-43

 

 

KHAI TRƯƠNG TRIỀU ĐẠI MỚI

 

Bài suy niệm

 Phụng vụ lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ minh chứng cách đáng ngạc nhiên sự hoàn tất Kinh Thánh! Một khoảng cách chừng 900 năm giữa sách Samuen và Tin Mừng Luca, cho chúng ta thấy hai cuộc phong vương: một của vua Đavít tại Khép-rôn, được xức dầu làm vua Ítraen (Bài đọc 1. 2Sm 5,1-3) và một của Chúa Giêsu thành Nadarét dòng tộc Đavít, được thực hiện ở Núi Sọ xảy ra quanh Thập giá, một cuộc lên ngôi vô tiền khoáng hậu, mang tính ứng biến của Vị Tân Vương đầu đội mũ gai (Lc 23,35-43). Một cuộc lên ngôi được nhại theo cách thức của triều đình mà những yếu tố chính yếu được giữ lại: trên đầu tử tội có ghi rõ rệt phẩm hàm danh phận vị tân vương: Giêsu Vua Dân Do Thái (INRI). Việc lên ngôi theo luật Môsê được thực hiện giữa hai nhân chứng, Thật diễu cợt ! đó là hai tên vô lại trộm cướp. Cuối cùng sự chế nhạo diễu cợt gây cớ vấp phạm thay cho những tràng pháo tay cổ vũ tân vương lên ngôi.

Tân Vương bị cột chặt bất động vào thập giá. Còn dân chúng, các thủ lãnh, và binh lính được dịp phun ra những lời thô tục chửi rủa và ném vào mặt vị tân vương, những lời thách thức: “Hắn đã cứu người khác, thì cứu lấy mình đi, nếu thật hắn là Đấng Kitô của Thiên Chúa”. Nếu ông là vua dân Do thái thì cứu lấy mình đi”. Không trả lời những thách thức đó, Ngài cũng không làm gì để giải thoát mình. Chúa Giêsu rút lui vào bóng tối một thời gian, như hạt lúa mì chấp nhận thối nát để sinh bông hạt. Ngài đang vượt qua để cứu chuộc, để khai trương một triều đại mới. Chết là cái giá phải trả để đổi lấy ơn cứu chuộc. Ngài âm thầm chấp nhận đi đến cùng vì yêu thương, trở nên đuốc sáng soi chiếu vương quốc mà Ngài mới khai sinh. Không phải vương quốc thống trị kiểu Xêda quyền lực và độc tài. Nhưng là lắng nghe và cảm thông người tử tội cùng chịu khổ hình: “Xin hãy nhớ đến tôi, khi ông vào Nước của ông”. Người trộm lành chấp nhận đức tin . Ông trở nên nhà thần học mà không hay biết điều mình làm. Tức thì ông được bảo chứng: “Tôi bảo thật anh, hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng”.

Chúa Giêsu đã khai ân cho người trộm lành, Ngài khai trương vương quốc của Ngài, không phải vương quốc trần gian, nhưng trong một trật tự siêu nhiên. Lời khai ân nầy không phải của hôm qua mà rất thời sự cho hôm nay và cho đến khi Ngài lại đến lần thứ hai trong thế gian. Tất cả mọi người đều được mời gọi nhìn lên Thập giá Chúa Giêsu để đón nhận hồng ân cứu chuộc, nơi đó đặt ngai của Ngài. Ngài lên ngôi chính khi Ngài lên thập giá, nơi mà không một vị vua nào ở trần gian đã nghĩ ra.

Giáo Hội ngày nay mang sứ vụ của Chúa Giêsu đến khắp mọi nơi trên thế giới, Giáo Hội cắm Thập giá Chúa Giêsu vào những miền xa xăm hẻo lánh, mời gọi con người làm thần dân của Thập giá Chúa Giêsu, suy tôn Chúa làm vua, mà ách thì êm ái và gánh thì nhẹ nhàng. Từ cạnh sường Chúa Giêsu, Giáo Hội được khai sinh như một Dân Mới có sứ mệnh chuyển thông cho muôn dân ơn cứu độ được chính Chúa Giêsu thiết lập trên Thập giá. Thánh Phaolô khẳng định chân lý cứu độ: “Người giải thoát chúng ta khỏi quyền lực tối tăm, và đưa vào vương quốc Thánh Tử chí ái; trong Thánh Tử chúng ta được cứu chuộc, được tha tội lỗi” (Bài đọc 2 . Cl 1,12-20). Đem ơn cứu độ đến cho muôn dân là mục đích của sứ mạng Truyền giáo mà Giáo hội luôn trung thành thi hành trong mọi hoàn cảnh. Điển hình những ngày tháng qua, Giáo hội địa phương liên tục gửi các thừa sai trẻ vào cánh đồng truyền giáo, đặc biệt vào phía Bắc Tây Nguyên. Việc ra đi có khi rất âm thầm, không tống tiễn, không tiệc tùng chào đón, tựa như sự lên ngôi thập giá của Vua Ki-tô. Người thừa sai đến đâu là khai trương triều đại mới đến đó, triều đại của tình yêu.

Lạy Chúa Giêsu  Kitô Vua Vũ Trụ, chúng con thờ lạy và tôn vinh Chúa vì Chúa đã đỗ máu châu báu mình ra mà chuộc tội chúng con. Xin cho con biết yêu mến và thi hành trọn vẹn thập giá là bổn phận của mình hằng ngày. Amen

Lm Luy Gonzaga NGUYỄN QUANG VINH

GX. PHƯƠNG HÒA – GP. KONTUM

GPKONTUM (19/11/2016) KONTUM

Advertisements
%d bloggers like this: