Thời Giờ Của Chúa

23/11/2016

Mùa Vọng Chúa Nhật 1 Năm A

Is 2,1-5; Rm 13,11-14a; Mt 24,37- 44

  

 

THỜI GIỜ CỦA CHÚA

 

Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng được ví như ngày Tết phụng vụ, mở đầu chu kỳ phụng vụ mới, Giáo hội cho đọc lại Tin mừng Mátthêu trong suốt năm A.  Mùa Vọng hướng về ngày Chúa đến, thật vậy cả ba bài đọc phụng vụ hôm nay đều nói về Giờ một cách mới mẽ: Tiên tri Isaia viết về thời kỳ cứu độ bình an: “Sẽ xảy ra trong tương lại… Đức Chúa sẽ đứng làm trọng tài… và phân xử cho muôn dân tộc. Họ sẽ đúc gươm đao thành cuốc thành cầy…. Dân nầy nước nọ sẽ không còn vung kiếm đánh nhau, và thiên hạ thôi học nghề chinh chiến.” (x. Bài Đọc 1. Is 2, 1-5).  Thánh Phaolô trong thư Rôma viết: “Đã đến lúc anh em phải thức dậy, vì hiện nay ngày Thiên Chúa cứu độ chúng ta đã gần hơn trước kia” (x. Bài Đọc 2. Rm 13,11-14a).  Bài Tin mừng Mátthêu nói về việc Chủ nhà đến vào giờ bất ngờ như lụt hồng thủy thời Nôê (x. Mt  24, 37-44).

Những năm gần đây trải qua những thời khắc hết sức biến động.  Trong đó phải kể đến biến cố động trời: ngày 11.9.2001 cả thế giới rúng động sửng sốt về vụ đánh bom tự sát bằng cướp máy bay và đâm vào toà tháp đôi Trung Tâm Thương Mại Quốc Tế ở Mỹ, thiêu rụi toà nhà và làm thiệt mạng gần ba ngàn người.  Ngày 13.11.2015 phiến quân Hồi giáo quá khích IS tàn sát 129 người chết và làm 352 người bị thương ngay tại thủ đô Paris.  Chưa từng thấy và chưa bao giờ xảy ra như vậy truớc đây! Có người coi đó như tận thế từng phần!  Chưa kể những thiên tai động đất, như siêu bão Haiyan vừa giáng xuống Tacloban, Phi Luật Tân, thêm vào đó những đánh bom tự sát ở Trung Đông hầu như ngày nào báo đài cũng đem đến tin buồn cho chúng ta.  Thời giờ của thách đố lòng tin, phải đặt lại vấn đề cuộc sống, phải hoán cải, phải chống đỡ thế nào trước hoàn cảnh bi thương đang xảy ra? Chấn hưng đời sống đạo đức hay để cho mình bị nghiền nát bởi hoàn cảnh?  Mùa Vọng, thời giờ suy nghĩ.

Những sự kiện nầy như soi sáng chúng ta hiểu rõ hơn điều bất ngờ mà Tin mừng hôm nay nói đến.  Chắc chắn không ai trong số nạn nhân của Toà Tháp Đôi biết ngày giờ nó tàn lụi, ngày tận số của mình.  Trong chốc lát trở họ thành người thiên cổ.  Cũng như những người thời ông Nôê, “ăn uống, cưới vợ lấy chồng mãi cho đến ngày ông Nôê vào tàu…  cho đến khi nạn hồng thủy đến”.  Tất cả xảy ra đột ngột như hai người cùng cày ruộng, như hai người đàn bà xay bột, một được cứu thoát, một bị bỏ lại, như kẻ trộm đột nhập vào nhà …. Bốn hoàn cảnh bất ngờ được Tin mừng Mátthêu ghi lại.  Bài Tin Mừng không mời gọi chúng ta run sợ co cụm lại vì việc xảy ra đột ngột, nhưng mời gọi chúng ta tỉnh thức chuẩn bị đón chờ ngày kỷ niệm hằng năm Sinh Nhật Chúa Cứu Thế và đồng thời mời gọi chúng ta sẵn sàng đón tiếp Người đến lần thứ hai trong vinh quang.  Lần thứ hai nầy sẽ xảy ra không hẹn ngày giờ cố định, vì đó là bí mật của Thiên Chúa. 

Nhưng giữa hai lần Chúa đến có một lần khác nữa, Chúa đến với từng người qua giờ Chúa gọi.  Giờ nầy cũng bất ngờ như giờ của kẻ trộm.  Chính vì vậy hãy hưởng ứng lời kêu mời của thánh Phaolô gửi tín hữu Rôma: “Vậy chúng ta hãy loại bỏ những việc làm đen tối và cầm lấy vũ khí của sự sáng để chiến đấu.. : không chè chén say sưa, không chơi bời phóng đảng … Hãy mặc lấy Chúa Giêsu Kitô” (c.12-14).  Thánh Phaolô nói với từng người trong chúng ta, hãy nhìn lại đời sống bất toàn của mình, khám phá ra lầm lỗi, rồi chỉnh trang tâm hồn chờ Chúa đến.

Lạy Chúa Giêsu, lại một lần nữa trần gian chuẩn bị đón mừng Sinh Nhật của Chúa, xin cho con thật sự loại bỏ nếp sống cũ, biết mở rộng tâm hồn, mở rộng vòng tay, tìm gặp anh chị em thiếu thốn vì họ là hình ảnh của Chúa. Amen

Lm Luy Gonzaga NGUYỄN QUANG VINH
GX. PHƯƠNG HÒA – GP. KONTUM
GPKONTUM (23/11/2016) KONTUM

Advertisements
%d bloggers like this: