Home > BàiGiảng, GiáoPhận, Giới Thiệu, Suy Ngẫm Lời Chúa > Lễ Thánh Maria, Mẹ Thiên Chúa

Lễ Thánh Maria, Mẹ Thiên Chúa

29/12/2016

Chúa Nhật cuối tuần bát nhật Giáng Sinh
Ds 6,22-27; Gl 4,4-7; Lc 2,16-21

 

Ngày thế giới hòa bình

Lễ Thánh Maria, Mẹ Thiên Chúa

Chu kỳ Giáng Sinh là thời gian vui mừng vì quà tặng Con Thiên Chúa xuống thế làm người, Giáo hội mừng lễ Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời trong ngày đầu năm dương lịch như muốn đem lại ý nghĩa lịch sử cho năm mới và cầu nguyện cho hòa bình thế giới, một sáng kiến của Công Đồng Vaticanô có từ 1968.

Trong mùa Giáng Sinh, Hang đá là lời mời gọi chiêm niệm tình yêu Thiên Chúa đối với con người, mời sống khiêm nhu và khó nghèo, một hoạt cảnh quá thô sơ và mộc mạc đến khó hiểu lúc Đức Maria sinh hạ con trai đầu lòng là Thiên Chúa.  Chính Con trẻ hài nhi Giêsu là thành tựu lời chúc phúc của Thiên Chúa trên dân của Người: “Nguyện Chúa chúc lành và gìn giữ anh em.  Nguyện Đức Chúa tươi nét mặt nhìn đến anh em và dủ lòng thương anh em! và ban bình an cho anh em...” ( Bài Đọc 1. Dân Số 6,22-27).  Lời chúc phúc nầy đặt con cái Ítraen dưới sự bảo trợ của Thiên Chúa.  Khẳng định nầy được củng cố bằng quả quyết của thánh Phaolô : “Khi thời gian đến hồi viên mãn, Thiên Chúa đã sai Con mình tới, sinh làm con một người trinh nữ…. hầu chúng ta nhận được ơn làm nghĩa tử” ( Bài Đọc 2. Gl 4, 4-7).  Một hạnh phúc tuyệt vời khi con người được làm con Thiên Chúa, được Thiên Chúa ở cùng, sự hiện diện của Thiên Chúa luôn mang lại sự bình an trong tâm hồn và cho xã hội trần thế.  Cầu nguyện cho hòa bình thế giới là cầu xin Thiên Chúa ở với nhân loại và hướng dẫn nhân loại trong mọi sinh hoạt của thế giới.

Ngày đầu năm mới chúng ta đặc biệt chiêm ngưỡng Đức Maria, người mẹ thanh khiết được Thiên Chúa tuyển chọn giữa muôn một để làm mẹ Chúa cứu thế, một tín điều xem ra đầy mâu thuẫn vì làm thế nào mẹ sinh ra đấng tạo thành nên mẹ.  Và người con mẹ sinh ra là Ngôi Lời được thánh Gioan ca tụng “bởi Người mà đã có vạn vật”, và “từ nguyên thủy đã có có Ngôi lời”.  Tín điều nầy thật sự là khó hiểu, khó chấp nhận nơi trí khôn nhỏ bé của con người.  Có thể đơn giản hiểu thế nầy: Không phụ nữ nào sinh ra một linh mục, bà chỉ sinh ra một trẻ thơ, nhưng khi lớn lên, đứa trẻ trưởng thành và làm linh mục thì người ta gọi bà là mẹ của linh mục.  Tương tự như thế “Ngôi Lời đã thành xác phàm” trong cung lòng thiếu nữ Maria người Do thái, điều đó cho hiểu được rằng Đức Maria sinh ra Ngôi Lời nhập thể, thì Mẹ thật sự là Mẹ Thiên Chúa vì Ngôi Lời là Thiên Chúa. 

Tín điều nầy có bảo chứng của Công đồng chung Êphêsô tuyên tín năm 432 : “Mẹ đã hạ sinh Ngôi Lời Thiên Chúa hóa thành nhục thể theo xác thịt”.  Mẹ của Thiên Chúa thánh thiện thì phải tuyệt đối vẹn tuyền, chính vì vậy Giáo hội tuyên tín Mẹ trọn đời đồng trinh.  Công đồng Latêranô tuyên tín năm 649: “Đức Maria, trinh nguyên và vô nhiễm, là Mẹ Thiên Chúa, vì Mẹ đã thực sự thụ thai chính Thiên Chúa Ngôi Lời mà không cần đến hạt giống loài người và đã sinh ra Người hoàn toàn không bị hư hoại gì, tình trạng đồng trinh của Mẹ sau khi sinh con cũng không hề bị sứt mẻ”.  Trong đoạn văn ngắn nầy Công đồng Latêranô đã tuyên tín 3 đặc sủng của Đức trinh nữ Maria, đặc sủng thứ tư của Mẹ sẽ được tuyên tín vào năm 1950, tức 13 thế kỷ sau đó: Tín điều Đức Mẹ Hồn Xác lên Trời.

Chúng ta thấy gì nơi hàng đá. Thánh Giuse, đức Maria và Chúa hài nhi được các mục đồng, và các nhà đạo sĩ âm thầm đón tiếp và thờ lạy, dầu vậy mặc lòng một sự kiện động trời khác xảy ra trên không trung vào thời điểm ấy, đó là lời loan báo tin mừng cứu độ và tiếng hát du dương của các thiên thần báo tin Ngôi hai giáng trần.  Những điều cao cả và thấp hèn pha lẫn nhau, trời và đất xe chữ đồng, thiên tính kết hôn với nhân tính làm cho Đức Maria không kịp nhận ra hết ý nghĩa của biến cố lạ lùng Thiên Chúa nhập thể.  Tin mừng ghi lại:  “Các mục đồng gặp bà Maria, ông Giuse, cùng Hài nhi nằm trong máng cỏ.  Thấy thế, họ kể lại điều họ đã được nghe nói về hài nhi nầy …  Còn bà Maria, thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng.” (Bài Tin Mừng. Lc 2, 16-21).

Lạy Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, xin hãy là Mẹ của con trong khiêm nhu đón nhận Thiên Chúa và xin cho con bắt chước Mẹ biết suy niệm những biến cố khó hiểu trong đời sống. Amen

Lm. Luy Gonzaga NGUYỄN QUANG VINH

GX. PHƯƠNG HÒA – GP. KONTUM

GPKONTUM (29/12/2016) KONTUM

 

Advertisements
%d bloggers like this: