Home > Giáo Hội Hoàn Vũ, TinTức > Đức Thánh Cha Phanxicô Kết Thúc Ngày Đầu Tiên ở Ai Cập

Đức Thánh Cha Phanxicô Kết Thúc Ngày Đầu Tiên ở Ai Cập

29/04/2017

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc ngày đầu tiên ở Ai Cập

 

 Đức Thánh Cha Phanxicô đã kết thúc ngày đầu tiên của chuyến viếng thăm Ai cập vào cuối tuần này, từ ngày 28 đến 29 tháng 4. Chuyến viếng thăm này đánh dấu cuộc hành trình Tông du lần thứ 18 của ngài ra khỏi nước Ý và quốc gia này là quốc gia thứ 27 ngài viếng thăm. Và chuyến viếng thăm này cũng là đánh dấu lần thứ hai Đức Thánh Cha đi đến quốc gia Bắc Phi, sau chuyến viếng thăm Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II vào năm 2000.

Đức Thánh Cha đã được Tổng thống Abdel-Fattah Al Sisi, Đại Imam của  Đại học al-Azhar, Sheik Ahmed el-Tayeb, Đức Thượng Phụ Tawadros II- Giáo Chủ Chính Thống Coptic Ai Cập, và các giám mục Công giáo mời đến thăm Đất nước này.

Trước khi đến nơi, trên chuyến bay, ĐTC đã chào thăm các ký giả đi cùng và nói: ”Đây là một cuộc viếng thăm hiệp nhất, huynh đệ. Tôi cám ơn anh chị em vì hoạt động trong hai ngày cấp bách này. Cảm ơn sự đồng hành của anh chị em, vì giúp dân chúng hiểu cuộc viếng thăm này như bao nhiêu người muốn theo dõi”.

Đức Thánh Cha đã đọc 03 bài diễn văn trong ngày đầu tiên của ngài: trước nhất, tại Hội nghị Quốc tế Hoà bình ở Đại học Al-Azhar; Thứ hai, trước sự hiện diện các chính quyền của quốc gia; Và lần thứ ba đến thăm Giáo Chủ Chính Thống Coptic, Đức Thượng Phụ Tawadros II.

Trong chuyến tông du của Đức Thánh Cha, tháp tùng đi với ngài có: Đức Hồng Y Pietro Parolin – Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Leonardo Sandri – Bộ trưởng Bộ các Giáo Hội Ðông phương và Đức Hồng Y Kurt Koch – Chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Hợp Nhất Kitô Giáo, và Đức Sứ Thần Tòa Thánh tại Ai Cập – Đức Tổng Giám mục Bruno Musaró. Thông dịch viên của Đức Thánh Cha là thư ký riêng của ngài, Đức Ông Yoannis Lahzi Gaid, một linh mục của Tòa Thượng Phụ Coptic Alexandria.

Ai Cập có khoảng 90 triệu dân, phần lớn trong số họ, có ít nhất là 85%  là người Hồi giáo. Khoảng 10% dân số là tín hữu Chính Thống Coptic.

Giáo Hội Chính Thống Coptic thuộc vào số các Giáo Hội Chính Thống Đông Phương, là những Giáo Hội tách khỏi Giáo Hội Công Giáo theo nghi nghễ latinh và Chính Thống Hy Lạp, vì họ không chấp nhận Công đồng chung Calcedonia năm 451. Thuộc nhóm này còn có Giáo Hội Arméni Tông truyền, Chính Thống Siriac, và Chính Thống Etiopi(êchiopi), Chính Thống Syro bên Ấn Độ. Các Giáo Hội này cũng được gọi là các Giáo Hội tiền Công đồng Calcedonia.

Giáo Hội Công Giáo tại Ai Cập, ngoài các tín hữu theo nghi lễ Coptic chiếm đa số, còn có 6 nghi lễ khác là la tinh, Arméni, Maronite, Công Giáo Siriac, Canđê và Hy lạp Melkite. Từ năm 1969, các Giám mục và các bề trên cấp cao của các dòng tu họp thành Hội đồng giáo phẩm Công Giáo Ai Cập, và được Tòa Thánh phê chuẩn qui chế hồi năm 1992. Chủ tịch Hội đồng này hiện nay là Đức Ibrahim Isaac Sedrak, 62 tuổi Thượng Phụ thành Alexandria của Công Giáo Coptic.

Máy bay chở Đức Thánh Cha hạ cánh tại sân bay quốc tế Cairo chiều thứ sáu 28/4 này. Đức Tổng Giám mục Bruno Musaro Sứ thần Tòa Thánh đến Cairo, và vị đại diện của Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah Al Sisi chào đón ngài cùng phái đoàn tháp tùng.

Sau khi Đức Thánh Cha đến thủ đô Ai Cập, ngài đã di chuyển bằng xe hơi đến Phủ Tổng thống, chào xã giao Vị nguyên thủ quốc gia. và tại đây diễn ra nghi lễ đón tiếp. Sau đó, Ngài viếng thăm Đại Imam của Al-Azhar, và họ trao cho nhau những quà tặng.

Trong khuôn viên trường Đại học Al-Azhar, Đức Giáo Hoàng đã tham dự Hội nghị quốc tế về hòa bình do Đại học này tổ chức. Sau diễn văn của vị Đại Imam là bài diễn văn của ĐTC.

Đức Thánh Cha đã kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo tôn giáo phản đối chủ nghĩa cực đoan và ngài nói rằng “bạo lực là một sự phủ nhận mọi tinh thần mộ đạo chân chính.” Ngài cảm ơn họ vì những đóng góp khác nhau và nhắc nhở họ rằng người Hồi giáo và người Kitô Giáo “cùng sống chung dưới bầu trời của Thiên Chúa.”

Trong cuộc gặp kế tiếp với các nhà chức trách, Đức thánh cha Phanxico nhấn mạnh: “Ai Cập có một vai trò độc đáo để hành xử ở Trung Đông và nơi các Quốc Gia đang đi tìm giải pháp cho các vấn đề cấp bách và phức tạp, mà nay cần được trực diện ngõ hầu tránh sự lây lan tồi tệ hơn của bạo lực”.

Sau đó, Đức Thánh Cha Phanxico đã gặp Giáo Chủ Chính Thống Coptic Tawadros II. Sau lời chào mừng của Đức Thượng Phụ, Đức Thánh Cha đã có bài phát biểu. Trước hết ngài nhắc lại cuộc gặp gỡ đầu tiên sau hàng thập kỷ chia cắt. Ngài nói, Hai Giáo Hội Công Giáo và Chính Thống luôn có chung ngôn ngữ bác ái. Trước khi thể hiện bằng hành động bác ái, chúng ta cùng chung tay thưc hiện điều thiện hảo cho các anh chị em chúng ta, những người chia sẻ cùng một đức tin vào Chúa Giêsu.

Bao nhiêu máu tử đạo đã đổ ra trên mảnh đất này. Từ thế kỷ đầu của Kitô hữu, họ đã sống đức tin cách anh hùng cho đến hôm nay máu của họ vẫn còn đổ ra vì có những người khước từ Thiên Chúa và theo cám dỗ làm điều ác. Ngài nói.

Sau các bài diễn văn, họ cùng nhau cầu nguyện cho các nạn nhân do các cuộc tấn công chống lại Kitô giáo gần đây gây ra tại Nhà Thờ Thánh Phêrô. Họ cũng đã ký một tuyên bố chung  gồm 12 điểm.

Đức Thánh Cha Phanxicô đến Tòa Khâm sứ vào buổi tối. Trước bữa ăn tối, ngài chào đón các trẻ em và một nhóm thanh thiếu niên từ khắp nơi trên đất nước này.

Di chuyển quanh thành phố, Đức Thánh Cha Phanxicô đã sử dụng một chiếc xe hơi “bình thường”, theo như ý muốn của ngài.

NGUỒN: https://zenit.org/articles/pope-francis-wraps-up-1st-day-in-egypt/

GPKONTUM (29/04/2017) KONTUM

 

Advertisements
%d bloggers like this: