Home > BàiGiảng, GiáoPhận, Giới Thiệu, Suy Ngẫm Lời Chúa > Tiếp Đón Và Phần Thưởng

Tiếp Đón Và Phần Thưởng

02/07/2017

Chúa Nhật 13 A. .  Bài Suy niệm
2 Vua 4,8-11.14-16a;  Rm 6,3-4. 8-11;   Mt 10 37-42                                        

TIẾP ĐÓN VÀ PHẦN THƯỞNG.

 

Ai tiếp đón người công chính, thì sẽ được lãnh phần thưởng dành cho người công chính (Mt 10, 41b).  Ngày nay người ta nói nhiều đến lễ tân, tiếp tân, tiếp thị, đó là những phong cách sống mang tính nhân văn của con người ở mọi thời.  Sự tiếp đón luôn đòi hỏi ra khỏi chính bản thân mình để tiếp xúc với người khác, đón nhận tha nhân.  Ra khỏi chính mình ngay trong tâm ý và đón nhận tha nhân trong cái nhìn siêu nhiên.  Dĩ nhiên đón tiếp tha nhân đòi hy sinh thời giờ, có khi tốn kém và nhất là chịu để cho người khác quấy rầy.  Đây là đức tính nhân loại phổ biến trong các văn minh từ thượng cổ đến hiện đại, nó còn có giá trị trước mặt Thiên Chúa nữa.

Mọi việc làm phúc bố thí đều có gia trị trước mặt Thiên Chúa.  Chính Đức Giê-su khẳng định  như thế khi dạy rằng :“Ai cho một trong những kẻ bé nhỏ nầy uống dù chỉ một chén nước lã thôi, vì kẻ ấy là môn đệ của Thầy, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu”(Xem Bài Tin Mừng. Mt 10 37-42) .  Qua lời giảng dạy của Đức Chúa, chúng ta hiểu được rằng có sự đồng nhất giữa người bé mọn thuộc về Thiên Chúa và Thiên Chúa.  Thiên Chúa cũng không bỏ sót bất cứ việc làm bác ái mọn hèn nào trong quên lãng, vì Người toàn tri, tức Người biết hết mọi sự, nhưng đồng thời Người cũng toàn năng, cho nên Người không thua bất cứ sự quảng đại nào trong thực thi bác ái, nghĩa là Người trả công tương xứng với việc con người làm.

Câu chuyện minh họa được sách 2 Vua kể lại hôm nay cho thấy ngôn sứ Ê-li-sa được người phụ nữ giàu có xứ Su-nêm tiếp đón, bằng tất cả tấm lòng, bằng tận tình giúp đỡ nhà tiên tri .  Bà chuẩn bị cho người của Thiên Chúa những bữa ăn, cung cấp phòng ở, sắm giường nghỉ, sắm bàn ghế, sắm đèn bàn, tất cả như sự cần thiết cho cuộc sống trí thức tương xứng với nhà tiên tri.  Nhà tiên tri không “mù” đã hỏi ý kiến người giúp việc của mình là Giê-kha-di: phải đền đáp công ơn bà ấy thế nào.  Giê-kha-di  thưa: “Tội nghiệp, bà ấy không có con trai, mà chồng đã già rồi”.  Tức khắc bật lên lời sấm qua miệng tiên tri Ê-li-sa, người của Thiên Chúa báo tin vui cho bà rằng: “Vào độ nầy sang năm bà sẽ có cháu trai bồng” (Xem Bài Đọc 1. 2 Vua 4,8-11.14-16a). 

Sách Sáng Thế cũng có câu chuyện hao hao: Khi ông bà Ápraham và Sara ân cần tiếp 3 thần sứ Thiên Chúa bằng giết bê làm thịt, đãi tiệc hầu các thần sứ.  Ăn uống xong, lời tiên tri nhuần thấm tin vui được báo cho ông Ápraham 99 tuổi và bà Sara 90 tuổi: “Sang năm, tôi trở lại thăm ông, khi đó bà Sara sẽ có một con trai” (St 18, 1-15).  Thật Thiên Chúa không thua lòng quảng đại của con người.

Một ẩn sĩ Ấn độ sau một ngày ăn xin, ra ao vo gạo để thổi cơm, lại gặp một ẩn sĩ khác chìa tay ra và van nài, hôm nay tôi thật kém may mắn, xin hãy chia cho tôi chút ít độ nhật.  Đúng là cho cắn áo rách, buồn trong lòng, ẩn sĩ kia bèn vóc một nắm nhỏ cho anh bạn kém may mắn.  Hai người chia tay.  Nhưng lạ quá khi đổ gạo vào nồi nấu, ẩn sĩ vo gạo nhận ra ở dưới ráo gạo của mình lấp lánh một nắm vàng … Ồ biết thế mình  đã cho đi tất cả!

Lạy Chúa Giêsu xin cho con biết cho đi mà không sợ tính toán, xin cho con biết chiến đâu mà không sợ thương tích, xin cho con quảng đại với anh em khi anh em cần con giúp đỡ. Amen

Lm Luy Gonzaga NGUYỄN QUANG VINH
GX. ĐỨC AN –  GP. KONTUM
GPKONTUM (02/07/2017) KONTUM
Advertisements
%d bloggers like this: