Đức Kiên Nhẫn

21/07/2017

Mùa Thường Niên Chúa Nhật 16 Năm A

Kn 12, 13. 16-19 ; Rm 8, 26-27; Mt 13,24-43

 

 ĐỨC KIÊN NHẪN

 

Bài suy niệm

 Có người cho rằng tôn giáo sinh ra từ lo sợ, tin vào thần thánh là vì mưu cầu tư lợi, lo sợ bị tai ương hoạn nạn giáng phạt đưa đến cúng kính thần dữ để khỏi bị thần dữ ra tay hãm hại, chạy chọt cúng bái thần lành để được gia ân phúc lộc.  Một quan niệm sai lạc về thần thánh vay mượn nơi các thần thọai Hy lạp làm cho con người chỉ nghĩ đến sức mạnh của thần thánh là trừng phạt, báo thù, kết án, tiêu diệt con người … 

Khác xa quan niệm ngoại giáo đó, Thiên Chúa trong Kinh thánh được trình bày là Thiên Chúa của Apraham, Thiên Chúa của Giacóp, Thiên Chúa của Ixaác, Thiên Chúa dùng tình yêu bao la của Người phục vụ nhân loại.  Thiên Chúa luôn tìm gặp con người, chuyện vãn với họ, chờ đợi và tha thứ cho họ trong yêu thương: “Ngài đã cho con cái niềm hy vọng tràn trề là người có tội được Ngài ban ơn sám hối” (Bài Đọc 1.  Kn 12, 13.16-19).   Thiên Chúa trong Cựu ước biết “nói” tức biết đối thoại với con người, biết cảm thông hay thương xót và cứu vớt con người, luôn cho tội nhân cơ hội làm lại cuộc đời.

Trong Tân ước Thiên Chúa xuất hiện như người cha rất nhân từ, điển hình là dụ ngôn người con trai hoang đàng trở về, khiến có kẻ trách móc Thiên Chúa quá hiền lành đến nhu nhượng khó hiểu đối với người con đốn mạt, sau khi phung phí tài sản, sống trụy lạc, tìm đường về nhà vì đói ăn, vì thân tàn ma dại, lại được cha ôm ấp tha thứ và mở tiệc ăn mừng (x. Lc 15).  Cách cư xử của cha, khác hẳn với tâm lý của người anh cả hẹp hòi so đo tính toán, người cha già chỉ muốn đón nhận con về, mừng vui vì con còn sống, ông quên hết mọi tội lỗi của con, đây là hình ảnh của “Thiên Chúa chậm bất bình và rất mực yêu thương”, lời Thánh vịnh nhắc nhủ chúng ta.  Thiên Chúa trong Kinh thánh khác xa các thần thánh Hy lạp, các vị thần nầy thường cạnh tranh ganh tỵ và đối đầu với con người.  Theo thánh Phaolô Thiên Chúa không những cư xử tốt với con người, Người còn ban Thần khí đến trợ lực chúng ta : “Có Thần khí giúp đỡ chúng ta là những kẻ yếu hèn” để chúng ta trở về với Thiên Chúa và “biết cầu thay nguyện giúp theo đúng ý Thiên Chúa” (x. Bài Đọc 2. Rm 8, 26-27).

Các dụ ngôn về Nước Trời hôm nay mặc khải cho thấy sự kiên nhẫn của Thiên Chúa.  Người chậm giận và rất mực yêu thương, đây là tiêu đề của năm thánh “Lòng Thương Xót”.  Bài Tin Mừng  trình bày ba dụ ngôn về Nước Trời: lúa tốt và cỏ lùng, hạt cải được gieo vào lòng đất và nắm men vùi vào đấu bột.  Hình ảnh của Thiên Chúa nhân từ được lồng vào sự kiên nhẫn chờ đợi phát triển như sức mạnh âm thầm của hạt cải, đợi chờ ngày lớn thành cây; hoạt động của Thiên Chúa chậm chạp nhưng chắc chắn thấm nhập như nắm men làm cho cả thúng bột dậy men; phản ứng của Thiên Chúa từ tốn không nóng giận nhưng rất kiên nhẫn chờ đợi như người nông dân chờ đến mùa gặt để loại bỏ cỏ lùng: “Như người ta gom cỏ lùng rồi lấy lửa đốt đi thế nào, thì đến ngày tận thế cũng sẽ xảy ra như vậy.  Con Người sẽ sai các thiên thần của Người tập trung mọi kẻ làm gương mù gương xấu và mọi kẻ làm điều gian ác, mà tống ra khỏi Nước của Người, rồi quăng vào lò lửa; ở đó, người ta sẽ phải kóc lóc nghiến rằng” (x. Bài Tin Mừng. Mt 13,24-43).

Bài Tin Mừng nói cho chúng ta về đức kiên nhẫn, lòng nhân từ, niềm hy vọng cũng như tình yêu của Thiên Chúa đối với mỗi người chúng ta.  Thiên Chúa vẫn chờ đợi chúng ta , ban cho chúng ta cơ hội bỏ đường tội lỗi để trở về.  Điều tuyệt vời là nơi mỗi người đều có khả năng bắt đầu lại.  Đức tin có sức mạnh tự nội, sức sống đó mạnh như hạt cải, âm thầm và tác động như nắm men vùi vào đấu bột.  Tuy nhiên hãy coi chừng nơi con người có lẫn lộn lúa tốt và cỏ lùng, đức hạnh và tội lỗi, hãy chắc rằng có ngày “người ta gom cỏ lùng rồi lấy lửa đốt đi”.  Đừng quá lạm dụng lòng từ bi và kiên nhẫn của Thiên Chúa. Quay đầu lại là bờ, xuất phát lại từ Chúa Kitô, không bao giờ là muộn màng vì chính Thần khí sẽ giúp đỡ chúng ta thanh luyện và loại bỏ những gì xấu xa tội lỗi.

Lạy Chúa Giêsu, đã bao nhiêu lần Chúa quay mặt đi trước lỗi lầm của con, xin cho con biết nhận ra tình thương bao dung và lòng kiên nhẫn của Chúa để con bắt đầu lại, trong hy vọng con tiến bước. Amen

Lm. Luy Gonzaga NGUYỄN QUANG VINH
GX. ĐỨC AN –  GP. KONTUM
GPKONTUM (21/07/2017) KONTUM

 

 

Advertisements
%d bloggers like this: