Home > Giáo Phận KonTum, TinTức > Khóa Huấn Luyện “Đào Tạo Kỹ Năng Sư Phạm Giáo Lý” Với Chủ Đề “Ra Khơi – Thả Lưới”

Khóa Huấn Luyện “Đào Tạo Kỹ Năng Sư Phạm Giáo Lý” Với Chủ Đề “Ra Khơi – Thả Lưới”

02/08/2017

 

Tìm hiểu phương thức đào tạo giáo lý viên theo “Hướng Dẫn Tổng Quát việc Dạy Giáo lý” 2017 của Ban Giáo lý đức tin, cũng như cung cấp kiến thức, kỹ năng dạy giáo lý và điều hành việc giáo lý trong khung sinh hoạt Thiếu nhi Thánh Thể cho các Huynh trưởng Giáo lý viên tại Giáo phận Kontum nói chung và giáo hạt Chư Prong nói riêng đang là một trong những ưu tư quan tâm hàng đầu của các vị hữu trách trong Giáo phận.

Nhận thức được vai trò và trách nhiệm của mình trong sứ vụ rao giảng Lời Chúa, đặc biệt trong công tác giáo dục đức tin cho các thiếu nhi và giới trẻ, vào lúc 8giờ30 sáng thứ bảy, ngày 08/07/2017 tại Giáo Xứ Đức Hưng – Giáo Hạt Chư Prông – Gp. Kontum Ban Giáo lý giáo hạt đã khai mạc chương trình khóa Huấn luyện “Đào tạo kỹ năng sư phạm giáo lý” với chủ đề “Ra Khơi – Thả Lưới” . Tham dự ngày khai mạc có sự hiện diện của cha Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn – Trưởng ban Giáo lý Giáo Phận và cha cũng là Trưởng ban Mục vụ Truyền Thông Giáo Phận, cha Phêrô Hoàng Văn Số – Giám đốc tập thể các Linh mục Sa-li-siêng Don-bos-co chính xứ Gx. Thanh Hà, cha Ephrem Trương Cường – Chính xứ Gx. Phú Mỹ, cha Giuse Đinh Công Túy – trưởng ban giáo lý Giáo hạt Chư Prông và Quý nam nữ Tu sĩ cũng như Quý huynh trưởng giáo lý viên.

Chương trình huấn luyện được Ban tổ chức chia ra trong các thứ Bảy hàng tuần bắt đầu từ ngày 08/07, 15/07, 22/07 và kết thúc 29/O7. Có hơn 150 học viên là Huynh trưởng giáo lý viên của TNTT Kinh cũng như Dân Tộc đến từ 10 Giáo xứ thuộc Giáo hạt Chư Prông – Gp. Kontum đã quy tụ tại Giáo xứ Đức Hưng để tham gia học hỏi khóa Huấn luyện này.

Dưới sự hướng dẫn của quý cha trong Ban Giáo lý của Giáo Hạt, các Huynh trưởng giáo lý viên lần lượt được bổ túc về các tiết học theo “đề tài: Hướng dẫn tổng quát việc dạy giáo lý tại Việt Nam” (theo tài liệu của Ban Giáo lý Đức tin) như: Đề nghị về việc tổ chức và nhiệm vụ của ban giáo lý, Các yếu tố trong việc dạy giáo lý, Phương pháp xuyên suốt trong việc dạy giáo lý, Tổng quát về tâm lý lứa tuổi, các phương pháp cơ bản cho giáo lý viên khi dạy giáo lý… Có lẽ sôi nổi nhất vẫn là những giờ thực hành giảng dạy được chia theo từng giáo xứ.

Các bạn Huynh trưởng quyết tâm và nỗ lực của mỗi cá nhân bốn ngày sống bên nhau trong tất cả các sinh hoạt của khóa. Hơn hết, các bạn Huynh trưởng giáo lý viên xóa dần những khác biệt để hòa chung trong một đại gia đình Huynh trưởng giáo lý viên của giáo phận. Từng khoảnh khắc sống của bốn ngày huấn luyện là những giây phút quý giá của mỗi khóa sinh.

Vào lúc 10 giờ, thứ bảy, ngày 29/07/2017, nghi thức Bế mạc khóa huấn luyện “Đào tạo kỹ năng sư phạm giáo lý”. Sau phần đánh giá sơ lược kết quả học tập khóa sư phạm giáo lý của vị đại diện, cha Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn – Trưởng ban Giáo lý Giáo Phận đã hoan nghênh tinh thần cao của các huynh trưởng giáo lý viên cũng như cha cảm ơn cha Hạt trưởng, quí cha và mọi người thuộc giáo hạt Chư Prong cùng các huynh trưởng giáo lý viên đang hiện diện. Cha nói “đây là điểm son của hạt Chư Prong về giáo lý với sáng kiến đôn đốc của cha quản hạt cũng như cha trưởng ban giáo lý hạt đã thực hiện chương trình này rất tốt đẹp và nhiều hoa trái.”

Cha cũng nhắc lại lời của Đức Cha Giáo Phận đã nói “phải đào tạo sĩ quan” là những con người đầu tàu, nghĩa là các anh chị em huynh trưởng giáo lý viên để lo việc giáo lý trong giáo xứ mình.” Với tinh thần như vậy một vài năm Chư Prong này sẽ trở nên như một vườn nho, một cánh đồng đầy lúa chín vàng. Cha quản hạt, các cha sở cũng như ban chức việc chúng ta đồng tâm ra đi làm chứng nhân cho Chúa. Như vậy môi trường học và dạy giáo lý, là môi trường đào tạo các em thành những tông đồ giáo dân trong Ơn gọi Kitô hữu, cha nói.

Tiếp lời của cha Trưởng ban giáo lý Giáo Phận, cha Giuse Đinh Công Túy – trưởng ban giáo lý Giáo hạt Chư Prông nói lên tầm quan trọng trách nhiệm của những huynh trưởng giáo lý viên trong việc xây dựng đời sống đức tin bằng việc dạy giáo lý cho cộng đồng dân Chúa, đặc biệt các em thiếu nhi thiếu niên và cha cũng đã nói lên thao thức ước mong tất cả huynh trưởng giáo lý viên hãy cố gắng thực hành những gì họ đã được học, thảo luận trong khóa huấn luyện vừa qua, cũng như ngài ao ước sẽ có những khóa huấn luyện tiếp theo trong thời gian sắp tới.

Niềm vui nối tiếp niềm vui, trong tâm tình cảm tạ đó mỗi người từng tham dự viên sốt sắng hiệp dâng thánh lễ do cha Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn – Trưởng ban giáo lý Giáo phận chủ tế, cha Đaminh Nguyễn Xuân Hùng – Hạt trưởng Hạt Chư Prông – chính xứ Giáo xứ Hoàng Yên, cha Giuse Đinh Công Túy – trưởng ban giáo lý Giáo hạt Chư Prông, cùng 05 linh mục đồng tế khác.

Chia sẻ bài Tin Mừng trong thánh lễ, Cha Phêrô Tuần Cao Kim Động – Cựu Bề Trên Dòng Biển Đức Thiên Hòa nhấn mạnh đến cụm từ “ở lại” được nhắc đi nhắc lại 8 lần qua thư của thánh Gioan và 01 lần trong Tin Mừng Thánh Luca, mà qua đó nói lên bí quyết để sống đời kitô hữu chính nghĩa và thành công của huynh trưởng giáo lý viên, cũng như người giáo dân.

Cha nói rằng “Thế nào là một giáo lý viên thành công? – là phải chuyển trọng tâm từ việc huấn luyện liên tiếp sang xây dựng mối tương quan thân tình với Thiên Chúa và với tha nhân, không chỉ là trí thức mà là gặp gỡ tương quan thân tình với Thiên Chúa, cho nên số 58 trong tài liệu Hướng dẫn tổng quát việc dạy giáo lý tại Việt Nam” (theo tài liệu của Ban Giáo lý Đức tin) đề cao phẩm chất của người dạy giáo lý quan trọng hơn thủ bản. ”

Cha nói thêm “dạy giáo lý không phải chỉ dạy những công thức giáo lý mà còn phải giới thiệu và rao giảng. Rao giảng một Con Người, một Đấng đang sống trong buổi học là Đức Ki-tô.”

Thánh lễ long trọng tiếp nối với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Sau Thánh Lễ, với nghi thức Sai Đi do Đức Cha Aloisio Nguyễn Hùng Vị – Giám mục Giáo phận chủ trì. Qua đó, trong tâm tình ưu tư, lo lắng của người cha trong giáo phận, ngài mời gọi mỗi giáo xứ cần phải có hội đoàn dành cho giới trẻ để hướng dẫn các em trong vấn đề giáo lý. Ngài cũng nhấn mạnh đến mối tương quan giữa Thiếu Nhi Thánh Thể và Giáo Lý Viên mà trước đây trong Giáo Phận nhà một số nơi đã tách Giáo lý viên và Thiếu Nhi Thánh Thể như là hai sinh hoạt khác biệt nhau, nên bây giờ cần phải kết hợp lại trong việc phục vụ dạy giáo lý để được kết quả tốt đẹp hơn.

Ngài giải thích “xét về mặt tâm lý của các em nhỏ không thể cầm trí được lâu trong một giờ học, nên cần có sự thay đổi trong một giờ học. Cùng một chủ đề nhưng có nhiều phương pháp khác nhau như: qua bài hát, băng reo, trò chơi… thì bài giáo lý sẽ trở nên sinh động và giúp cho các em nhiều hơn. Hơn thế nữa, những bài học về kỹ năng sẽ giúp ích cho các em rất nhiều trong đời sống thường ngày. Cho nên, việc học giáo lý không chỉ dừng lại học về những chân lý đức tin, nhưng còn học nhiều bài học thường thức, nhân bản qua các sinh hoạt trong bài giáo lý đó.”

Ngài giải thích thêm rằng “Đức Giáo Hoàng Phaolô VI trong Tông Huấn Loan Báo Tin Mừng có một câu được nhắc đi nhắc lại “con người thời nay họ không muốn nghe những thầy dạy về lý thuyết, nhưng người ta muốn nhìn vào những hành động, cách sống và những điều làm chứng của người đó như thế nào mới là cần thiết. Vì vậy, ngài nhấn mạnh vai trò của huynh trưởng giáo lý viên rất quan trọng, cần thiết để truyền đạt đức tin giáo lý cho các em nhỏ trong các đoàn thể thiếu nhi của mình,” Đức cha nói.

Tiếp đó, trong nghi thức sai đi các anh chị thân thưa lên cùng Đức Cha những quyết tâm chia sẻ trách nhiệm trong việc giảng dạy giáo lý cho các em thiếu nhi, cũng như mỗi người huynh trưởng giáo lý viên trân trọng qua việc tuyên xưng đức tin.

Để kết thúc nghi thức Sai Đi, Vị Cha chung của Giáo Phận đã ban phép lành cho hơn 150 anh chị huynh trưởng giáo lý viên cách riêng và cho tất cả mọi tín hữu đang hiện diện trong ngôi thánh đường.

Ước mong rằng, những vốn liếng Lời Chúa, giáo lý, giáo huấn cũng như những khám phá và trải nghiệm trong các tiết học sẽ luôn là kim chỉ nam trong cuộc sống của mỗi người Huynh trưởng giáo lý viên. Nhờ khóa trao dồi giáo lý, mỗi người tìm thấy niềm vui và bình an trong sứ vụ tông đồ Huynh Trưởng của mình, từ đó dấn thân loan báo Tin Mừng Nước Chúa qua việc phục vụ và hướng dẫn những người trẻ giữa thời đại hôm nay.

PV – Adgentes Kt

GPKONTUM (02/08/2017) KONTUM

Advertisements
%d bloggers like this: