Home > Giáo Phận KonTum, GiáoPhận, Giới Thiệu, TinTức > Lược Sử Làng Phong ĐAK PNAN Và Giáo Họ Kon Thụp

Lược Sử Làng Phong ĐAK PNAN Và Giáo Họ Kon Thụp

14/12/2017

LƯỢC SỬ LÀNG PHONG ĐAK PNAN VÀ GIÁO HỌ KON THỤP

 

Địa danh: Làng Phong Đak Pnan, xã Kon Thụp, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai.
Vị trí: nằm trên vùng núi cao, cách xã lộ Kon Thụp 500 mét, cách quốc lộ số 27 khoảng 22km. Làng Phong Đak Pnan cách trung tâm xã, chợ và trường học khoảng 2km.
Năm 1979, ông Bơih (Yao phu trường Cuénot) vào làng Groi, xã Kon Thụp lập nghiệp. Ông gặp những người bệnh phong bị dân làng xa lánh, ruồng bỏ. Ông đã quy tụ họ lại một vùng núi phía sau làng Groi, chia đất làm nhà cho họ ở. Ông ra giáo xứ Phú Thọ, xã An Phú, Pleiku, xin thuốc men, lương thực cho bệnh nhân, các Soeurs Phao-lô vào tận làng để giúp đỡ người dân nghèo. Thời gian này, Cha An-tôn Đinh Bạt Huỳnh quản xứ Phú Thọ.
Biết được việc làm của ông chia sẻ tình đồng loại, không phân biệt tôn giáo, nhiều bệnh nhân ở các làng khác cũng đến nhập thành Làng Phong Groi nhỏ. Sau này Ông Bơih đặt tên cho làng là Đak Pnan (theo tên con suối).

Năm 1979 đến năm 1999, làng Phong Đak Pnan trực thuộc quyền cai quản của các linh mục Antôn Đinh Bạt Huỳnh.
Năm 1999, ông Paul người Pháp, thuộc hội Raoul-Follereau, đã cho một dự án xây dựng nhà trong làng. Ông còn xây một căn nhà để sinh hoạt cộng đồng (Nay nhà nước đã lấy làm trường học), và một dãy nhà y tế gồm 4 phòng để khám bệnh và phát thuốc mỗi khi có các đoàn đến thăm khám bệnh cho dân (nay đã bỏ hoang). Những công trình này được xây dựng trên đất chung của dân làng.
Năm 1999 đến 2005, linh mục Giuse Phạm Minh Công vẫn chăm sóc giáo dân vùng Kon Thụp, Đak Pnan.
Năm 2005 – 10/2015, các linh mục dòng Chúa Cứu Thế: Phaolô Nguyễn Văn Công, quản xứ Châu Khê, linh mục Giuse Đinh Văn Cao, linh mục Đaminh Trần Thật, và một số tu sĩ thuộc các dòng tu khác nhau tiếp nối công việc mục vụ.
Năm 2010, Soeur Anna Bích, tu hội Chúa Thánh Thần, đã đến sống cùng với dân làng, phục vụ bệnh nhân và bà con trong vùng. Soeur Bích và ông Bơih dựng một căn nhà để giúp dân làng dệt thổ cẩm.
Từ năm 1999 đến ngày 8 tháng 8 năm 2012, các sinh hoạt tôn giáo được cử hành tại nhà sinh hoạt cộng đồng do ông Paul xây với chủ ý làm nhà nguyện cho các anh chị em bệnh nhân Phong.
Kể từ ngày 15/8/2012, dân làng phải dựng một căn nhà nguyện bằng sắt, mái tôn trong đất nhà ông Bơih làm nơi sinh hoạt tôn giáo. (Lý do: Nhà Nước cấm sinh hoạt tôn giáo trong nhà cộng đồng, và đóng cửa dãy nhà y tế)
Giáo Họ Kon Thụp hiện nay gồm 5 xã: Lơpang, Kon Thụp, Đê-ar, Đăk Trôi và Kon Chiêng.
xã Lơpang gồm 8 gia đình người kinh;
xã Kon Thụp bao gồm làng phong Đak Pnan hơn 85 gia đình công giáo người Bahnar, làng Sơ-bir hơn 35 gia đình, làng Pơ-nang hơn 10 gia đình, làng Chuk 5 gia đình Bahnar, 35 gia đình người Kinh, làng Dơ-Nâu, làng Groi.
xã Đê-Ar gồm có làng Đôn 11 gia đình, làng Xek 5 gia đình.
xã Đak Trôi: 12 gia đình người Kinh
xã Kon Chiêng: 4 gia đình người Kinh, 1 gia đình Bahnar.
Hiện nay, bệnh nhân Phong trong 5 xã có hơn 80 người, Riêng làng Phong Đak Pnan có 18 bệnh nhân.
Ngày 11 tháng 12 năm 2015, linh mục Gioakim Đỗ Sỹ Hùng, SVD thuộc Hội dòng Truyền Giáo Ngôi Lời, với chức danh phó xứ Châu Khê vào định cư trong nhà chú Thu (con ông Bơih) làng Đak Pnan để mục vụ trong giáo họ.
Hiện nay, cha Gioakim Đỗ Sỹ Hùng, SVD  phục trách xây dựng họ đạo với chức năng mục vụ chuyên biệt.
GPKONTUM (14/12/2017) KONTUM
%d bloggers like this: