Home > Giáo Phận KonTum, Video > Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức tại Giáo Họ Kon Thụp – Gp. Kontum

Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức tại Giáo Họ Kon Thụp – Gp. Kontum

02/05/2018

 

Vào lúc 9 giờ sáng Chúa Nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2018, tại Nhà thờ Kon Thụp, Đức Cha Aloisio Nguyễn Hùng Vị – Giám mục Giáo phận Kontum, đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 67 con em thuộc Giáo Họ Kon Thụp – Giáo Hạt Mang Yang – Giáo Phận Kontum.

Vị trí của Giáo Họ Kon Thụp – Giáo Hạt Mang Yang – Giáo Phận Kontum nằm trên vùng núi cao, cách quốc lộ 19 khoảng 22km.

Hiện nay gồm 5 xã: Lơpang, Kon Thụp, Đê-ar, Đăk Trôi và Kon Chiêng với gần 600 giáo dân.

Trong đó làng phong Đak Pnan cách trung tâm xã, chợ và trường học khoảng 2km, là một trong 7 làng nay thuộc Giáo Họ Kon Thụp với hơn 85 gia đình công giáo người Bahnar. Hiện nay, bệnh nhân Phong trong 5 xã có hơn 80 người, riêng làng phong Đak Pnan có 18 bệnh nhân.

Năm 1979, ông Bơih (Yao phu trường Cuénot) vào làng Groi, xã Kon Thụp lập nghiệp. Ông gặp những người bệnh phong bị dân làng xa lánh, ruồng bỏ. Ông đã quy tụ họ lại một vùng núi phía sau làng Groi, chia đất làm nhà; xin lương thực, thuốc men chăm sóc cho họ. Biết được việc làm của ông chia sẻ tình đồng loại, không phân biệt tôn giáo, nhiều bệnh nhân ở các làng khác cũng đến nhập thành làng phong Groi nhỏ. Sau này Ông Bơih đặt tên cho làng là Đak Pnan (theo tên con suối).

Trải qua dòng thời gian với nhiều đời Kon Thụp được các Linh Mục và các Soeurs trong Giáo Phận coi sóc . Từ Năm 1999 đến ngày 08/08/2012, các sinh hoạt tôn giáo được cử hành tại nhà sinh hoạt cộng đồng do ông ông Paul người Pháp, thuộc hội Raoul-Follereau xây với chủ ý làm nhà nguyện cho các anh chị em bệnh nhân Phong.

Kể từ ngày 15/08/2012, dân làng phải dựng một căn nhà nguyện bằng khung sắt, mái tôn trong đất nhà ông Bơih làm nơi sinh hoạt tôn giáo.

Hiện nay, cha Gioakim Đỗ Sỹ Hùng, SVD thuộc Hội dòng Truyền Giáo Ngôi Lời phụ trách xây dựng họ đạo với chức năng mục vụ chuyên biệt.

Thánh lễ hôm nay được cử hành trong bầu khí sốt sắng và trang trọng. Đồng tế với Đức cha Aloisio có cha Gioakim Đỗ Sỹ Hùng, quý Cha trong Giáo Phận, thầy phó tế, quý tu sỹ và cộng đoàn hiệp dâng Thánh lễ rất đạo đức để xin ơn Chúa Thánh Thần xuống tràn ngập trên các con em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức cũng như trên chính mỗi người hiện diện.

Bước vào Thánh Lễ, Đức Cha Aloisio ngỏ lời và mời gọi cộng đoàn; ngài nói “Hôm nay lần đầu tiên tôi được dâng thánh lễ tại Giáo Họ Kon Thụp và đây là dịp để ban bí tích Thêm Sức cho 67 con em trong Giáo Họ. Chúng ta cùng sốt sắng dâng thánh lễ để cầu nguyện cách đặc biệt cho các em lãnh nhận Chúa Thánh Thần và đặc biệt không chỉ có các em mà còn có những người lớn nữa.”

Đức Cha nói thêm “Qua bí tích rửa tội chúng ta được sinh ra thì đối với Bí Tích Thêm Sức chúng ta được lớn lên; được ơn sức mạnh của Chúa Thánh Thần để chúng ta vững mạnh trong niềm tin của mình và sống làm chứng cho Chúa ở giữa những anh chị em chung quanh chúng ta đây.”

Trong bài Tin Mừng Đức Cha chia sẻ niềm vui Phục Sinh; sau khi Chúa Giêsu hiện ra với các môn đệ, sai các ông đi rao giảng Tin Mừng. Tin Mừng đó chính thức nói lên Chúa Giêsu đến trần gian, Ngài đã chết và đã sống lại, đó là Tin Mừng chính yếu được các Tông đồ rao giảng và trong ơn Chúa Thánh Thần, các Tông đồ đi rao giảng Tin Mừng và về các Bí tích.

Đức Cha dừng lại trong bài đọc hai để ân cần, nhắn nhủ đến cộng đoàn phụng vụ về “Tình Yêu Thương” như Thánh Gioan tông đồ đã kêu gọi mọi người phải sống làm chứng cho đức tin của mình bằng cách sống tình yêu thương phục vụ. Ngài nói “Đạo của Chúa là đạo yêu thương, sống trong Giáo Hội của Chúa chúng ta giữ đạo của Chúa, sống giới răn của Chúa dạy là chúng ta biết yêu thương nhau, giúp đỡ lẫn nhau và dạy cho người khác, nói cho người khác biết là phải yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng ta, đó là giới răn mà Chúa Giêsu trước khi về trời Ngài đã truyền lại cho các môn đệ Chúa : “phải yêu thương nhau”; Ngài nói.

Cuối cùng trong bài Tin Mừng Đức Cha nhấn mạnh đến Chúa Giêsu là cây nho đích thực, Chúa Cha là người trồng nho và chúng ta được sát nhập vào cây nho đó. Chúng ta là những cành nho cần được cắt tỉa thì mới sinh hoa trái.

Cách riêng với các thụ nhân, Đức Cha nói “hôm nay 67 con em thuộc giáo họ Kon Thụp được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức. Các con em được lớn lên, phải gắn bó nhiều hơn với Chúa Giêsu để các em sinh hoa kết quả. Ai ở trong Chúa thì người đó sinh hoa kết quả, như lời Chúa nói “Thầy là cây nho anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được”. Không có Chúa, chúng ta không có thể làm gì được. Chúng ta hãy tin vào Chúa, đến với Chúa, cầu nguyện với Chúa để Chúa ban ơn xuống trên chúng ta. Hôm nay anh chị em chứng kiến con em của mình sẽ lãnh nhận Bí tích Thêm Sức để con em của chúng ta có sức mạnh của Chúa Thánh Thần, hầu trở nên nhân chứng cho Chúa trong đời sống hằng ngày của mình và làm chứng cho Chúa bằng sống đức tin, sống đức mến và giới thiệu Chúa cho những người xung quanh của chúng ta để cho mọi người nhận biết Thiên Chúa là Cha yêu thương, mọi người là anh em và có được nhiều ơn lành của Người.”.

Nghi thức ban Bí tích Thêm Sức được cử hành với phần Tuyên xưng đức tin lặp lại lời hứa khi lãnh Bí tích Rửa Tội. Đức cha chủ sự công bố “Đó là đức tin của chúng ta, đó là Đức tin của Hội Thánh. Chúng ta hãnh diện tuyên xưng Đức tin ấy trong Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta”. Tiếp theo, Đức cha đặt tay trên các thụ nhân và đọc lời nguyện ban Bí tích Thêm Sức.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, một vị đại diện cho quý Phụ huynh đại diện cho các người lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức nói lên tâm tình tri ân Đức cha Aloisio, cha Gioakim, quý cha, quý thầy, quý sơ và mọi người đã quan tâm dạy dỗ, hướng dẫn và nâng đỡ để các em có đủ điều kiện lãnh Bí tích trong Thánh lễ hôm nay.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình hân hoan cảm tạ của toàn thể cộng đoàn phụng vụ. Cách riêng, với các thụ nhân hôm nay, ước mong họ trở nên những chứng nhân của Tin Mừng Chúa Phục Sinh nơi miền đất truyền giáo Giáo họ Kon Thụp nhờ vào đời sống yêu thương, bác ái và phục vụ cho nhau; nhất là cho những anh chị em người phong cùi trong làng Đăk Pnan này.

 

 

 

GPKONTUM (02/05/2018) KONTUM

%d bloggers like this: